Dòng tiền là gì? Cách quản lý dòng tiền hiệu quả trong kinh doanh

Thủy Nguyễn 17/05/2022

Dòng tiền giúp doanh nghiệp triển khai các chiến lược kinh doanh nhằm mục đích phát triển và có chỗ đứng vững mạnh trên thị trường.Vì vậy việc tìm hiểu về dòng tiền và cách quản lý sao cho hiệu quả là việc mà các nhà quản trị cần quan tâm.

Bizfly sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm dòng tiền là gì, sự khác nhau giữa dòng tiền thuần và lợi nhuận cũng như cách quản lý dòng tiền hiệu quả cho doanh nghiệp. Tham khảo bài viết tại đây.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền (Cash Flow) là dòng chảy của tiền trong một doanh nghiệp cụ thể, nó là chuyển động của tiền vào hoặc ra (thu hoặc chi) tại khoảng thời gian nhất định của doanh nghiệp đó. Việc lưu chuyển dòng tiền sẽ liên quan đến việc lưu chuyển dòng tiền ròng, dòng tiền thuần và dòng tiền thông minh.

Dòng tiền là gì

Dòng tiền là gì?

Trong đó:

 • Dòng tiền thuần là khoản tiền mà doanh nghiệp thu được và được sử dụng để phục vụ các nhu cầu, mục đích của doanh nghiệp. Dòng tiền thuần bao gồm 3 loại đó là dòng tiền từ các hoạt động đầu tư, dòng tiền từ hoạt động tài chính và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh.
 • Dòng tiền ròng là dòng tiền mà doanh nghiệp đạt được và phục vụ cho mục đích kinh doanh. Dòng tiền ròng được chia làm 3 loại là dòng tiền cho hoạt động sản xuất, dòng tiền cho hoạt động tài chính và dòng tiền cho hoạt động đầu tư
 • Dòng tiền thông minh là dòng tiền mà doanh nghiệp sử dụng để phục vụ cho mục đích sinh lời cho tổ chức. Chỗ nào có lợi ích thì chỗ đó có dòng tiền thông minh.

Vì sao doanh nghiệp cần phải xác định dòng tiền thuần?

Dòng tiền thuần là dòng tiền được tạo ra trong quá trình kinh doanh của tổ chức sau khi bỏ đi các khoản đầu tư ban đầu. Với việc xác định dòng tiền thuần sẽ mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp như sau:

 • Việc xác định dòng tiền thuần sẽ giúp các nhà đầu tư xác định giá trị của cổ phiếu một công ty hay định giá chính xác một doanh nghiệp.
 • Đối với việc điều chỉnh các chính sách tài chính, dòng tiền thuần sẽ giúp doanh nghiệp điều chỉnh các chính sách cổ phần, giảm nợ, mua lại cổ tức từ cổ đông nếu như dòng tiền thuần dương. Trong trường hợp dòng tiền thuần âm, doanh nghiệp sẽ cần phải thay đổi chính sách tài chính như vay thêm vốn, huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư khác hay cắt giảm đầu tư…

Sự khác nhau giữa dòng tiền thuần và lợi nhuận

Trong kinh doanh, rất nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa hai khái niệm là dòng tiền thuần và lợi nhuận bởi vì họ cho rằng về bản chất hai thuật ngữ này là tương đương nhau. Tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm, để phân biệt hai khái niệm này, ta có thể nhìn vào cách tính và ví dụ như sau.

Sự khác nhau giữa dòng tiền thuần và lợi nhuận

Sự khác nhau giữa dòng tiền thuần và lợi nhuận

Cách tính:

 • Dòng tiền thuần = Dòng tiền vào - dòng tiền ra
 • Lợi nhuận = Doanh thu - chi phí

Ví dụ:

Bạn có dự định mở một cửa hàng bán quần áo với số vốn ban đầu là 400 triệu đồng. Trong tháng đầu tiên kinh doanh, bạn thu được một khoản thu nhập là 20 triệu đồng, tiền nhập hàng hóa là 100 triệu đồng, các khoản chi phí phát sinh khác là 200 triệu đồng. Từ cách tính trên ta có:

 • Dòng tiền thuần = 500 triệu (tiền vốn) + 20 triệu (tiền thu từ kinh doanh) - 100 triệu (tiền nhập hàng hóa) - 200 triệu (chi phí phát sinh) = 220 triệu đồng
 • Lợi nhuận = 20 triệu (tiền thu từ kinh doanh) - 100 triệu (tiền nhập hàng hóa) - 200 triệu (chi phí phát sinh) = -280 triệu đồng

Như vậy, với ví dụ bên trên ta có thể thấy được rằng dòng tiền và lợi nhuận là khác nhau. Việc bạn có lợi nhuận chưa chắc đã có tiền mặt và trong trường hợp bạn có tiền mặt chưa chắc bạn đã có lợi nhuận.

Vai trò và cách quản lý dòng tiền hiệu quả

Vai trò của việc quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền đối với bất kỳ doanh nghiệp nào cũng là việc vô cùng quan trọng để giúp doanh nghiệp có thể triển khai hiệu quả hoạt động bán hàng. Sau đây là những lợi ích mà việc quản lý dòng tiền mang lại

Vai trò và cách quản lý dòng tiền hiệu quả

Vai trò và cách quản lý dòng tiền hiệu quả

 • Quản lý tài chính: Việc quản lý dòng tiền hiệu quả giúp doanh nghiệp đánh giá tình hình tài chính của công ty ở thời điểm hiện tại. Từ đó lựa chọn các chiến lược đầu tư dựa trên khả năng sinh lời, rủi ro của dự án.
 • Huy động vốn kịp thời: Trong hoạt động kinh doanh, có những giai đoạn mà doanh nghiệp sẽ phải huy động vốn trong ngắn hạn và dài hạn để phục vụ nhu cầu kinh doanh. Việc quản lý dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu về vốn để kịp thời có chiến lược huy động vốn kịp thời.
 • Chế độ nhân viên tốt hơn: Việc quản lý tốt dòng tiền giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng các chế độ dành cho nhân viên như khen thưởng, du lịch, thanh toán lương đúng hạn…Từ đó nâng cao hiệu suất làm việc của nhân sự.

Cách quản lý dòng tiền hiệu quả

 • Đo lường dự báo về dòng tiền: Để quản lý dòng tiền một cách hiệu quả đầu tiên doanh nghiệp phải có một kế hoạch dòng tiền cụ thể. Bởi dự đoán dòng tiền một cách chính xác sẽ giúp doanh nghiệp nhìn được các khả năng sẽ xảy ra trong tương lai từ các khoản nợ cho đến khả năng thanh khoản của tổ chức. Bên cạnh đó mọi người cũng cần chú ý đến những giả định mà mình đưa ra.
 • Dự đoán dòng tiền vào: Để dòng tiền luôn dương doanh nghiệp cần phải đảm bảo dòng tiền vào lúc nào cũng lớn hơn dòng tiền ra. Để dự báo và đảm bảo dòng tiền vào doanh nghiệp cần loại bỏ các yếu tố hàng tồn kho, lỗi thời, yêu cầu khách hàng thanh toán luôn tại thời điểm giao dịch, xây dựng chính sách giảm giá cho những hóa đơn thanh toán nhanh chóng, theo dõi và ngăn chặn tình trạng khách hàng chi trả chậm…
 • Dự đoán dòng tiền ra: Để quản lý dòng tiền ra, doanh nghiệp phải có chiến lược chi tiêu một cách cẩn thận để tránh sai sót và vượt mức mà doanh nghiệp đề ra. Để làm được điều này, các nhà quản trị có thể tận dụng các khoản nợ, tạo dựng mối quan hệ để trì hoãn việc trả sớm, linh hoạt trong các điều khoản thanh toán rõ ràng thay vì chỉ tập trung vào nhận được giá thấp.

Với bài viết Bizfly chia sẻ mọi người đã có cái nhìn rõ ràng nhất về khái niệm dòng tiền là gì cũng như vai trò và cách quản lý dòng tiền hiệu quả trong kinh doanh. Đây cũng chính là mối quan tâm hàng đầu mà các nhà quản trị cần nắm bắt rõ ràng để triển khai các chiến lược tài chính phù hợp với doanh nghiệp.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly