Kỹ năng xử lý tình huống: Tầm quan trọng và cách rèn luyện hiệu quả

Thủy Nguyễn 24/05/2023

Kỹ năng xử lý tình huống được coi là “chìa khóa” của sự thành công, khi bạn sử dụng tốt kỹ năng này bạn sẽ trở lên chủ động, tinh tế và nổi bật trong mọi lĩnh vực. Cùng Bizfly tìm hiểu những lý do nên rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống ngay hôm nay.

Tầm quan trọng của kỹ năng xử lý tình huống

Cuộc sống là sự vận hành của chuỗi các sự vật, sự việc xung quanh chúng ta. Sẽ có những lúc chúng ta gặp những vấn đề phức tạp không thể xử lý một cách qua loa, hay tạm bợ lúc mà cần phải vận dụng những kỹ năng xử lý tình huống.

Tập trung vào vấn đề

Không phải câu chuyện nào cũng cần phải dẫn dắt, trong các kỹ năng xử lý tình huống thì kỹ năng tập trung  đi thẳng vào vấn đề sẽ là một típ giúp câu chuyện của bạn không bị xao nhãng. Nhiều khi sự tế nhị, vòng vo sẽ khiến người nghe cảm thấy bạn không có chính kiến và không đặt nhiều sự tin tưởng vào quan điểm của bạn.

Thuyết phục bằng hành động

Là một người thông minh trong việc lựa chọn kỹ năng xử lý tình huống thì bạn sẽ không nói những lời xáo rỗng, không mang tới kết quả thực tế. Nếu thực sự không thể dùng những lời nói để giải quyết vấn đề bạn nên dùng cả hành động để thuyết phục đối phương thông qua các hành động đúng đắn và đem lại hiệu quả thực tế, để từ đó bạn sẽ dễ dàng lấy được thiện cảm và niềm tin của mọi người dành cho mình. Đối phương sẽ dễ dàng thay đổi suy nghĩ và dễ dàng chấp nhận những ý kiến góp ý của bạn hơn.

Sở hữu kỹ năng xử lý tình huống giúp mọi người có thể thuyết phục người khác

Sở hữu kỹ năng xử lý tình huống giúp mọi người có thể thuyết phục người khác

Xử lý nhẹ nhàng

Ông bà ta thường dạy rằng: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Đôi khi trong cuộc sống việc bạn cư xử nhẹ nhàng, lịch sự sẽ khiến mọi người cảm thấy thân thiện, gần gũi và dễ dàng đồng cảm với bạn hơn. Không phải cứ “ăn to, nói lớn” là giải quyết được vấn đề, một người khôn khéo là người biết ôn nhu đúng lúc, biết dùng sự nhẹ nhàng để xử lý tình huống thông minh.

Tạo dựng thêm đồng minh

Mách bạn thêm một típ sử dụng kỹ năng xử lý tình huống khi ở trong trường hợp, bạn cần đưa ra phương án cho một vấn đề bức bối chung của tập thể, bạn nên tìm kiếm thêm cho mình những người “đồng minh” cùng chung quan điểm với bạn thay vì bạn cứ phiến diện nêu ý kiến của cá nhân. Tìm ra những người “đồng minh” cùng bạn đưa ra phương án, quan điểm sẽ giúp bạn có thêm lợi thế là tinh thần tập thể, bạn sẽ dễ dàng bác bỏ những ý kiến trái chiều cũng như thuyết phục mọi người nghe theo ý kiến của bạn hơn. 

Sử dụng khiếu hài hước

Chẳng ai muốn cuộc trò chuyện của mình diễn ra một cách khô khan, nhạt nhẽo, dù trong tình huống như nào đi chăng nữa một hai câu đùa có thể giúp không khí hay tâm trạng của đối phương trở nên vui vẻ hơn, tình thần thoải mái hơn dễ dàng đưa ra được những ý kiến, hay phương án hiệu quả cho cả đôi bên.

Phản biện một cách tinh tế

Đôi khi trong những tình huống giao tiếp, không phải ai cũng dễ dàng tiếp thu ý kiến người khác, việc vận dụng các kỹ năng xử lý tình huống đối với những người như vậy, thực sự là một điều không dễ dàng. Khi giao tiếp với những người nhạy cảm bạn nên lắng nghe ý kiến của họ trước, từ đó có thể biết được ý kiến của mình và họ đang bất đồng ở đâu. Sau đó mới phân tích về vấn đề cũng những mặt lợi hại của nó để họ dễ dàng tiếp thu ý kiến của bạn hơn. 

Mọi người có thể phản biện với lập trường vững chắc hơn khi sở hữu kỹ năng xử lý tình huống

Mọi người có thể phản biện với lập trường vững chắc hơn khi sở hữu kỹ năng xử lý tình huống

Khéo léo điều hướng

Bất đồng quan điểm là việc mà bất cứ tình huống giao tiếp nào cũng có thể xảy ra, việc bạn cần làm không phải là phản bác ý kiến một cách gay gắt. Ví dụ trong công việc đôi lúc bạn bị cấp trên khiển trách sai, cá nhân bạn rất ấm ức vì điều đó, trong trường hợp ấy bạn không nên phản bác hay tranh cãi ai đúng, ai sai mà nên tiếp thu, lắng nghe và nhẹ nhàng đưa ra ý kiến của bạn để phủ nhận những quan điểm của cấp trên mà bạn cho là không đúng.

Cách cách để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống

Với bất cứ một kỹ năng nào cũng thế, không phải vừa sinh ra bạn đã có, tất cả những kỹ năng ấy đều phải được rèn luyện từng ngày. Kỹ năng xử lý tình huống cũng thế, để có thể trở thành một người tinh tế và khéo léo bạn cần rèn luyện các thói quen như:

Nhạy bén trong các vấn đề

Nhạy bén trong các vấn đề là một kỹ năng khó, không phải luyện tập một - hai ngày là được. Nó là một kỹ năng đòi hỏi bạn phải chủ động tìm hiểu về các kiến thức và tập dự đoán những kết quả có thể xảy ra, ghi nhớ chúng từ các bài học trước đó để khi gặp vấn đề bạn dễ dàng phân tích và tìm hiểu trước khi hành động để xử lý, giải quyết.

Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì và cách cải thiện kỹ năng hiệu quả

Rèn luyện tư duy đa chiều

Để có thể đưa ra những ý kiến chiếm được thiện cảm của đại đa số, bạn phải có một tư duy đa chiều. Khi gặp bất cứ vấn đề gì bạn cần bình tĩnh đánh giá, đặt mình vào trong từng hoàn cảnh để có thể đưa ra những nhận định chính xác và phù hợp với từng tình huống, từng đối tượng. Tránh tình trạng xử lý vấn đề một cách phiến diện, độc đoán. Vì thế, hãy rèn luyện tư duy đa chiều ngay hôm nay để kỹ năng xứ lý tình huống của bạn hoàn thiện hơn nhé!

Luôn luôn giữ bình tĩnh

“Dục tốc bất đạt” làm bất cứ điều gì mà nóng vội đều có thể dẫn tới thất bại. Đối diện với bất cứ trường hợp nào bạn cũng cần phải giữ được sự bình tĩnh, vì khi đó bạn mới có thể nhìn nhận được đúng vấn đề để đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp là cách để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống hiệu quả

Giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp là cách để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống hiệu quả

Tham khảo: Bật mí cách rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc để trở nên thành công

Học cách tư duy phản biện

Để chỉ được ra cái sai của người khác không phải bạn cứ tỏ ra không đồng tình hay lên tiếng phản đối là có thể giải quyết vấn đề. Bổ sung thêm và sổ tay các kỹ năng xử lý tình huống, bạn cần rèn thêm cho mình tư duy phản biện bằng cách học hỏi và tìm tòi các kiến thức đa dạng, để khi có bất đồng quan điểm bạn cũng có thể đưa được ra những luận điểm, luận cứ khiến người nghe phải tâm phục, khẩu phục.

Lắng nghe trực giác của bản thân

Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng đây thực sự là một kỹ năng xử lý tình huống  khá thú vị, trong tình huống bạn chưa từng trải qua bao giờ, kinh nghiệm là con số 0 thì việc tin vào trực giá bản thân là một điều quan trọng. Để rèn luyện kỹ năng này, bạn nên lắng nghe và tìm hiểu về chính bản thân mình nhiều hơn. 

Mỗi chúng ta đều có những mối quan hệ, những công việc khác nhau, nên đôi khi những tình huống chúng ta gặp phải không giống nhau. Do vậy, việc rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống đối với mỗi cá nhân đều là vô cùng quan trọng. Với những bí kíp mà Bizfly chia sẻ, hy vọng sẽ có thể giúp bạn trở nên thành công hơn. Hãy theo dõi Bizfly để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Bạn đã sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp BizCRM chưa?
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly