Quản lý nhân sự là gì? Hướng dẫn các bước quản lý nhân sự hiệu quả

Thủy Nguyễn 15/04/2022

Quản lý nhân sự là hoạt động quan trọng không thể thiếu đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào nếu muốn phát triển và tồn tại lâu dài. Việc quản lý nguồn nhân lực con người hiệu quả sẽ giúp nâng cao năng suất làm việc của nhân viên đồng thời khẳng định vai trò của người lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Chính vì vậy, việc tìm hiểu về cách quản lý nhân sự hiệu quả là điều mà các nhà quản trị cần nắm vững. Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn đọc về khái niệm, quy trình cũng như cách làm thế nào để quản lý nhân sự đạt tối ưu trong bài viết tại đây.

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự hay HRM (tên viết tắt của Human Resource Management) là hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện để nhằm mục đích khai thác, sử dụng và quản lý con người bên trong tổ chức sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Nhiệm vụ của nhà quản lý nhân sự đó là xây dựng các quy trình để quản lý và thúc đẩy hiệu suất công việc của nhân sự nhằm giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh.

Quản lý nhân sự là gì

Quản lý nhân sự là gì?

Ngoài ra, dựa vào cách quản lý nhân sự hiệu quả mà còn giúp giữ chân người tài giỏi ở lại cống hiến với công ty lâu dài hơn. Các công việc chính mà một nhà quản lý nhân sự cần phải thực hiện bao gồm:

  • Đưa ra chính sách về tài nguyên nhân sự: Điều này giúp doanh nghiệp thúc đẩy năng lực làm việc của nhân viên một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo phù hợp với quy định của nhà nước.
  • Cung cấp dịch vụ nội bộ: Thực hiện cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự đáp ứng nhu cầu phát triển của các phòng ban. Ngoài ra, quản lý nhân sự còn liên quan đến các chính sách lương thưởng, BHXH hay an toàn lao động…
  • Kiểm tra và quản lý nhân viên: Giám sát các hoạt động về việc tuân thủ chính sách, văn hóa của doanh nghiệp, năng lực làm việc của nhân viên từ đó đưa ra đánh giá về điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân sự.

Để đảm bảo tối ưu hóa quản lý nhân sự hiệu quả, một trong những phương pháp được các doanh nghiệp lựa chọn đó chính là áp dụng phần mềm quản lý nhân sự. Đây là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất làm việc của nhân viên và có chiến lược quản lý đúng đắn. Đặc biệt là khả năng giúp nhà tuyển dụng theo dõi được biến động nhân sự trong công ty để đưa ra những giải pháp hợp lý.

Nội dung này đã được Bizfly chia sẻ trong bài viết tại đây Phần mềm quản lý nhân sự là gì? Top phần mềm quản lý miễn phí hiệu quả. Bạn có thể tham khảo và sử dụng cho doanh nghiệp của mình.

Tóm lại, quản lý nhân sự là một việc cực kỳ quan trọng. Bởi ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các doanh nghiệp không chỉ ở trong lĩnh vực kinh doanh mà còn ở trong mọi lĩnh vực đời sống. 

Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả

Với mỗi một loại hình doanh nghiệp thì chúng ta sẽ có những cách quản lý nhân sự riêng biệt nhằm đạt được kết quả cao cho tổ chức. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ cần phải trải qua một quy trình quản lý nhân sự với các bước cơ bản như sau: Tuyển dụng, đào tạo, xây dựng chính sách, đặt mục tiêu, đánh giá, phát triển văn hóa doanh nghiệp.

Bước 1: Xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự

Bước đầu trong việc quản lý nhân sự đó chính là phải xây dựng quy trình tuyển dụng một cách tối ưu. Nếu doanh nghiệp có thể tuyển được các nhân sự giàu kinh nghiệm, kỹ năng cao thì sẽ giúp cho quả trình quản lý nhân sự nhẹ nhàng hơn so với việc không có quy trình cụ thể.

Thông thường, quy trình tuyển dụng sẽ được thực hiện theo các bước: Xây dựng kế hoạch, xác định nguồn tuyển, tìm kiếm ứng viên, phỏng vấn, đánh giá năng lực và hướng dẫn nhân sự mới hòa nhập với môi trường doanh nghiệp.

Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả

Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả

Bước 2: Đào tạo và phát triển nguồn lực

Sau khi đã có thể tuyển dụng được các ứng viên ưng ý, bước tiếp theo sẽ là thực hiện công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Lúc này, để đảm bảo chất lượng của nhân sự thì nhà quản lý cần thực hiện các khóa đào tạo, giáo trình nâng cao năng lực, kỹ năng làm việc.

Bước 3: Xây dựng chính sách

Nhằm mục đích nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên cũng như giữ chân người tài năng ở lại cống hiến với công ty thì các nhà quản lý cần xây dựng chính sách và chế độ cho toàn bộ nhân viên của mình. Điều này đảm bảo mang lại môi trường làm việc năng động và thoải mái về cả vật chất lẫn tinh thần từ đó giúp hoạt động quản lý nhân sự dễ dàng hơn. Đây là yếu tố hàng đầu giúp giữ chân nhân tài ở lại với công ty tốt.

Bước 4: Đặt ra mục tiêu công việc và đánh giá

Ở bước này, nhà quản trị sẽ đưa ra các mục tiêu công việc cho từng giai đoạn của tất cả các bộ phận trong công ty. Mục tiêu đưa ra càng rõ ràng và chi tiết thì mức độ thành công càng cao hơn. Sau khi đã triển khai, nhà quản lý sẽ đưa ra hệ thống bảng biểu nhằm mục đích đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên. Trường hợp nào nhân sự có thành tích tốt thì tiến hành khen ngợi và động viên khích lệ và ngược lại.

Bước 5: Phát triển văn hóa doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một trong những điểm cốt lõi trong quy trình hệ thống quản lý nhân sự. Bất kể một doanh nghiệp nào nếu thiếu đi văn hóa doanh nghiệp đều không thể trụ vững được trên thị trường. Đây được xem như là tinh thần cũng như quan điểm giá trị của một doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý nhân sự nhà quản lý cần có

Quản lý nhân sự là một công việc tương đối khó khăn đòi hỏi nhà quản trị cần phải có tố chất cũng như kỹ năng cần thiết để từ đó phát huy được năng lực làm việc của nhân viên. Theo các chuyên gia nhận định, kỹ năng mà một nhà quản lý nhân sự cần phải có đó là kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nhân sự, kỹ năng thuyết phục và kỹ năng làm việc.

Kỹ năng quản lý nhân sự nhà quản lý cần có

Kỹ năng quản lý nhân sự nhà quản lý cần có

Kỹ năng chuyên môn

Là một nhà quản lý nhân sự thì kỹ năng chuyên môn là điều không thể thiếu khi tiến hành vào hoạt động quản lý và nâng cao năng lực của nhân lực công ty. Các kỹ năng về chuyên môn cần phải đảm bảo đó là khả năng phác họa chân dung ứng viên, hoạch định nguồn nhân lực, đặt câu hỏi, nắm bắt tính cách, đào tạo nhân sự mới…

Kỹ năng nhân sự

Với kỹ năng nhân sự, nhà quản trị cần phải nắm rõ việc xây dựng các chiến lược quản lý, định hướng phát triển nhân sự, tổ chức tuyển dụng, đào tạo, xây dựng bộ máy tổ chức, giải pháp nâng cao năng lực nhân viên, chính sách lương thưởng…

Kỹ năng giao tiếp

Để làm một nhà quản lý nhân sự tài ba, mọi người cần đảm bảo mình có khả năng giao tiếp và truyền tải ý nghĩ đến với người khác một cách trôi chảy, có khả năng đứng nói chuyện trước đám đông, nhạy bén và khéo léo, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần.

Kỹ năng thuyết phục

Bên cạnh khả năng giao tiếp thì một nhà quản lý nhân sự cũng cần phải có khả năng thuyết phục cả người lao động lẫn người sử dụng lao động để nhằm tạo ra lợi ích chung cho doanh nghiệp.

Kỹ năng làm việc

Một nhà quản lý nhân sự chính là người luôn tận tụy và hết mình vì công việc. Từ những công việc như tính lương thưởng, phúc lợi cho nhân viên cho đến tổ chức các khóa đào tạo, hướng dẫn nhân sự mới hay tổ chức, xây dựng bộ máy các phòng ban.

Để quản lý nhân sự một cách hiệu quả từ đó thúc đẩy năng suất làm việc tối ưu thì đòi hỏi nhà quản trị không những có kiến thức về ngành nhân sự mà còn phải có các kỹ năng cần thiết để hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp. Với nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm quản lý nhân sự, quy trình xây dựng cũng như kỹ năng cần thiết ở một nhà quản lý nhân sự.

Quản lý đội ngũ bán hàng - Bứt phá doanh thu cùng BizCRM
"Đo lường KPI chính xác 100% - nhanh chóng - đầy đủ - minh bạch"

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly