TOP 7 cách đầu tư tiền thông minh năm 2024 giúp “tiền đẻ ra tiền”

Nhật Lệ 19/04/2024

Nếu bạn biết cách đầu tư tiền thông minh, số tiền đầu tư sẽ sinh lời an toàn và ổn định trong thời gian dài. Liệu bạn đã nắm được các cách đầu tư thông minh hiện nay hay chưa? Hãy cùng Bizfly tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Tại Việt Nam, đây là một kênh đầu tư phổ biến và được ưa chuộng nhờ có tính thanh khoản, độ an toàn cao với những quy trình, thủ tục chuyên nghiệp, chính sách ưu đãi, lãi suất rõ ràng.

Đây là cách đầu tư tiền phù hợp cho mọi người, có nhu cầu tiết kiệm lấy lãi hàng tháng để chuẩn bị cho những mục tiêu trong tương lai.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư thông minh và an toàn
Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư thông minh và an toàn

Ví dụ, bạn gửi 50 triệu đồng tiết kiệm tại ngân hàng MB vào đầu tháng 4/2024, tiền lãi có thể bạn nhận được đối với các kỳ hạn khác nhau lần lượt là:

  • Kỳ hạn gửi tiền 9 tháng, lãi suất 3,6%/năm, tiền lãi sẽ là: 50 triệu đồng x 3,6%/12 tháng x 9 tháng = 1,35 triệu đồng
  • Kỳ hạn gửi tiền 24 tháng, lãi suất 5,6%/năm, tiền lãi sẽ là: 50 triệu x 5,6%/12 tháng x 24 tháng = 5,6 triệu đồng
  • Kỳ hạn gửi tiền 60 tháng, lãi suất 5,6%/năm, tiền lãi sẽ là: 50 triệu x 5,6%/12 tháng x 60 tháng = 14 triệu đồng

Những thông tin về lãi suất trên đây chỉ mang tính chất tham khảo do lãi suất có thể thay đổi theo từng thời kỳ. 

Hiện nay, các ngân hàng đều có tính năng gửi tiết kiệm online, thông thường lãi suất tiền gửi online cao hơn lãi tiền gửi tại quầy, các nhà đầu tư có thể tận dụng điều này để lựa chọn hình thức gửi tiền phù hợp.

Đầu tư cổ phiếu 

Bằng cách mua cổ phiếu của các công ty, bạn sẽ nhận được một phần quyền sở hữu, chia sẻ lợi nhuận và thua lỗ của họ.

Cổ phiếu mang lại lợi tức đầu tư tiềm năng lớn hơn so với các khoản đầu tư khác, nhưng đây lại là hình thức đầu tư có độ rủi ro cao và biến động không ngừng.

Cổ phiếu riêng lẻ 

Việc mua cổ phiếu riêng lẻ đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư như: 

  • Nhà đầu tư được nắm giữ cổ phiếu với giá ưu đãi, thu được nhiều lợi nhuận hơn; 
  • Có quyền ưu tiên cao hơn trong việc nắm bắt thông tin doanh nghiệp so với các nhà đầu tư cá nhân bên ngoài.

Với những nhà đầu tư có chuyên môn, sẵn sàng đối mặt và chấp nhận mức rủi ro cao thì đây sẽ là lựa chọn đầu tư phù hợp.

* Mẹo hay: Để khoản đầu tư được đảm bảo an toàn, các nhà đầu tư nên hạn chế nắm giữ cổ phiếu riêng lẻ ở mức 10% hoặc ít hơn trong tổng danh mục đầu tư của mình.

Cổ phiếu cổ tức

Việc chia cổ tức chính là việc trả lãi cho các nhà đầu tư, điều đó cho thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang ổn định và có lãi. 

Cổ phiếu cổ tức phù hợp cho những người đang tìm kiếm thu nhập và có thể đầu tư trong thời gian dài. Tuy nhiên, với mức độ rủi ro cao, kênh đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức nền tảng và trình độ chuyên môn nhất định về chứng khoán. 

Việc quy định lợi tức cổ tức phụ thuộc vào doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Ví dụ như TPBank và VPBank từ năm 2023 đã công bố mức lợi tức lần lượt là 25% và 10%. Đây là hai doanh nghiệp có mức lợi tức cổ tức cao nhất trong lĩnh vực ngân hàng.

Điều này có nghĩa là khi bạn đầu tư cổ phiếu vào các doanh nghiệp này, cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu bạn nhận được là:

Cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu = Tỷ lệ cổ tức (25% hoặc 10%) x lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu

* Lưu ý: Hãy nhớ rằng, các công ty hoàn toàn có quyền quyết định việc trả cổ tức hay không, phụ thuộc vào khoản lợi nhuận sau khi đã trả các khoản thuế, nợ và chi phí khác.

 

Cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư rủi ro cao
Cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư rủi ro cao

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là một trong những kênh đầu tư thu được một khoản thu nhập cố định tương đối an toàn với độ rủi ro thấp, bao gồm trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ là loại trái phiếu do Bộ Tài chính phát hành nhằm huy động vốn cho các dự án và ngân sách nhà nước. Vì chính phủ là cơ quan có uy tín cao và luôn có thể thực hiện nghĩa vụ trả nợ, do đó trái phiếu Chính phủ là một công cụ tài chính an toàn và ổn định. 

Tuy nhiên, để đổi lấy sự an toàn đó, bạn sẽ thấy phần lợi nhuận từ trái phiếu Chính phủ không cao như những loại hình đầu tư khác và mức lãi suất này sẽ ổn định lâu dài.

Nếu bạn là những nhà đầu tư thận trọng, muốn danh mục đầu tư của mình có ít sự biến động thì đây là một hình thức đầu tư hoàn hảo mà bạn nên thử.

Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp có cách thức hoạt động giống trái phiếu Chính phủ, chỉ có điều tổ chức phát hành ở đây không phải chính phủ mà là doanh nghiệp. 

Những khoản vay này thường có rủi ro cao hơn do không còn được chính phủ hỗ trợ và ảnh hưởng bởi khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp. So với trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp mang lại lợi suất tiềm năng cao hơn.

Hình thức đầu tư này phù hợp với các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn một chút để đổi lại lãi suất tiềm năng cao. 

* Lưu ý: Đôi khi, sẽ có những khoản đầu tư trái phiếu với lãi suất cao (hay còn gọi là trái phiếu rác), những trái phiếu này có rủi ro cao đáng kể, phần nhiều giống cổ phiếu. Do đó, cần cân nhắc với những khoản đầu tư này.

Đầu tư vào việc mua vàng

Một trong những kênh đầu tư truyền thống của người châu Á, bao gồm cả Việt Nam đó là đầu tư thay thế. Thay vì đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc các hình thức khác, bạn có thể đầu tư vào việc mua vàng.

Lợi ích của hình thức đầu tư này có thể kể đến như lãi suất từ vàng cao hơn tiền gửi tiết kiệm hay tỉ lệ mất giá của vàng cũng thấp hơn.

Hình thức đầu tư này phù hợp cho nhiều đối tượng đầu tư, từ học sinh, sinh viên, người trẻ,... cho đến người có chuyên môn. Đặc biệt phù hợp với các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư và phòng ngừa sự suy thoái hay rủi ro của thị trường chứng khoán truyền thống.

* Lưu ý: Tuy có thể coi là kênh đầu tư an toàn và bền vững, nhưng giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các chính sách của nhà nước, có sự chênh lệch và biến động so với giá vàng thế giới do đó vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

 

Đầu tư vàng là kênh an toàn và bền vững
Đầu tư vàng là kênh an toàn và bền vững

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản được hiểu là việc kinh doanh đối với mặt hàng sản phẩm là bất động sản nhằm tạo ra lợi nhuận. 

Hình thức đầu tư bất động sản ngày nay rất đa dạng có thể bao gồm các hoạt động mua, bán để kiếm lời; xây dựng, quản lý và cho thuê bất động sản để có thêm một khoản thu nhập cố định.

Với khả năng sinh lời cao, đây là hình thức phù hợp với các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro để thu được nhiều hơn lợi nhuận. 

Ngoài ra, những nhà đầu tư có thể kiên trì lâu dài cũng nên cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư này. Với mặt hàng bất động sản, thời gian đầu tư càng dài càng thu được lợi nhuận. 

Tuy nhiên, tính thanh khoản của bất động sản thấp nhất so với các loại hình đầu tư thông thường khác, do đó đòi hỏi bạn phải có tầm nhìn chiến lược và kế hoạch đầu tư hiệu quả.

Đầu tư vào kinh doanh

Lựa chọn kênh kinh doanh phù hợp sẽ thu lại nhiều lợi nhuận
Lựa chọn kênh kinh doanh phù hợp sẽ thu lại nhiều lợi nhuận

Kinh doanh là một trong những kênh đầu tư được đánh giá là phù hợp với tất cả mọi người. Với nguồn vốn của mình, bạn có thể đầu tư vào các hoạt động như sản xuất, mua - bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ,...

Một số hình thức đầu tư kinh doanh phổ biến ở Việt Nam như:

  • Đầu tư để thành lập tổ chức kinh tế
  • Đầu tư theo hình thức góp vốn vào tổ chức kinh tế
  • Đầu tư để thực hiện các dự án kinh doanh 
  • Hợp tác kinh doanh

Ví dụ, với số vốn khoảng 500 triệu, bạn có thể lên ý tưởng đầu tư thành lập một thương hiệu mới trong lĩnh vực đồ ăn nhanh, đồ uống hoặc lĩnh vực thời trang, làm đẹp,... với quy mô nhỏ.

* Lưu ý: Thị trường kinh doanh không phải là một sân chơi có thể dễ dàng chinh phục với áp lực cạnh tranh cao và những yếu tố ảnh hưởng khách quan ngoài môi trường. Do đó, đòi hỏi nhà đầu tư phải có những chiến lược, chiến thuật cụ thể, nhạy bén để tạo ra được sợi dây liên kết bền chặt với khách hàng.

Cho vay ngang hàng

Đây là hình thức mà nhà đầu tư cho những người đang có nhu cầu vay tiền với mức lãi suất thoả thuận cao hơn so với ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính. Các khoản vay ngang hàng có thể mang lại cho các nhà đầu tư mới thu nhập khá. Một thống kê đã chỉ ra, tỷ lệ phần trăm trung bình hàng năm của khoản vay ngang hàng trong 24 tháng là 12.4% vào tháng 11 năm 2023.

Hình thức cho vay này khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi tham gia vào hình thức cho vay ngang hàng nhà đầu tư cần lưu ý tuân thủ đúng quy định để tránh vi phạm pháp luật.

Đầu tư tiền thông minh là một công cụ mạnh mẽ để tăng tài sản và đạt được các mục tiêu tài chính khác. Hy vọng bài viết trên của Bizfly đã cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản để có những quyết định đầu tư hợp lý. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly