Chính sách nhân sự là gì? 8 chính sách quan trọng giúp thu hút giữ chân nhân tài

Nhật Lệ 06/04/2024

Chính sách nhân sự là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Đưa ra chính sách hợp lý sẽ tăng được tính cạnh tranh, thu hút nhân tài và tăng độ uy tín cho doanh nghiệp. Vậy đây là chính sách gì? Bạn đọc cùng Bizfly tìm hiểu để rõ hơn về chính sách quan trọng này khi triển khai chiến lược thu hút nhân tài cho doanh nghiệp mình.

Chính sách nhân sự là gì?

Chính sách nhân sự được xem là quy chuẩn để áp dụng khi tuyển dụng, đào tạo hay sử dụng nhân sự trong các doanh nghiệp. Dựa vào các chính sách đã được đưa ra, nhân sự của công ty sẽ đảm bảo tuân thủ, hưởng quyền lợi, có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện theo.

Chính sách nhân sự là các quy tắc liên quan đến tuyển dụng, đào tạo nhân viên
Chính sách nhân sự là các quy tắc liên quan đến tuyển dụng, đào tạo nhân viên

Việc đưa ra các chính sách về nhân sự khoa học, bài bản sẽ có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp. Lợi ích của chính sách này có thể kể đến như sau:

 • Giúp hoàn thiện công tác quản lý nhân sự, nâng cấp quy trình tuyển dụng, nâng cao năng suất lao động.
 • Đưa ra các chính sách đãi ngộ tốt sẽ khiến nhân viên cảm thấy yên tâm, hài lòng và làm việc cống hiến hết sức cho công ty.
 • Chính sách về nhân sự tốt giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhất quán, giúp củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhân viên, giữa nhân viên với lãnh đạo,...
 • Giúp xây dựng hình ảnh doanh nghiệp uy tín hơn trong mắt nhân viên, khách hàng, đối tác làm ăn.

Tổng hợp các chính sách nhân sự quan trọng trong doanh nghiệp

Chính sách nhân sự trong doanh nghiệp có khá nhiều loại gồm: chính sách tuyển dụng, chính sách đào tạo phát triển, chính sách lương, chính sách đánh giá nhân viên,... Chi tiết từng chính sách:

Chính sách tuyển dụng

Chính sách này được áp dụng trong quá trình tuyển dụng và có ba nội dung chính đó là: chính sách tuyển chọn, chính sách thử việc, chính sách định hướng nhân viên. Nhà tuyển dụng sẽ chọn lọc trong tập hồ sơ ứng viên đăng ký để tìm được ứng viên phù hợp với vị trí công ty cần. 

Một số loại chính sách nhân sự
Một số loại chính sách nhân sự

Chính sách đào tạo phát triển

Một số doanh nghiệp sử dụng chính sách đào tạo phát triển nhân viên nhưng cũng có một số doanh nghiệp bỏ qua chính sách này bởi tốn kém thời gian, chi phí. Chính sách đào tạo và phát triển giúp doanh nghiệp sở hữu nhân sự tài năng. Họ chính là những người sẽ giúp sức cho công ty phát triển tốt hơn.

Chính sách đãi ngộ, tiền lương

Chính sách về đãi ngộ, tiền lương là một phần không thể thiếu trong chính sách nhân sự tại doanh nghiệp. Có lương thưởng sẽ giúp nhân viên ổn định đời sống và nuôi sống gia định họ. Ví dụ mỗi tháng công ty sẽ có thưởng % cho nhân viên đạt KPI hoặc vượt KPI hay Nhân viên làm thêm ngoài giờ sẽ được nhân đôi tiền lương.

Chính sách về đãi ngộ phúc lợi cho nhân viên gồm: các loại bảo hiểm, trợ cấp,... Ngoài ra số ngày lễ, ngày nghỉ phép cũng được nhiều nhân sự quan tâm vì đây là những quyền lợi mà họ được hưởng.

Chính sách đánh giá nhân viên

Chính sách đánh giá nhân viên thường được doanh nghiệp xây dựng dựa theo các tiêu chí: Chuyên cần, hiệu suất công việc, thái độ làm việc,... Dựa vào chính sách đánh giá nhân viên doanh nghiệp sẽ đánh giá được đúng năng lực của nhân viên và cho họ làm ở vị trí phù hợp. Điều này cần thực hiện minh bạch, rõ ràng để có những đánh giá khách quan nhất. Từ đó giúp nâng cao chất lượng quản lý của bộ phận nhân sự và làm tăng hiệu suất làm việc của nhân viên.

Đưa ra các chính sách nhân sự tốt sẽ tìm kiếm được ứng viên chất lượng
Đưa ra các chính sách nhân sự tốt sẽ tìm kiếm được ứng viên chất lượng

Chính sách nghỉ việc

Dựa theo chính sách nghỉ việc, doanh nghiệp sẽ đánh giá nhân viên bị buộc thôi việc, cho nghỉ tạm thời hoặc có hình thức xử phạt nếu vi phạm quy định. Dưới đây là một số lý do xin nghỉ được đề cập trong chính sách nghỉ việc gồm:

 • Nghỉ do việc gia đình.
 • Nghỉ hầu tòa.
 • Nghỉ thai sản.
 • Nghỉ ốm.
 • Nghỉ việc.

Chính sách nghỉ hưu

Chính sách nghỉ hưu là những đãi ngộ quan tâm đến nhân sự của doanh nghiệp. Các chế độ về hưu trí phải tuân thủ theo đúng những quy định do pháp luật đề ra. Ngoài ra doanh nghiệp có thể khuyến khích thêm một số phúc lợi khác như: hỗ trợ chi phí bảo hiểm, tặng cổ phần cho những nhân viên cốt cán khi họ nghỉ hưu,...

Các chính sách về giải quyết khúc mắc, mâu thuẫn

Làm trong môi trường doanh nghiệp không thể tránh khỏi những khúc mắc, mâu thuẫn phát sinh giữa các nhân viên với nhau, giữa nhân viên với lãnh đạo. Để giải quyết các vấn đề này một cách êm đẹp, hạn chế rủi ro thì chính sách giải quyết khúc mắc, mâu thuẫn đã ra đời. 

Các chính sách giải quyết mâu thuẫn, khúc mắc cần phải thực hiện một cách uyển chuyển, khéo léo không nên quá khô khan để hai bên cảm thấy hài lòng.

Chính sách về khen thưởng sự kiện trong công ty áp dụng

Áp dụng chính sách khen thưởng sẽ giúp các nhân viên nỗ lực, phấn đấu hết sức mình cống hiến cho sự phát triển của công ty. 

Giải thưởng sẽ dựa trên các đánh giá về năng lực, hiệu suất làm việc để trao phần thưởng xứng đáng cho nhân viên. Có thể tặng tiền, tặng bằng khen, huy chương, thăng chức để cá nhân, tập thể có động lực phấn đấu.

Cách xây dựng chính sách nhân sự hiệu quả cao

Để xây dựng một chính sách nhân sự hoàn chỉnh, có hiệu quả bạn cần chú ý các yếu tố sau:

Xác định các mục tiêu chính sách cần đưa ra

Khi xây dựng chính sách nhân sự điều quan trọng nhất là bạn phải đưa ra các mục tiêu cụ thể mà mình muốn đạt được thông qua chính sách này là gì. Mục tiên đưa ra có thể phân thành các mục tiêu chính và mục tiêu phụ để quản lý, đánh giá được hiệu quả hơn. Việc đưa ra mục tiêu cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tập trung vào quá trình triển khai chính sách tốt nhất.

Chính sách nhân sự giúp nhân viên phát triển, công hiến cho công ty
Chính sách nhân sự giúp nhân viên phát triển, công hiến cho công ty

Phân tích thực trạng

Phân tích thực trạng trong chính sách nhân sự sẽ đánh giá được các yếu tố mạnh, yếu, cơ hội, thách thức của doanh nghiệp. Phân tích được thực hiện theo mô hình SWOT sẽ giúp đánh giá được tình hình hiện tại của doanh nghiệp để đưa ra các chính sách phù hợp.

 • S - Điểm mạnh của doanh nghiệp đang có.
 • W - Điểm yếu của doanh nghiệp đang đối mặt.
 • O - Cơ hội khi thực hiện chính sách.
 • T - Các thách thức mà doanh nghiệp gặp phải khi thực hiện chính sách.

Nội dung chính sách

Khi thực hiện được bước phân tích chính sách theo SWOT, bạn sẽ dựa vào đó để lập các nội dung chính sách phù hợp. Nội dung đó có thể là:

 • Mục tiêu chính sách nhân sự là gì?
 • Nội dung về số liệu nhân sự trong doanh nghiệp.
 • Thành phần nội dung chính của chính sách. Tham khảo phần “Các chính sách nhân sự quan trọng trong doanh nghiệp”.
 • Thời gian thực hiện?
 • Ai là người phụ trách, ai tham gia vào chính sách?
 • Nội dung giải thích về các thuật ngữ, bảng chú giải nếu thấy cần thiết.

Thực thi và đánh giá

Khi đã xây dựng được chính sách nhân sự hoàn chỉnh là bạn có thể bắt đầu thực thi, đánh giá và cải tiến chính sách đó. Tuy nhiên khi thực thi, đánh giá chính sách bạn cần phải lưu ý các vấn đề sau:

 • Cung cấp các thông tin công khai, minh bạch, kịp thời.
 • Tham khảo ý kiến từ các phòng ban liên quan sẽ giúp quá trình thực thi triển khai chính sách được hiệu quả hơn.
 • Đo lường, đánh giá, cải thiện chính sách thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chính sách giúp thu hút nhân tài chất lượng với 3 tiêu chí

Dưới đây là một số chính sách nhân sự tốt để thu hút nhân tài chất lượng cho doanh nghiệp. Tham khảo:

Thông điệp nhất quán

Đưa ra các thông điệp nhất quán là một việc vô cùng quan trọng. Các thông điệp này sẽ giúp các nhân viên hiểu rõ và thực thi chính sách hiệu quả hơn, tốt hơn, không vi phạm quy tắc. 

Ví dụ: Công ty A đặt ra thông điệp: Chăm chỉ - Nhiệt Tình - Chất lượng. Nhân viên sẽ nhìn vào đó và luôn tuân thủ theo thông điệp để làm việc.

Chính sách về nhân sự giúp đánh giá được năng lực của nhân viên
Chính sách về nhân sự giúp đánh giá được năng lực của nhân viên

Tôn trọng nhân viên

Các quy tắc trong chính sách nhân sự đưa ra phải đặt trên lợi ích của cả nhân viên và của doanh nghiệp. Chính sách này phải tôn trọng nhân viên, không được đàn áp, gây bất lợi cho họ. Khi nhân viên cảm thấy mình được tôn trọng sẽ yên tâm cống hiến làm việc cho doanh nghiệp, giúp tăng hiệu suất làm việc.

Chính sách đãi ngộ

Lương thưởng luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhân viên khi đi làm. Chính vì vậy, nếu một doanh nghiệp đưa ra chính sách về chế độ lương thưởng rõ ràng, chính sách tăng lương, thăng chức, thưởng thâm niên sẽ luôn được các ứng viên ưu tiên lựa chọn. Còn đối với các doanh nghiệp không xem xét lương trả theo đúng năng lực thì cơ hội giữ chân được nhân tài là rất thấp.

Làm thế nào để đánh giá hiệu quả chính sách nhân sự?

Có hai yếu tố thường dùng để đánh giá hiệu quả chính sách nhân sự đó là chi phí và nhân viên. Yếu tố đánh giá cụ thể:

Chi phí

Ở phần đánh giá chi phí, doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng một số chỉ tiêu KPI như sau:

 • Chi phí tuyển dụng.
 • Hiệu quả sử dụng chi phí.
 • Lợi nhuận cuối kỳ.
 • Lợi tức đầu tư - ROI.
Chính sách nhân sự là yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp phát triển bền vững
Chính sách nhân sự là yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Nhân viên

Khi đánh giá các chỉ số liên quan đến nhân viên trong chính sách nhân sự, bạn có thể xét đến một số chỉ số sau:

 • eNPS - Chỉ số cho phép đo lường khả năng của nhân viên giới thiệu doanh nghiệp cho những người xung quanh.
 • Thời gian tuyển dụng.
 • Tỷ lệ nghỉ việc.
 • Tỷ lệ gắn kết nhân viên.
 • Tỷ lệ giữ chân nhân viên.
 • Tỷ lệ vắng mặt.
 • Hiệu quả đào tạo. 
 • Tỷ lệ luân chuyển nội bộ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chính sách nhân sự được Bizfly tổng hợp. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn biết cách triển khai đưa ra các chính sách hợp lý giúp doanh nghiệp mình phát triển.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly