Vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính số vòng quy hàng tồn kho

Thủy Nguyễn 24/07/2023

Vòng quay hàng tồn kho là một khái niệm vô cùng quan trọng trong kinh doanh, thể hiện mối quan hệ giữa sản xuất, đầu tư, chi phí bỏ ra và doanh thu với hàng hóa có trong kho. Thông qua chỉ số này doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả trong quản lý kho hàng của công ty. Vậy vòng quay tồn kho là gì và bạn đã biết các kiểm soát hiệu quả? Sau đây Bizfly sẽ giải thích cũng như đưa ra những kiến thức cơ bản về lĩnh vực này để bạn tham khảo.

Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Inventory Turnover tham số đánh giá hiệu quả hoạt động doanh nghiệp

Inventory Turnover tham số đánh giá hiệu quả hoạt động doanh nghiệp

Vòng quay hàng tồn kho (Inventory Turnover) là thông số thể hiện số lần luân chuyển hàng hóa trong kho trong một chu kỳ thời gian nhất định (tháng, quý, năm,...). Theo một cách dễ hiểu hơn thì vòng hàng tồn kho chính là số lần bán hết và thay lượng hàng mới trong một chu kỳ kinh doanh.

Chỉ số này phản ánh sự hiệu quả trong kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó, số vòng quay hàng tồn kho càng lớn càng chứng tỏ công ty đang nhập xuất hàng nhiều, đồng thời tốc độ kinh doanh càng cao. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chỉ số này để biết được đâu là hàng hóa đang bán chạy, đâu là hàng tồn lâu ngày. 

Bằng cách dựa vào hệ số vòng quay của hàng tồn kho, doanh nghiệp có thể dự đoán sơ bộ được thời điểm hết hàng. Từ đó doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc nhập hàng và tránh được tình trạng khan hàng, không đủ đáp ứng nhu cầu khách. 

Vòng quay hàng tồn kho quan trọng như thế nào?

Hoạt hoạt động kinh doanh có sinh lợi hay không sẽ được đánh giá qua vòng quay hàng tồn. Do đó doanh nghiệp không thể bỏ qua chỉ số này nếu muốn hoạt động và phát triển hiệu quả. Tầm quan trọng của chỉ số này sẽ được thể hiện trong các vấn đề sau:

Vòng quay hàng tồn kho tăng

Inventory Turnover tăng vừa là một tín hiệu tích cực, vừa cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho doanh nghiệp. Trong đó:

 • Vòng quay hàng tồn tăng có thể là biểu hiện của quá trình kinh doanh đang thuận lợi. Bời vì đây có thể do doanh nghiệp bạn bán được hàng nhanh hơn, tối ưu lượng hàng tốt hơn nên lượng sản phẩm xuất nhập kho diễn ra liên tục. Hay khi đem so với các quý trước đó nếu thông số này tăng cũng là một tín hiệu đáng mừng dành cho doanh nghiệp.
 • Tuy nhiên đây cũng là một lời nhắc nhở dành cho doanh nghiệp. Vì trình trạng hết hàng trong kho cũng có thể đến từ quy mô, diện tích kho hàng. Cụ thể khi kho hàng nhỏ buộc doanh nghiệp chỉ nhập sản phẩm ít từ đó hàng nhanh hết, đồng nghĩa việc xoay vòng hàng tồn diễn ra nhiều. Vì vậy, doanh nghiệp cần chú ý và cải thiện điều này để tránh tình trạng thiếu hàng cung ứng cho khách.

Vòng quay hàng tồn kho giảm

Trường hợp Inventory Turnover giảm, thì đây có thể là dấu hiệu báo trước tình trạng doanh nghiệp đang gặp khó trong việc xuất nhập hàng. Và tình hình xoay vòng hàng giảm có liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Không có hàng mới để nhập về: điều này có thể xuất phát từ phía nhà cung ứng hoặc ngay trong chính khâu sản xuất của doanh nghiệp.
 • Nhập hàng quá nhiều: đây là trường hợp thường xuyên xảy ra, gây tình trạng ùn ứ, vốn hóa bị đóng băng, thậm chí thiệt hại do hàng hư hỏng, lãi suất thị trường,...

Ngoài ra, việc tham số này giảm cũng có thể xuất phát từ phía người tiêu dùng. Khách hàng hiện tại chưa có nhu cầu với sản phẩm hay mặt hàng của phía doanh nghiệp bị lỗi mode không phù hợp với thị trường.

Tuy nhiên, cũng có mặt tích cực khi ta nhìn nhận nó dưới góc độ doanh nghiệp có chu kỳ bán hàng dài hạn và trường hợp tích trữ đầu cơ sinh lời khi đến thời điểm khách hàng có nhu cầu về sản phẩm. 

Cách tính vòng quay hàng tồn kho

Công thức tính Inventory Turnover

Công thức tính Inventory Turnover

Cách tính cho chỉ số này là chính là tỷ số giá vốn hàng bán ra (doanh thu) trên bình quân giá trị hàng tồn kho trong một khoảng thời gian nhất định. Tương ứng với công thức sau: 

Vòng quay hàng tồn = giá trị doanh thu / bình quân giá trị hàng tồn kho

Trong đó, giá trị bình quân sẽ được tính dược vào trung bình cộng giá trị hàng tồn kho đầu kỳ và cuối kỳ.

Bạn có thể hiệu thông qua ví dụ sau:

Ta có một công ty kinh doanh với chu kỳ kết toán là 1 năm và có các thông số sau:

 • Giá trị bán hàng: 100,000,000 đồng
 • Giá trị hàng tồn kho đầu năm: 20,000,000 đồng
 • Giá trị hàng tồn kho cuối năm: 15,000,000 đồng

Đầu tiên, bạn cần tính bình quân giá trị hàng tồn kho:

 • Giá trị trung bình hàng tồn kho = (20,000,000 + 15,000,000) / 2 = 17,500,000 đồng
 • Vòng quay hàng tồn kho = 100,000,000 / 17,500,000 = 5.71 lần.

Ứng dụng vòng quay hàng tồn kho

Hiện nay việc ứng dụng tham số này vào đánh giá hiệu quả quản lý cũng như tổ chức hoạt của doanh nghiệp không còn quá mới. Và sau đây là một vài ứng dụng nổi bật của Inventory Turnover vào trong hoạt động sản xuất, mua bán của công ty:

 • Hiệu suất trong quản lý kho: Tham số này giúp kiểm tra thời gian, tốc độ, sự tối ưu trong công tác quản lý kho có hiệu quả hay không. Đồng thời đánh giá quá trình tái nhập kho khi hết hàng như thế nào.
 • Hiệu quả nguồn tiền: Tiền không lưu động là một đồng tiền chết cũng giống như hàng tồn không thay mới thì sẽ không thể sinh lời. Do đó thông số này có thể ứng dụng để đánh giá sự hiệu quả trong việc sử dụng vốn.
 • Phân tích thị hiếu khách hàng: Sản phẩm xoay vòng thấp có thể do không đáp ứng được nhu cầu thị trường. Vậy nên thông số này cũng là một cách để tham khảo, thúc đẩy doanh nghiệp thay mới sản phẩm trong tương lai.
 • Đánh giá hao phí hàng trong kho: vòng quay hàng thấp sẽ khiến sản phẩm bị ứ trệ gây thất thoát hao phí trong quá trình lưu trữ, bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến vòng quay hàng tồn kho

Các yếu tố tác động đến Inventory Turnover

Các yếu tố tác động đến Inventory Turnover

Inventory Turnover dễ bị tác động và thay đổi vì tham số này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Và bạn hoàn toàn có thay đổi vòng quay hàng tồn kho thông qua các yếu tố sau:

 • Thị hiếu mua hàng: Khi sản phẩm được khách hàng quan tâm và tìm mua nhiều, chỉ số Inventory Turnover sẽ tăng lên. Ngược lại, khi nhu cầu của khách hàng giảm sút, chỉ số này cũng sẽ theo đó mà giảm.
 • Xu hướng theo chu kỳ: Vào những thời gian, không gian khác nhau thì xu hướng dùng đồ của khách hàng khác nhau, do đó cũng sẽ ảnh đến việc xoay vòng sản phẩm. Cũng giống như không ai mặc áo ấm vào mùa hè và không ai mặc đồ biển vào mùa đông.
 • Chiến lược kinh doanh của công ty: Tùy vào từng thời điểm kinh doanh mà sản phẩm sẽ được tuồn ra khác nhau. Trong đó thời điểm xả hàng lớn nhất là vào những dịp siêu sale và khuyến mãi, từ đó giúp tham số vòng quay hàng tồn tăng lên.
 • Thời gian kết toán: Đối với những mặt hàng bán dài hạn nhưng chu kỳ kinh doanh của công ty lại ngắn thì số xoay vòng sẽ nhỏ. Ngược lại với những doanh nghiệp có chu kỳ dài nhưng lại bán nhanh thì chỉ số Inventory Turnover sẽ lớn.

Kiểm soát vòng quay hàng tồn kho với phần mềm quản lý bán hàng BizShop

Kiểm soát vòng quay hàng tồn kho chỉ là một phần trong quản lý kho. Do đó, quản lý kho hàng một cách hiệu quả cũng sẽ giúp kiểm soát thông số này dễ dàng hơn. Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ thì công việc này hoàn toàn có thể triển khai một cách đồng bộ trên hệ thống phần mềm quản lý. Trong đó hệ thống  quản lý kho bằng phần mềm sẽ có một số ưu điểm mà hình thức truyền thống không thể đạt được như:

 • Hạn chế tối đa hao phí thời gian, sức lực, ngân sách vào những phương pháp nhỏ lẻ.
 • Hệ thống lọc dữ liệu một cách đồng bộ và tự động từ nhiều nguồn.
 • Tích hợp đầy đủ các tính năng, công cụ tính toán khoa học hiện đại.
 • Hệ thống được đồng bộ, trực quan, dễ hiểu, dễ dàng thao tác chỉ trong 1 chạm.
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng, xử lý khiếu nại hoạt động liên tục và hiệu quả.
 • Hướng nhà kinh doanh đến đúng nhóm khách hàng mong muốn.

Và hiện nay Bizfly đã và đang chiếm được niềm tin từ đối tác thông qua giải pháp đó là BizShop. Hệ thống quản bán hàng này không chỉ làm tốt các yêu cầu trên mà còn mang đến cho người dùng những trải nghiệm duy nhất BizShop có, đó là:

 • Đội ngũ chuyên gia trên 15 năm kinh nghiệm với số lượng trên 200 người đến từ đa quốc gia.
 • Hệ thống sinh thái đa nền tảng được đồng bộ và cung cấp hoàn toàn bởi Bizfly.
 • Tích hợp công nghệ AI tiên tiến nhất đến từ nhà VCCorp.
 • Tổng hợp những tính năng độc nhất như: BizChat AI. BizCRM, BizAffiliate, BizShop, BizLoyalty.
 • Cung cấp những giải pháp độc quyền chỉ có tại hệ sinh thái Bizfly.

Vòng quay hàng tồn kho là công việc cốt lõi không thể bỏ qua khi quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Do đó cần chú tâm trong cách xây dựng hệ thống và đội ngũ quản lý bán hàng. Tuy nhiên nếu bạn đang loay hoay và vẫn chưa có giải pháp trong việc này thì hãy đến với Bizfly và BizShop để có được hướng đi tốt nhất.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly