Làm thế nào khi nhân viên không cam kết OKR và cách khắc phục hiệu quả

Thủy Nguyễn 09/02/2022

Trong kinh doanh, phương pháp OKR được xem như là cánh tay đắc lực giúp doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích về con người, năng suất công việc và cả văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai áp dụng mà nhân viên không cam kết OKR thì doanh nghiệp không thể nào đạt được mục tiêu.

Vậy làm thế nào để khắc phục hiệu quả nhược điểm này? Cùng các chuyên gia Bizfly tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Những lý do vì sao nhân viên không cam kết OKR? 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nhân viên không cam kết OKR, điển hình là các lý do sau đây:

Chỉ tiêu OKR không tạo ra động lực cho nhân viên

Một OKR cẩu thả, không có sự đầu tư, tính toán, không có sự trao đổi, kết nối giữa các thành viên trong doanh nghiệp rất dễ tạo cho nhân viên cảm giác nhàm chán và không có động lực để thực hiện mục tiêu. Việc đặt ra những OKR dễ dàng, đơn giản cũng khiến cho nhân viên không có hứng làm việc và tinh thần sáng tạo không được khuấy động. Đây là lý do được liệt kê vào top đầu khiến nhân viên không cam kết OKR mà bạn cần phải chú ý.

Chỉ tiêu OKR không tạo ra động lực cho nhân viên

Chỉ tiêu OKR không tạo ra động lực cho nhân viên ​

Triển khai OKR bị phụ thuộc vào bộ phận khác

Khi áp dụng triển khai OKR, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận, phòng ban khác nhau. Tuy nhiên, các nhóm, bộ phận và cá nhân có thể kết nối, hỗ trợ lẫn nhau để cùng đạt được mục tiêu đề ra. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, Thì việc thực hiện OKR là hoàn toàn không thể hoàn thành. Điều này cũng chính là nguyên nhân tác động đến nhân viên khiến họ không cam kết OKR.

Không thường xuyên cập nhật triển khai OKR

Lý do tiếp theo khiến nhân viên không cam kết OKR chính là doanh nghiệp không thường xuyên kiểm tra, cập nhật tiến độ triển khai phương pháp OKR. Điều này khiến nhân viên bị quá tải, nhiều vấn đề phát sinh khiến họ không theo dõi OKR nữa.

Gặp khó khăn trong sử dụng công cụ OKR

Sử dụng các công cụ hỗ trợ trong quá trình thực hiện OKR nhằm mục đích giảm thiểu các thao tác, tiết kiệm thời gian để nỗ lực tiến hành nhanh chóng OKR. Tuy nhiên khi công cụ quản lý khó dùng sẽ khiến nhân viên gặp nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng. Đây cũng là lý do khiến nhân viên chán nản và cảm thấy không thoải mái khi thực hiện OKR.

Gặp khó khăn trong sử dụng công cụ OKR

Gặp khó khăn trong sử dụng công cụ OKR 

Chỉ tiêu OKR quá khó để đạt được

Lý do cuối cùng khiến nhân viên không cam kết OKR chính là đưa ra chỉ tiêu OKR rất khó để có thể đạt được. Các mục tiêu mở rộng thường có nhiều khó khăn và thách thức. Đây vừa là điều kiện, vừa là cơ hội để nhân viên có thể bứt phá mang lại nhiều hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu như chỉ tiêu xa vời, không có khả năng thực hiện thì việc nhân viên bỏ bê là điều khó tránh khỏi.

Cách khắc phục tình trạng nhân viên không cam kết OKR 

Để hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu một cách hiệu quả cũng như giúp doanh nghiệp khắc phục được tình trạng nhân viên không cam kết OKR, bạn có thể áp dụng các cách sau.

Nhìn nhận lại thái độ của nhân viên

OKR thực hiện nhằm mục đích kết nối các nhân viên, phòng ban, các bộ phận lại với nhau.Trong trường hợp cá nhân có thái độ làm việc không đúng, không hiệu quả, bạn có thể trực tiếp nói chuyện với họ. Hãy tổ chức một vài bưởi trao đổi về thái độ, suy nghĩ của nhân viên đối với OKR đang thực hiện. Nếu họ không còn phù hợp, hãy tiến hành chấm dứt hợp đồng để không bị ảnh hưởng tới các bộ phận, phòng ban khác, đặc biệt là việc áp dụng OKR cho toàn doanh nghiệp.

Cách khắc phục tình trạng nhân viên không cam kết OKR

Cách khắc phục tình trạng nhân viên không cam kết OKR 

Xem xét lại chỉ tiêu OKR

Các chỉ tiêu OKR cực kì quan trọng. Nó là điều kiện quyết định đến tỉ lệ thành công đến hoạt động OKR. Chính vì vậy, hãy xem xét thật kỹ lưỡng các chỉ tiêu khi thực hiện để có thể biết được chỗ nào thiếu, chỗ nào chưa phù hợp để có kế hoạch bổ sung và sửa chữa kịp thời.

Sử dụng các phần mềm OKR dễ thao tác

Cách tiếp theo để khắc phục tình trạng nhân viên không cam kết OKR là bạn hãy sử dụng những phần mềm OKR có thao tác đơn giản, dễ sử dụng. Điều này sẽ giúp nhân viên giảm thiểu được thời gian loay hoay tìm các công cụ, gia tăng hiệu suất trong công việc.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng, nhân viên của bạn phải hiểu rõ, hiểu đúng về OKR trước khi sử dụng các công cụ hỗ trợ. Bởi nếu công cụ có tốt đến mức nào, mà nhân viên chưa hiểu rõ thì các phần mềm sẽ không phát huy được tác dụng.

Tạo động lực khi triển khai OKR cho nhân viên

Để tạo động lực triển khai OKR cho nhân viên, bạn có thể:

Tạo động lực khi triển khai OKR cho nhân viên

Tạo động lực khi triển khai OKR cho nhân viên 

  • Giảm thiểu các báo cáo không cần thiết: Điều này giúp nhân viên tiết kiệm thời gian, lại không bị bận rộn vào các báo cáo không cần thiết, dành thời gian làm công việc khác.
  • Áp dụng OKR thành công, doanh nghiệp sẽ phát triển, doanh thu tăng cao, phúc lợi và quyền lợi nhân viên cũng được gia tăng.
  • Thưởng nóng: Những cá nhân, phòng ban nào làm việc hiệu quả tích cực, bạn hãy thưởng nóng cho họ. Đây được xem là phần thưởng khích lệ tinh thần và tạo cho nhân viên động lực để làm việc.

Thường xuyên theo dõi và đánh giá OKR

Việc không theo dõi OKR thường xuyên, liên tục khiến nhân viên không cam kết OKR. Vì vậy, cách khắc phục nó chính là thường xuyên theo dõi và đánh giá OKR theo định kỳ. Điều này sẽ giúp bạn hình thành thói quen khi triển khai áp dụng OKR. Đồng thời, tạo động lực và giúp nhân viên hiểu rõ được quyết tâm của bạn khi triển khai kế hoạch OKR này.

Triển khai OKR vừa giúp doanh nghiệp liên kết nội bộ chặt chẽ, đo lường hiệu quả mục tiêu lại còn đạt kết quả vượt bậc. Chính vì vậy, khi triển khai, đừng để nhân viên không cam kết OKR. Hãy là người đứng đầu thông thái, thực hiện OKR hiệu quả, nâng cao doanh thu và đưa doanh nghiệp phát triển vững chắc.

Quản lý đội ngũ bán hàng - Bứt phá doanh thu cùng BizCRM
"Đo lường KPI chính xác 100% - nhanh chóng - đầy đủ - minh bạch"

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly