Xây dựng sơ đồ quy trình bán hàng 7 bước hiệu quả cho doanh nghiệp

Thủy Nguyễn 20/07/2021

Xây dựng sơ đồ quy trình bán hàng được xem là khâu quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng thành công của một chiến lược bán hàng mà doanh nghiệp đang triển khai. Một chiến lược bền vững và hiệu quả sẽ là cơ hội để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Trong nội dung bài viết hôm nay, Bizfly sẽ giới thiệu đến quý độc giả khái niệm quy trình bán hàng là gì và cách xây dựng sơ đồ quy trình bán hàng với 7 bước hiệu quả và thành công được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Sơ đồ quy trình bán hàng 7 bước hiệu quả cho doanh nghiệp

Xây dựng quy trình bán hàng là hoạt động cần thiết để giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên nếu không làm đúng cách doanh nghiệp sẽ không thể đạt được hiệu quả như mình mong muốn. Sau đây là 7 bước của quy trình bán hàng chuẩn và thành công mà mọi người có thể tham khảo để phục vụ cho mục đích kinh doanh của mình tốt hơn.

Bước 1: Lên kế hoạch bán hàng chi tiết và cụ thể

Bất kỳ một hoạt động bán hàng nào trước khi có thể bán hàng thành công thì mọi người cần phải lên kế hoạch chi tiết và cụ thể. Giai đoạn này vô cùng quan trọng và là một trong những bước đặt nền móng cho quy trình bán hàng vì vậy cần chú trọng đặc biệt. Để lên được kế hoạch, bạn cần xác định được:

Lên kế hoạch cụ thể, chi tiết khi xây dựng quy trình bán hàng

Lên kế hoạch cụ thể, chi tiết khi xây dựng quy trình bán hàng

  • Về sản phẩm, dịch vụ: Các thông tin chính xác về ưu nhược điểm. Lợi ích khi khách hàng sử dụng nó.
  • Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng: Thông qua các yếu tố như độ tuổi, tính cách, đặc điểm, nhu cầu,... để xác định nhóm đối tượng khách hàng. Lượng khách hàng này bạn có thể tìm kiếm bằng cách liên hệ người thân, bạn bè hoặc từ hoạt động Marketing của doanh nghiệp.
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bán hàng: Các loại giấy tờ giới thiệu, hình ảnh hàng mẫu, giá, card visit,... để khách hàng có thể thuận tiện xem trong quá trình mua sản phẩm.
  • Thiết lập kế hoạch bán hàng: Xác định thời gian, địa điểm tiếp cận, các hình thức bán hàng online hay truyền thống.

Bước 2: Tìm kiếm khách hàng 

Đây chính là bước thứ hai mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện trong quy trình bán hàng. Việc xây dựng, tìm kiếm danh sách khách hàng tiềm năng sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ được những khách hàng không có triển vọng, bên cạnh đó còn có thể khai thác được tối đa lượng khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm.

Xem thêm bài viết "Khách hàng tiềm năng là gì? Cách tìm kiếm và xác định khách hàng tiềm năng" để bổ sung ngay cho mình những phương pháp tìm kiếm và xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng hiệu quả cho doanh nghiệp.

Bước 3: Tiếp cận khách hàng mục tiêu 

Sau khi đã tìm kiếm được khách hàng tiềm năng thì doanh nghiệp có thể nắm được nhu cầu của khách hàng cụ thể nhất. Từ đó quy trình bán hàng sẽ chuyển giao sang giai đoạn nhân viên sales sẽ cung cấp và hỗ trợ các thông tin về sản phẩm và dịch vụ cần thiết cho khách hàng để thuyết phục họ sử dụng khi có nhu cầu.

Tiếp cận khách hàng mục tiêu là việc quan trọng trong quy trình bán hàng

Tiếp cận khách hàng mục tiêu là việc quan trọng trong quy trình bán hàng

Bước 4: Giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ 

Trong quá trình bán hàng giới thiệu sản phẩm, hãy đặt câu hỏi và lắng nghe nhu cầu của khách hàng. Thay vì diễn đạt như một bài thuyết trình chỉ nói về đặc điểm, chính sách, cách sử dụng của nó thì bạn nên cung cấp và đưa ra các giá trị lợi ích thiết thực mà sản phẩm mang lại. Điều này sẽ thấy khách hàng cảm thấy thích thú và đưa ra quyết định mua sản phẩm của bạn nhanh hơn đấy.

Bước 5: Báo giá sản phẩm và thuyết phục khách hàng 

Sau khi giới thiệu xong sản phẩm, thì việc tiếp theo trong quy trình bán hàng bạn cần làm đó là cung cấp cho khách hàng về giá cả. Thông thường, ở bước này, rất nhiều khách hàng sẽ từ chối khi nhân viên bán hàng báo giá.

Thuyết phục khách hàng cũng là bước quan trọng trong Quy trình bán hàng

Thuyết phục khách hàng cũng là bước quan trọng trong Quy trình bán hàng

Chính vì vậy hãy thật khéo léo khi thuyết phục khách hàng. Đối với những khách hàng thường mặc cả thì bạn nên áp dụng chính sách ưu đãi, còn đối với những khách hàng xem trọng hình thức thì bạn nên chú ý vào chất lượng sản phẩm.

Bước 6: Giải đáp thắc mắc của khách hàng và chốt đơn 

Tư vấn xong, báo giá xong mà khách hàng vẫn còn thắc mắc, thì bạn nên giải quyết các khúc mắc của khách hàng hợp lý làm sao cho khách hàng cảm thấy được sản phẩm của bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu và chi phí mà họ bỏ ra. Nếu họ đồng ý thì nhanh chóng hỏi địa chỉ và chốt đơn.

Để tránh rủi ro, bạn nên khai thác đầy đủ nhu cầu cũng như thông tin khách hàng để tiện cho việc lên đơn cũng như giao hàng. Đây chính là bước mang tính quyết định trong quy trình bán hàng mà bạn cần phải đặc biệt chú ý.

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Để mang lại lợi ích cũng như có thêm nhiều khách hàng trung thành, bạn cần chăm sóc khách hàng sau khi họ mua và sử dụng sản phẩm của bạn. Đây là bước cuối cùng và cũng vô cùng quan trọng trong quy trình bán hàng mà bạn cần quan tâm đặc biệt. Khách hàng sau bán vừa kênh quảng cáo đầy tiềm năng vừa tiết kiệm chi phí lại mang lại cho bạn hiệu quả cao trong kinh doanh.

Chăm sóc khách hàng sau bán là hoạt động quan trọng trong quy trình bán hàng

Chăm sóc khách hàng sau bán là hoạt động quan trọng trong quy trình bán hàng

Xem thêm: Chăm sóc khách hàng sau bán hàng: Lợi ích và cách triển khai tối ưu

Một số sai lầm thường gặp khi xây dựng quy trình bán hàng 

Sau đây là một số sai lầm mà các doanh nghiệp thường gặp khi xây dựng quy trình bán hàng sản phẩm, dịch vụ.

Không hoàn thiện quy trình sau mỗi lần thực hiện 

Lỗi hay thường gặp nhiều nhất của các doanh nghiệp đó chính là không hoàn thiện quy trình sau mỗi lần thực hiện. Cho nên, để chốt được đơn hàng thì các khâu trước đó nhân viên sale cần phải thực hiện một cách rõ ràng và triệt để tránh tình trạng gây bỏ lỡ nhiều đơn hàng đáng tiếc.

Không sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Một lỗi cũng vô cùng nghiệm trong khi xây dựng quy trình bán hàng mà mọi người hay mắc phải đó là không sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng. Đây là một công cụ vô cùng đắc lực có thể hỗ trợ các chủ cửa hàng hay doanh nghiệp đang kinh doanh online có thể gia tăng hiệu quả bán hàng lên rất nhiều so với việc chỉ sử dụng các công cụ như excel hay google drive. Một số phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt hiện nay có thể kể đến như OneX, Sapo Pos, nhanh.vn...trong đó OneX là phần mềm bán hàng tốt nhất.

Mọi người có thể tìm hiểu thêm một số tính năng nổi bật của OneX và lý do vì sao đây lại là phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất tại Việt Nam tại đây

Không xác định rõ hành động 

Rất nhiều doanh nghiệp khi bán hàng không xác định được rõ hành động của mình là gì. Điều này sẽ tạo ra nhiều khó khăn trong lộ trình bán hàng của mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi đưa sản phẩm ra thị trường, bạn cần xác định rõ ràng nhóm đối tượng, mục tiêu và phương hướng bán hàng để không bị ảnh hưởng đến kế hoạch cũng như quy trình bán hàng của mình.

Các sai lầm thường gặp khi xây dựng quy trình bán hàng

Các sai lầm thường gặp khi xây dựng quy trình bán hàng 

Chỉ sử dụng một phương pháp bán hàng 

Hiện nay, thời đại công nghệ phát triển, nhiều cửa hàng vẫn đang chọn hình thức kinh doanh theo kiểu truyền thống. Do đó, để kinh doanh hiệu quả, khi xây dựng quy trình bán hàng các doanh nghiệp cần áp dụng nhiều mô hình và phương pháp như kinh doanh online, bán trên các sàn thương mại điện tử...

Xem ngay Top 8 phương pháp bán hàng hiệu quả nhất hiện nay được nhiều doanh nghiệp sử dụng

Tự động hóa sơ đồ quy trình bán hàng với công cụ CRM

Nếu doanh nghiệp của bạn có sơ đồ quy trình bán hàng cụ thể nhưng đang gặp khó khăn trong quản lý và kiểm soát được tiến độ thực hiện, hãy tự động hoá nó với phần mềm CRM. Đây là công cụ hiệu quả để bạn quản lý toàn bộ quy trình bán hàng một cách chi tiết và hoàn thiện nhất.

Trong đó có quản lý khách hàng thành từng nhóm đối tượng, hữu hình hoá quy trình, đánh giá và điều chỉnh các giai đoạn cho phù hợp. Mặt khác, CRM cũng hỗ trợ doanh nghiệp B2B quản lý hoạt động của từng khâu trong quá trình nhằm đảm bảo tối đa thành công.

Bizfly CRM - Giải pháp quản lý và khai thác khách hàng cho doanh nghiệp
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Trên đây là 7 bước của quy trình bán hàng đạt hiệu quả cao trong kinh doanh mà bạn có thể tham khảo. Với những thông tin mà Bizfly đưa ra sẽ giúp cho chiến lược kinh doanh và bán hàng của bạn được hoàn thiện hơn. 

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ OneX - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly