Mạng 5G là gì? Tất tần tật về vai trò, ưu điểm mạng 5G so với 4G, 3G

Thủy Nguyễn 05/05/2024

Mạng 5G là gì là thắc mắc chung của nhiều người trong bối cảnh lĩnh vực viễn thông đang phát triển mạnh mẽ và tạo nên cuộc cách mạng trong chuyển đổi số. Đây là một công nghệ mới với nhiều ưu điểm vượt trội cả về tốc độ dữ liệu, tiết kiệm năng lượng và độ thuận tiện. Hãy cùng Bizfly tìm hiểu chi tiết về hình thức mạng này trong bài viết dưới đây nhé!

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm trước sự phát triển của lĩnh vực viễn thông hiện nay. Mạng 5G được gọi là công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ năm sau 4G, 3G.

Mạng 5G sử dụng kết hợp các dải tần gồm băng tần thấp, băng tần trung (Sub-6 GHz) và băng tần sóng milimet (mmWave). Bằng cách này, mạng 5G có thể cung cấp vùng phủ sóng rộng lớn và dung lượng truy cập tối ưu cho các trường hợp và môi trường sử dụng khác nhau.

Mạng 5G là gì?
Giải mã chi tiết mạng 5G là gì?

Vai trò của mạng 5G

Mạng 5G đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau do mang lại nhiều ưu điểm và cải tiến so với các thế hệ mạng trước. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của mạng 5G mà bạn nên quan tâm: 

 • Thúc đẩy sự phát triển và chuyển đổi số

Với tốc độ truyền dẫn dữ liệu nhanh hơn, khả năng xử lý lớn và bảo mật cao, 5G hỗ trợ mạnh mẽ cho các công nghệ tiên tiến. Trong đó có thể kể đến như trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật, cung cấp cơ hội mới cho các ngành công nghiệp.

 • Tăng cường hiệu suất và giảm chi phí

Mạng 5G giúp tăng cường hiệu suất , tối ưu chi phí bằng cách kết nối thiết bị và quy trình sản xuất một cách thông minh.

 • Đóng góp vào sự phát triển trong các lĩnh vực khác

​​​​​​​Trong lĩnh vực logistics, 5G cải thiện quản lý hàng hóa và vận chuyển thông qua giám sát thời gian thực và dự đoán tình trạng hàng hóa. Trong giao thông, hình thức mạng này cũng giúp tối ưu hóa tuyến đường, giảm thời gian di chuyển và tăng tính an toàn.

Ngoài ra, các lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, y tế, bán lẻ và quản lý năng lượng cũng hưởng lợi từ sự phát triển của 5G. Dự kiến, việc triển khai 5G sẽ góp phần lớn vào việc tạo ra giá trị kinh tế và sự phát triển bền vững trong cộng đồng.

Vai trò của mạng 5G
Mạng 5G đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển trong nhiều lĩnh vực

Mạng 5G dùng có tốt không? 

Với sự ra đời của mạng 5G đã dẫn đến nhiều tiến bộ đáng kể trong mọi mặt của đời sống.  Theo đó, mạng 5G đang dẫn đầu so với các mạng viễn thông truyền thông như 3G hay 4G. Mạng 5G sở hữu những ưu điểm nổi trội như:

 • Tốc độ dữ liệu nhanh hơn

​​​​​​​Theo Techtarget, tốc độ của 5G được đánh giá nhanh hơn 4G tới 10 lần (khoảng 10GB/s). Với tốc độ tối đa lên tới 20 Gbps, mạng 5G cung cấp khả năng tải xuống nhanh hơn, xem video độ phân giải cao mượt mà hơn và cải thiện trải nghiệm duyệt web so với 4G LTE.

 • Độ trễ thấp hơn

​​​​​​​5G cung cấp độ trễ thấp tới 1 mili giây, cho phép các ứng dụng thời gian thực như thực tế ảo, thực tế tăng cường và game online hoạt động mượt mà. Trong khi đó, con số này lên đến 212 mili giây ở mạng 3G và 60 - 98 mili giây ở mạng 4G.

 • Dung lượng nâng cao

​​​​​​​Mạng 5G hỗ trợ số lượng thiết bị cao hơn trên mỗi km vuông, phù hợp với các khu vực đông dân cư. Đồng thời, 5G còn cho phép kết nối tốt hơn tới các thiết bị IoT.

 • Tiết kiệm năng lượng

​​​​​​​Thiết kế tiêu thụ ít năng lượng của 5G giúp tiết kiệm pin hơn cho các thiết bị và góp phần làm cho môi trường "xanh" hơn. Theo VNPT, mạng 5G giúp giảm 90% năng lượng tiêu thụ so với các mạng 4G hiện nay.

Tuy nhiên, mạng 5G vẫn có những hạn chế nhất định. Theo đó, mạng 5G yêu cầu tần số cực lớn để truyền tải dữ liệu và không thể đi xuyên qua tường hay mái nhà như các thế hệ trước.

Vì vậy người dùng cần sử dụng thêm các anten thu sóng để tăng độ phủ sóng. Ngoài ra, để sử dụng mạng 5G, bạn cần phải sở hữu thiết bị hỗ trợ 5G. Điều này có thể dẫn đến việc gia tăng chi phí mua thêm thiết bị mới.

Mạng 5G có tốt không
Mạng 5G với những ưu điểm vượt trội so với các mạng truyền thống

Xu hướng sử dụng mạng 5G trong thời đại số

Bên cạnh câu hỏi mạng 5G là gì, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về việc mạng 5G sẽ dẫn đến những xu hướng sử dụng mới nào và ảnh hưởng như thế nào đến các lĩnh vực. Với sự phát triển mạnh mẽ hiện nay, mạng 5G có thể dẫn đến một cuộc cách mạng mới trong mọi mặt:

 • Gia tăng sự thuận tiện và chính xác trong chăm sóc sức khỏe

​​​​​​​5G đem lại khả năng chụp X-quang 3D và phẫu thuật rô-bốt từ xa dễ quản lý hơn. Đồng thời, xe cứu thương được kết nối 5G có thể tương tác với các điều khiển giao thông để đảm bảo chuyến đi đến phòng cấp cứu nhanh chóng. Điều này cũng giúp người ở các khu vực nông thôn tiếp cận dịch vụ y tế từ xa một cách thuận tiện.

 • Công nghệ “ảo hóa” gia tăng trải nghiệm mua sắm

​​​​​​​Mạng 5G đã mở ra cánh cửa cho việc áp dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, giải trí, y tế và quân sự. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng có thể trải nghiệm và thực hiện các hoạt động mua sắm, giải trí hoặc thậm chí là tương tác trong môi trường ảo.

 • Sự ra đời của các thiết bị không người lái

​​​​​​​Mạng 5G cùng với IoT đang thúc đẩy sự phát triển của phương tiện tự lái và dịch vụ giao hàng tự động. Ngoài ra, các hệ thống mô phỏng thực chiến, máy bay không người lái và thiết bị giám sát cũng được kết nối thông qua mạng 5G. Từ đó giúp nâng cao khả năng giải quyết tình huống và sự linh hoạt trong các hoạt động.

 • Tăng cường dịch vụ phát trực tuyến

​​​​​​​​​​​​​​5G cung cấp băng thông lớn và tốc độ cao, cho phép phát trực tuyến với độ phân giải cao như 4K và thậm chí 8K. Điều này mang lại trải nghiệm giải trí số đỉnh cao cho người dùng, từ TV thông minh đến máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Xu hướng sử dụng mạng 5G
Mạng 5G có thể dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của các hệ thống không người lái

Ở Việt Nam mạng 5G được dùng như thế nào?

Mặc dù mạng 5G tại Việt Nam vẫn chưa được sử dụng rộng rãi như 4G, nhưng được xem là nền tảng hạ tầng quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của đất nước. Theo kế hoạch Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 - 2030, Việt Nam đã đặt mục tiêu phủ sóng 4G/5G và điện thoại thông minh cho hơn 80% số hộ gia đình vào năm 2025.

Ở giai đoạn đầu, 5G sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam cung cấp trải nghiệm băng thông rộng di động cao cho người tiêu dùng. Theo thời gian, hình thức này sẽ sẽ được ứng dụng phổ biến và sáng tạo hơn dành cho doanh nghiệp.

Các nhà mạng di động hàng đầu tại Việt Nam, bao gồm Viettel, Mobifone và Vinafone, đang tiến hành thí điểm 5G tại 55 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Việt Nam đã đặt mục tiêu vào năm 2030, phủ sóng công nghệ 5G cho 100% dân số, nhằm nâng cao khả năng kết nối và thúc đẩy sự phát triển trong thời đại kỹ thuật số.

Mạng 5G ở Việt Nam
Mạng 5G thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Với những thông tin chi tiết nêu trên, hy vọng bạn đã có những hiểu biết nhất định về mạng 5G là gì và những xu thế trong tương lai với sự ra đời của hình thức này. Bộ TT&TT cũng nhận định rằng đầu tư cho 5G là chiến lược giúp các nhà mạng tăng trưởng trong bối cảnh doanh thu truyền thống sụt giảm. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan, bạn có thể liên hệ Bizfly để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhé!

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly