Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình áp dụng OKR của doanh nghiệp

Thủy Nguyễn 09/02/2022

Là một trong những phương pháp hữu ích giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý mục tiêu và mang lại nhiều hiệu quả khi kinh doanh, OKR đang là công cụ đắc lực được nhiều doanh nghiệp đưa vào áp dụng.

Tuy nhiên, để phương pháp này triển khai mang lại nhiều tối ưu, bạn cần phải chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến OKR của doanh nghiệp. Cùng Bizfly tìm hiểu nội dung này trong bài sau.

Cấu trúc hoạt động của doanh nghiệp

Yếu tố ảnh hưởng đến OKR đầu tiên chính là cấu trúc tổ chức hoạt động của mọi doanh nghiệp. OKR xác định rằng, nếu nhân viên làm việc theo mục tiêu cụ thể, rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hiệu suất công việc. 3 yếu tố then chốt trong cấu trúc hoạt động ảnh hưởng đến OKR:

Cấu trúc hoạt động của doanh nghiệp

Cấu trúc hoạt động của doanh nghiệp 

 • Phần tầng: Hầu hết mọi công ty ở Việt Nam đều áp đặt mục tiêu cho từng bộ phận, từng nhân viên,. Điều này vô tình là, mất đi khả năng chủ động, sáng tạo trong công việc của họ. Vì vậy, khi OKR được thực hiện, mục tiêu chung của doanh nghiệp sẽ được thống nhất và được kết nối với mọi thành viên, bộ phận.
 • Thiếu sự liên kết cá nhân, đội nhóm: Ở một số doanh nghiệp thường đặt ra mục tiêu cao nhất và không có sự liên kết giữa các cá nhân, phòng ban với nhau. Và OKR chỉ hoạt động hiệu quả khi có sự kết nối chặt chẽ của toàn bộ nhân viên, đội nhóm, phòng ban,... của cả công ty.
 • Mục tiêu trùng lặp: Tính minh bạch của OKR là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, khi thực hiện OKR thì mọi nhân lực trong doanh nghiệp cần phải tích cực, tập trung làm việc hiệu quả để nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên, tránh tình trạng trùng lặp mục tiêu, tránh mất thời gian và tiêu tốn nguồn nhân lực.

Cơ chế lương thưởng khi triển khai OKR 

Yếu tố ảnh hưởng đến OKR cuối cùng chính là cơ chế lương thưởng cho nhân viên khi triển khai OKR. Lương thưởng hấp dẫn, phù hợp sẽ kích thích hiệu quả làm việc của mỗi cá nhân, mỗi bộ phận và ngược lại. Tuy nhiên, khi triển khai phương pháp OKR, bạn không nên gắn lương thưởng trực tiếp với mục tiêu, bởi:

 • Giảm thiểu sự kết nối: Các bộ phận, phòng ban chỉ lo tập trung vào nhiệm vụ của mình và làm mất đi sự kết nối. Điều này đi ngược lại hoàn toàn với tinh thần của OKR đề ra.
 • Phóng đại kết quả đạt được: Để đạt được mức lương hấp dẫn, một số nhân viên, bộ phận sẽ không ngại gian lận để có thể trục lợi từ doanh nghiệp.
 • Nhiều OKR cam kết hơn OKR mở rộng: Nhân viên sẽ có sự tham vọng, đổi mới trong công việc mà OKR mở rộng khó thực hiện bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ lương thưởng khi không đạt được mục tiêu đề ra.
 • OKR được xem như là một phương pháp quản lý mục tiêu, hỗ trợ giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Doanh nghiệp không nên sử dụng nó làm thước đo gắn việc thực hiện nó với chế độ lương thưởng khi triển khai.

Văn hóa của doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp tốt cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến OKR của doanh nghiệp, bởi:

 • Nhân viên sẵn sàng, trung thực, cởi mở: Luôn luôn sẵn sàng học hỏi để có thể mang lại hiệu quả trong công việc. Giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành mục tiêu. Bên cạnh đó luôn trung thực với kết quả đạt được, có như vậy, OKR mới được thực hiện một cách dễ dàng và thuận lợi.
 • Môi trường làm việc năng động: Doanh nghiệp có môi trường làm việc minh bạch, mục tiêu rõ ràng sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, không bị gò bó, áp lực khi được bàn giao công việc.
 • Tư duy sáng tạo, đổi mới: OKR khuyến khích những nhân viên có tinh thần làm việc đổi mới, tư duy sáng tạo, luôn tích cực, chủ động trong mọi công việc. Bởi học chính là chìa khóa để OKR tiến xa hơn.

Công cụ triển khai

Phía sau của OKR thành công không thể không kể đến sự góp mặt của các công cụ. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến OKR rất lớn, bởi thiếu đi chúng, mục tiêu rất khó để có thể hoàn thành. Các công cụ bạn cần phải chuẩn bị khi thực hiện OKR:

Công cụ triển khai

Công cụ triển khai 

 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp
 • Tổ chức, sắp xếp hệ thống, cấu trúc tổ chức hoạt động kinh doanh
 • Lên kế hoạch truyền thông
 • Áp dụng lương thưởng cho mỗi nhân viên, bộ phận khi áp dụng OKR…

Ngoài ra, còn rất nhiều công cụ khác ảnh hưởng đến OKR mà bạn cần phải chú ý. Hãy lên kế hoạch và liệt kê các công cụ một cách tỉ mỉ trước khi bạn triển khai OKR, bởi nếu không làm điều này bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên con đường đạt được mục tiêu của mình.

Thái độ của nhân viên

Yếu tố ảnh hưởng đến OKR tiếp theo chính là thái độ làm việc của nhân viên, bởi họ đóng góp một phần rất quan trọng và liên quan trực tiếp đến quá trình triển khai OKR.

 • Thái độ tiếp nhận: Để mục tiêu hoạt động đạt hiệu quả cao, mỗi nhân viên cần phải sẵn sàng từ bỏ phương pháp làm việc truyền thống để tiếp nhận và học hỏi mô hình quản trị mới. Luôn sẵn sàng đón nhận thử thách, khó khăn để có thể mang về nhiều thành vang dội chưa từng có. 
 • Sự tự giác thực hiện: Tinh thần kỷ luật tự giác là yếu tố cơ bản để mọi nhân viên có thể đạt được mục tiêu đề ra khi triển khai phương pháp OKR.
 • Không theo sát tiến trình: Mục tiêu không thực hiện theo đúng tiến độ thường là do các trưởng bộ phận không theo dõi sát sao dẫn đến nhân viên thực hiện OKR cũng “chểnh mảng”. Vì vậy, với vai trò là một leader bạn cần phải theo dõi thường xuyên, phát hiện ra những thiếu sót để có thể kịp thời điều chỉnh và bổ sung mục tiêu.

Xem thêm: Làm thế nào khi nhân viên không cam kết OKR và cách khắc phục hiệu quả

Trên đây là toàn bộ yếu tố ảnh hưởng đến OKR mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng rằng, những thông tin mà Bizfly “bật mí” sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm để có thể quản lý mục tiêu tối ưu, mang lại nhiều hiệu quả khi kinh doanh.

Quản lý đội ngũ bán hàng - Bứt phá doanh thu cùng BizCRM
"Đo lường KPI chính xác 100% - nhanh chóng - đầy đủ - minh bạch"

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly