Top 17 các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc cần thay đổi

Thủy Nguyễn 01/07/2022

Nhìn nhận hay đánh giá chính xác các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc sẽ giúp các nhà quản lý xác định được hiệu suất làm việc của các nhân viên. Đồng thời đưa ra được các giải pháp cải thiện những vấn đề phát sinh.

Thực hiện được điều đó, công việc của doanh nghiệp mới được đảm bảo để gia tăng hiệu quả. Bài viết mà Bizfly chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ được các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc phổ biến.

Cách quản trị nhân viên không phù hợp 

Mỗi một doanh nghiệp khác nhau sẽ có từng phương pháp quản trị khác nhau phụ thuộc vào tính chất của công việc. Vì vậy, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc là quản trị không phù hợp. 

Cách quản trị nhân viên không phù hợp

Cách quản trị nhân viên không phù hợp 

Nguyên nhân này sẽ tác động trực tiếp đến hiệu quả mà nhân viên đạt được do khó thích ứng. Đặc biệt là khó phát huy được năng lực và khả năng làm việc của mình đối với phương pháp quản trị doanh nghiệp đề ra. Bởi vậy các nhà quản trị cần đầu tư kỹ năng quản lý nhân sự để nâng cao năng suất làm việc của nhân viên và khẳng định vai trò của người lãnh đạo trong tổ chức.

Mọi người có thể tham khảo thêm 12 kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp dành cho các nhà quản trị mà Bizfly chia sẻ.

Khả năng lập kế hoạch công việc 

Thực tế, mỗi nhân viên đều bắt buộc phải có năng lực lập kế hoạch để đảm bảo hiệu quả công việc đạt được như mong muốn. Khi nhân viên thiếu đi khả năng này thường gặp khó khăn trong việc sắp xếp thứ tự giải quyết công việc dẫn đến chậm tiến độ. Thêm vào đó, việc không có kế hoạch hợp lý sẽ khiến nhân viên cảm thấy áp lực và hiệu quả công việc sẽ bị suy giảm.

Động lực làm việc 

Động lực làm việc đúng và đủ lớn sẽ giúp thôi thúc nhân viên luôn làm việc chăm chỉ. Một nhân viên tuy tài năng nhưng không có động lực làm việc sẽ khiến họ gặp khó khăn trong việc đạt được kết quả công việc và làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của doanh nghiệp. 

Sức khỏe của nhân sự 

Những tác động tiêu cực đến sức khoẻ không chỉ khiến nhân viên của doanh nghiệp nhanh chóng mệt mỏi và khó chịu mà còn bị mất tập trung và giảm đi hiệu quả làm việc. Là một nhà quản lý, bạn nên khuyến khích nhân viên chăm sóc bản thân cũng như ăn uống đủ chất và thường xuyên làm kiểm tra định kỳ.

Quy trình làm việc 

Quy trình làm việc được xem là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và có tác động rất lớn tới năng suất làm việc của nhân viên. Mỗi quy trình sẽ xác định được một chuỗi các bước thực hiện cụ thể để nhân viên triển khai một cách dễ dàng và chính xác nhất.

Năng lực làm việc của nhân viên 

Năng lực làm việc của nhân viên là yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Bởi năng lực làm việc của nhân viên càng cao thì hiệu quả công việc mà họ đạt được càng lớn. 

Năng lực làm việc của nhân viên

Năng lực làm việc của nhân viên 

Cho nên đảm bảo khả năng hoàn thành công việc của họ tốt nhất. Do đó, bạn nên có những hoạt động đào tạo kịp thời và phù hợp để gia tăng năng lực nhân viên của doanh nghiệp mình.

Trang thiết bị hỗ trợ công việc 

Nhân viên khi xử lý công việc đều cần đến sự hỗ trợ của các trang thiết bị và cơ sở vật chất mà doanh nghiệp cung cấp. Cho nên việc doanh nghiệp tối ưu về cơ sở vật chất và trang thiết bị hỗ trợ công việc sẽ giúp nhân viên có thể thoải mái đồng thời gia tăng được hiệu quả công việc.

Không gian làm việc 

Không gian làm việc như ánh sáng hay chất lượng không khí cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của các nhân viên. Chỉ cần nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh, ánh sáng phòng quá gay gắt hoặc thiếu sáng cũng khiến nhân viên mất tập trung và gặp khó khăn khi làm việc. 

Văn hóa doanh nghiệp 

Văn hoá doanh nghiệp sẽ thể hiện được sự rõ ràng về giá trị, sứ mệnh và đạo đức của mỗi doanh nghiệp. Mỗi nhân viên phù hợp với văn hoá doanh nghiệp sẽ có được cái nhìn tích cực hơn về những công việc được phân bổ để từ đó công việc được thực hiện một cách hiệu quả và đúng hạn hơn.

Cùng các chuyên gia Bizfly tìm hiểu thêm kiến thức về "Văn hóa doanh nghiệp là gì" trong bài viết sau: Văn hóa doanh nghiệp là gì? Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả

Các yếu tố từ nhà quản trị 

Hiệu quả làm việc của nhân viên sẽ càng gia tăng khi người quản trị càng có sự giao tiếp phù hợp, kịp thời động viên, khen thưởng và dẫn dắt định hướng làm việc. Hầu hết các nhân viên thường có xu hướng nỗ lực trong công việc cao hơn nếu người quản lý của họ cũng đang nỗ lực và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Chế độ khen thưởng 

Khen thưởng chính là yếu tố mang tính quyết định đến khả năng thúc đẩy sự cố gắng của nhân viên trong việc hoàn thành mục tiêu công việc. Thực hiện khen thưởng không chỉ giúp tạo động lực làm việc cho nhân viên mà còn truyền cảm hứng nỗ lực hết mình cho những nhân viên khác.

Chế độ khen thưởng nhân viên

Chế độ khen thưởng nhân viên

Ảnh hưởng của thiết bị công nghệ 

Sự bao quanh của các thiết bị công nghệ có thể khiến sự tập trung của các nhân viên bị ảnh hưởng. Sau mỗi lần đứt quãng và tạm dừng công việc bởi thiết bị công nghệ sẽ khiến nhân viên khó có thể trở lại ngay với luồng công việc, luồng suy nghĩ trước đó của họ.

Do đó, một ngày làm việc của họ sẽ là những mảnh nhỏ bị chia cắt bởi sự mất tập trung. Điều này khiến hiệu quả công việc đạt được bị hạn chế.

Sự cam kết trong công việc của nhân viên 

Cam kết trong công việc thường được thể hiện thông qua tinh thần trách nhiệm và những kết quả cụ thể mà nhân viên nỗ lực hướng đến trong một khoảng thời gian được xác định. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc bởi nó gián tiếp phản ánh được mức độ hài lòng của nhân viên đối với công việc mà họ nhận được. Sự cam kết trong công việc càng cao thì mức độ hài lòng với công việc của nhân viên càng cao.

Thiếu an tâm về công việc 

Nhân viên khi thiếu an tâm về công việc thường có xu hướng không toàn tâm, toàn ý hay nỗ lực để thực hiện công việc hiện tại của mình. Điều này cũng khiến hiệu quả công việc của họ bị giảm sút đáng kể. Nhất là khi doanh nghiệp gặp những bất lợi trong kinh doanh hay đối mặt với tình hình suy thoái kinh tế, bắt buộc phải sa thải nhân viên để duy trì tổ chức thì cảm giác bất an về công việc của nhân viên sẽ càng tăng cao.

Thời gian làm việc và nghỉ ngơi 

Thời gian làm việc thông thường của một nhân viên theo quy định của nhà nước sẽ vào khoảng 8 tiếng/ngày. Thời gian làm việc của nhân viên càng dài thì hiệu quả công việc của họ càng suy giảm. Bởi bất kỳ nhân viên nào cũng rất khó để tập trung cao độ cho một công việc trong một khoảng thời gian quá dài. 

Thêm vào đó, khi nhân viên không có thời gian để nghỉ ngơi thì họ cũng sẽ mệt mỏi và phát sinh sai sót. Hơn nữa còn làm suy giảm khả năng làm việc và không đảm bảo được hiệu suất lao động.

Cho nên mỗi một nhân viên cần trau dồi kỹ năng quản lý công việc hiệu quả để từ đó cân đối được thời gian để nghỉ ngơi hay chăm sóc bản thân mình. Mọi người tham khảo: 7 kỹ năng quản lý công việc hiệu quả hàng ngày giúp đạt kết quả tốt 

Đồ ăn nhẹ tại nơi làm việc 

Đồ ăn nhẹ tại nơi làm việc tuy làm gia tăng các khoản phí hàng tháng của doanh nghiệp nhưng lại giúp gia tăng hiệu quả làm việc đáng kể cho các nhân viên. Khi nhân viên của bạn đói hoặc khát thì việc họ tập trung vào công việc sẽ rất khó khăn. Tất nhiên là họ có thể tự chi trả nhưng việc nhận được phúc lợi như đồ ăn nhẹ miễn phí sẽ giúp họ cảm nhận được sự quan tâm từ doanh nghiệp.

Đồ ăn nhẹ tại nơi làm việc

Đồ ăn nhẹ tại nơi làm việc 

Quãng đường di chuyển của nhân viên đến công ty 

Khoảng cách di chuyển từ nhà đến công ty càng dài, thời gian di chuyển càng lớn thì nhân viên sẽ càng nhanh chóng trở nên mệt mỏi và hiệu quả công việc cũng bị giảm đi đáng kể. Việc trải qua một khoảng thời gian dài để đến công ty sẽ khiến họ khó có được trạng thái hứng khởi thậm chí là căng thẳng hơn khi làm việc.

Việc nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc mà Bzfly đã chia sẻ trong phần bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn đưa ra được những giải pháp phù hợp. Qua đó nâng cao được hiệu quả công việc của các nhân viên đồng thời vận hành doanh nghiệp tốt hơn.

Tìm hiểu thêm về hiệu suất làm việc của nhân sự tại bài viết: "Quản lý hiệu suất: Quy trình và các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý hiệu suất"

Bạn đã sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp BizCRM chưa?
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly