Performance appraisal là gì? Quy trình và cách đánh giá hiệu suất nhân viên

Thủy Nguyễn 08/02/2022

Trong quá trình quản trị chất lượng nói riêng và quản trị kinh doanh nói chung, Performance appraisal là một khâu rất quan trọng giúp các nhà quản lý nhận ra được điểm mạnh, điểm hạn chế về nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Từ đó, việc xây dựng các chương trình đào tạo và cải thiện năng suất sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Vậy cụ thể, Performance appraisal là gì? Trong bài viết sau Bizfly sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này đồng thời hướng dẫn bạn cách triển khai Performance appraisal hiệu quả.

Performance appraisal là gì?

Performance appraisal (Đánh giá hiệu suất) là một quy trình được áp dụng với mục đích đánh giá hiệu suất công việc của các nhân viên trong doanh nghiệp. Quy trình này là một hệ thống vô cùng chặt chẽ, trong đó các phẩm chất và năng lực thực sự của các nhân viên sẽ được giám sát và đánh giá kỹ lưỡng đồng thời chống lại những tiêu chuẩn mà trước đó đã được xác định.

Performance appraisal là gì

Performance appraisal là gì? 

Người thực hiện Performance appraisal sẽ là các nhà quản lý của từng bộ phận như phó phòng, trưởng phòng, phó giám đốc, giám đốc,...

Vai trò của Performance appraisal trong doanh nghiệp

Để có thể hiểu rõ hơn nữa Performance appraisal là gì, bạn nên tìm hiểu thêm về vai trò của quy trình này đối với doanh nghiệp:

 • Performance appraisal là một quy trình hiệu quả có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng, nâng cao năng suất, chất lượng cho nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
 • Performance appraisal được các doanh nghiệp áp dụng để thực hiện việc đánh giá năng lực và trình độ cho các nhân viên trong thời điểm hiện đại và trong thời điểm tương lai.
 • Performance appraisal tạo ra cơ sở và tiêu chí để doanh nghiệp đánh giá được những đóng góp, cống hiến của đội ngũ nhân viên đồng thời tạo động lực để họ phát triển theo chiều hướng tích cực hơn.
 • Performance appraisal giúp doanh nghiệp nhanh chóng xác định được những yêu cầu cần thiết cho những vấn đề đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
 • Bảng đánh giá hiệu suất công việc Performance appraisal giúp cung cấp và xác nhận thời gian thử việc cho các nhân viên để họ có thể trở thành nhân viên chính thức sau khi hoàn thành thời gian đó.
 • Performance appraisal tạo điều kiện để nhân viên và cấp trên của mình giao tiếp và trao đổi với nhau. Qua đó tình hình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được cải thiện phù hợp hơn với doanh nghiệp.
 • Performance appraisal giúp cho các nhân viên có thể hiểu được chính xác vị trí làm việc cũng như hiệu suất làm việc của họ như thế nào để từ đó đưa ra được các biện pháp điều chỉnh phù hợp nhất.

Mối quan hệ giữa Performance appraisal và phân tích công việc

Tìm hiểu Performance appraisal là gì, có thể thấy Performance appraisal là hoạt động đánh giá các công việc mà nhân viên của doanh nghiệp đã hoặc chưa thực hiện. Còn phân tích công việc sẽ là hoạt động thiết lập những việc làm cụ thể mà nhân viên cần thực hiện tại một vị trí cụ thể.

Mối quan hệ giữa Performance appraisal và phân tích công việc

Mối quan hệ giữa Performance appraisal và phân tích công việc 

Performance appraisal là một quy trình quan trọng cuối cùng giúp doanh nghiệp có thể đánh giá về hiệu suất và năng lực của nhân viên. Tuy nhiên, để có thể đi đến bước cuối cùng này thì trước hết, doanh nghiệp cần phải phân tích công việc. Phân tích công việc chính là thực hiện mô tả những công việc cần thiết phải làm, do đó các công việc yêu cầu phải được sắp xếp một cách phù hợp nhất theo từng mức độ cụ thể.

Performance appraisal và bản đánh giá năng lực cũng như trình độ của nhân viên để đưa ra đánh giá điểm mạnh, điểm yếu hoặc điểm không phù hợp để có biện pháp điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.

Có thể thấy Performance appraisal và phân tích công việc là hai quy trình có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ và bổ sung cho nhau trong các hoạt động của doanh nghiệp. Mối quan hệ chặt chẽ này giúp doanh nghiệp có thể điều chỉnh các công việc một cách phù hợp đồng thời thúc đẩy các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Quy trình xây dựng Performance appraisal

Để có thể xây dựng được một Performance appraisal hiệu quả, việc bạn hiểu được Performance appraisal là gì thôi chưa đủ mà còn cần phải thực hiện theo quy trình cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần phải xây dựng một bảng mẫu đánh giá chuẩn theo đúng quy định và yêu cầu với các tiêu chí khác nhau của từng doanh nghiệp.
 • Tiếp theo, bạn cần xác định các chỉ số về hiệu suất làm việc của các nhân viên trong doanh nghiệp một cách chính xác để có thể đảm bảo sự chuẩn chỉnh của những kết quả được đưa ra.
 • Sau đó, bạn cần đưa ra những quy định về cách thức có thể sử dụng để có thể nghiệm thu kết quả làm việc chính xác cho các nhân viên trong doanh nghiệp.
 • Sau khi đã quy định các tiêu chuẩn xong, bạn cần tiến hành thông báo và ban hành nội dung về các chính sách đã đưa ra đến với đội ngũ nhân viên để họ có thể làm việc hiệu quả và phấn đấu thi đua tốt hơn.
 • Cuối cùng, bạn cần lên lịch đánh giá năng lực của đội ngũ nhân viên dựa trên hiệu suất làm việc của họ.

Bạn đọc có thể xem thêm bài viết "Quản lý hiệu suất: Quy trình và các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý hiệu suất" để nắm bắt rõ ràng về cách các doanh nghiệp làm thế nào để có thể quản lý hiệu suất làm việc của nhân sự một cách hiệu quả.

Cách triển khai Performance appraisal hiệu quả

Quy trình triển khai Performance appraisal thường được tiến hành bởi phòng nhân sự giúp doanh nghiệp có thể đánh giá được thành tích của từng nhân viên thuộc doanh nghiệp. Tìm hiểu chi tiết Performance appraisal là gì rồi, bạn cũng nên nắm rõ được cách triển khai Performance appraisal hiệu quả dưới đây

Cách triển khai Performance appraisal hiệu quả

Cách triển khai Performance appraisal hiệu quả 

 • Thiết lập mô hình có khả năng đánh giá toàn bộ doanh nghiệp một cách nhất quán.
 • Nhân viên tự tiến hành đánh giá năng lực của bản thân theo đúng những hướng dẫn đã được ban hành.
 • Thực hiện các cuộc họp trực tiếp giữa nhân viên và người quản lý để thảo luận chính xác về bản đánh giá đồng thời đưa ra mục tiêu cần thực hiện trong tương lai.
 • Hoàn thành các bản đánh giá hiệu suất có chữ ký được hiển thị.

Performance appraisal là một quy trình quan trọng đối với các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Với những chia sẻ của Bizfly đã giúp bạn hiểu được Performance appraisal là gì cũng như các nội dung hữu ích có liên quan. Từ đó, bạn dễ dàng xây dựng Performance appraisal với những phương pháp phù hợp và hiệu quả.

Quản lý đội ngũ bán hàng - Bứt phá doanh thu cùng BizCRM
"Đo lường KPI chính xác 100% - nhanh chóng - đầy đủ - minh bạch"

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly