Doanh nghiệp quản lý hàng hóa như thế nào để tránh thất thoát hiệu quả?

Thủy Nguyễn 28/12/2021

Kinh doanh càng lớn thì số lượng hàng hóa càng nhiều và phức tạp, không những thế tỷ lệ thất thoát cũng cực kỳ cao. Vậy làm thế nào để có phương pháp quản lý hàng hóa tối ưu và hiệu quả? Cùng Bizfly tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau.

Vì sao việc quản lý hàng hóa lại quan trọng? 

Quản lý hàng hóa là một trong những công việc vô cùng cần thiết khi kinh doanh bởi:

  • Quản lý hàng hóa tốt sẽ giúp bạn dễ dàng biết được vị trí và nơi đặt hàng hóa. Qua đó khi khách hàng hỏi mua thì có thể bán một cách nhanh chóng mà không cần phải đi tìm lâu.
  • Giúp doanh nghiệp kiểm soát và nắm bắt được số lượng hàng hóa thực tế còn trong kho là bao nhiêu và đã bán đi bao nhiêu.
  • Biết được loại hàng hóa nào hỏng hay hết hạn sử dụng để từ đó có biện pháp giải giải quyết phù hợp.
  • Tạo điều kiện thuận lợi khi bán hàng, tránh tình trạng hết hàng, hoặc sản phẩm lỗi trong quá trình mua bán.
  • Tránh trường hợp mất cắp xảy ra, gây ảnh hưởng đến doanh thu và mối quan hệ giữa chủ với nhân viên.

Vì sao việc quản lý hàng hóa lại quan trọng

Vì sao việc quản lý hàng hóa lại quan trọng? 

Cách quản lý hàng hóa tránh thất thoát cho doanh nghiệp 

Để quá trình buôn bán diễn ra lưu thông và hiệu quả, tránh bị thất thoát hàng hóa xảy ra, bạn có thể áp dụng 6 cách quản lý hàng hóa sau đây.

Sắp xếp hàng hóa khoa học 

Cách đầu tiên mang lại nhiều hiệu quả trong phương pháp quản lý hàng hóa là sắp xếp chúng một cách ngăn nắp và khoa học. Hãy phân loại từng hàng hóa và sắp xếp chúng theo quy tắc “nhập trước xuất sau”. Thường xuyên dọn vệ sinh khu vực trưng bày hàng hóa để hàng hóa không bị bẩn cũng như không bị hư hỏng. Bên cạnh đó, cần gắn mã vạch lên sản phẩm để thuận tiện cho việc tìm kiếm và bán hàng.

Sắp xếp hàng hóa khoa học

Sắp xếp hàng hóa khoa học 

Cập nhật tình hình chất lượng hàng hóa liên tục 

Chất lượng hàng hóa là một trong những chỉ số quan trọng quyết định uy tín, niềm tin cũng như thương hiệu của doanh nghiệp. Khi quản lý hàng hóa, bạn cần phải cập nhật chúng một cách thường xuyên và liên tục.

Sản phẩm nào có dấu hiệu hư hỏng thì nên loại bỏ, sản phẩm nào cận date thì nên bán với giá ưu đãi. Hãy đối chiếu số lượng hàng hóa thực tế với so với số liệu kiểm tra và ghi chép trong sổ để loại bỏ những sản phẩm suy giảm chất lượng. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để bạn sắp xếp hàng hóa thêm một lần nữa.

Sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng 

Một trong những giải pháp tối ưu giúp bạn quản lý hàng hóa hiệu quả chính là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Phần mềm này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, chi phí mà hiệu quả làm việc cực kỳ cao. Chúng sẽ giúp bạn sắp xếp, phân chia hàng hóa một cách khoa học, chính xác, hỗ trợ việc kiểm kho một cách thuận tiện, nhanh chóng tránh sai sót. Một số phần mềm quản lý bán hàng miễn phí mà bạn có thể tham khảo như: google trang tính, excel…

Quản lý hàng tồn kho 

Thường xuyên theo dõi số lượng hàng hóa trong kho mỗi ngày để biết được tồn kho là bao nhiêu, liệu nó có đủ cung ứng ra thị trường hay không. Đồng thời loại bỏ một số rủi ro như hàng bị tồn đọng, sản phẩm bị giảm chất lượng hoặc hết hạn do ở trong kho quá lâu.

Quản lý hàng hóa theo hạn sử dụng 

Cách thứ ba giúp bạn quản lý kho hiệu quả chính là quản lý sản phẩm theo hạn sử dụng. Việc quản lý hàng hóa theo hạn sử dụng sẽ giúp bạn kiểm kho dễ dàng và biết được số lượng hàng hóa khi nào hết hạn để có giải pháp tối ưu.

Quản lý hàng hóa theo hạn sử dụng

Quản lý hàng hóa theo hạn sử dụng 

Quản lý hàng hóa bằng mã vạch 

Việc quản lý sản phẩm bằng mã vạch sẽ giúp bạn tránh hỏi tình trạng khi khách mua hàng gian lận bóc giá của sản phẩm này dán lên sản phẩm khác hay sản phẩm có giá trị. Bên cạnh đóm sử dụng phương pháp nãy cũng giúp bạn quản lý hàng hóa, kiểm kê một cách thuận tiện và dễ dàng.

Làm thế nào để các cửa hàng, siêu thị quản lý hàng hóa tối ưu? 

Các siêu thị, cửa hàng lớn là những nơi có số lượng hàng hóa lớn. Chính vì vậy, việc thất thoát hàng hoá là điều khó tránh khỏi. Để quản lý hàng hóa tối ưu, bạn có thể áp dụng một vài mẹo sau đây.

  • Phân loại hàng hóa: Mỗi loại hàng hóa sẽ có size, mẫu mã, nhà sản xuất khác nhau, cần sắp xếp chúng theo khu vực để khách hàng dễ dàng tìm kiếm cũng như thuận tiện cho việc kiểm hàng.
  • Quy ước mã vạch: Việc uy ước mã vạch sản phẩm cho nhiều hàng hóa giúp nhân viên bán hàng thuận tiện khi bán hàng. Hơn nữa giúp bạn tra cứu số lượng sản phẩm còn trong kho là bao nhiêu.
  • Trưng bày khoa học: Bạn có thể sử dụng các kệ trưng bày để đảm bảo tính thẩm mĩ cho sản phẩm. Bên cạnh đó, sắp xếp hàng hóa theo khu vực như: hàng khô, đồ tươi sống, đồ gia dụng…
  • Lắp camera quan sát quá trình hoạt động: Điều này sẽ giúp doanh nghiệp quan sát và theo dõi được quá trình nhập, xuất mua sản phẩm, tránh tình trạng mất hàng hóa.
  • Sử dụng phần mềm quản lý hàng hóa: Có thế sử dụng excel để kiểm kê, phân loại hàng hóa. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và quản lý hàng hóa chính xác và nhanh chóng.

Quản lý hàng hóa tốt giúp bạn dễ dàng kiểm soát sản phẩm, tối ưu quy trình bán hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Với những kiến thức mà Bizfly chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc quản lý hàng hóa và tránh rủi ro trong tương lai.

Bạn đã sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp BizCRM chưa?
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly