Truyền thông trong kinh doanh là gì? Vai trò, phân loại và các bước thực hiện

Thủy Nguyễn 05/05/2024

Truyền thông trong kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh và nhận thức về thương hiệu. Vậy truyền thông trong kinh doanh bao gồm những loại nào? Quy trình thực hiện ra sao? Mời bạn đọc cùng Bizfly khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

Truyền thông trong kinh doanh là gì?

Truyền thông trong kinh doanh là một lĩnh vực đa diện, bao gồm marketing, quảng cáo, quan hệ công chúng, phát triển thương hiệu hay quản lý danh tiếng. Đây không chỉ là một yếu tố quan trọng trong thành công của doanh nghiệp mà còn là một ngành có tiềm năng kinh tế lớn.

Truyền thông và marketing thường bị nhầm lẫn do có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, đây lại là hai khái niệm riêng biệt và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Marketing chủ yếu tập trung vào việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Từ đó, doanh nghiệp có thể nâng cao doanh số bán hàng thông qua các chiến lược và công cụ nhắm mục tiêu. 

Truyền thông trong kinh doanh là gì
Truyền thông hỗ trợ marketing trong việc quảng bá sản phẩm

Mặt khác, truyền thông chú trọng vào việc xây dựng và duy trì mối quan hệ với công chúng thông qua việc chia sẻ thông tin và tạo dựng hình ảnh thương hiệu. Truyền thông không chỉ hỗ trợ marketing trong việc quảng bá sản phẩm mà còn giúp xây dựng lòng tin của khách hàng về thương hiệu. Nói cách khác, truyền thông chính là một phần của marketing. 

Vai trò của truyền thông trong kinh doanh

Truyền thông đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Đây là công cụ giúp cải thiện hình ảnh và tăng cường uy tín của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, truyền thông cũng đem đến những lợi ích khác như:

 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Các kênh truyền thông đại chúng như truyền thông miệng, báo chí, phát thanh và truyền hình giúp quảng bá hình ảnh và thông điệp của doanh nghiệp đến công chúng. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0, khả năng lan truyền và chia sẻ qua Internet sẽ giúp thương hiệu tăng độ nhận diện với khách hàng tiềm năng.

 • Xây dựng lòng tin

Các hoạt động truyền thông giúp doanh nghiệp xây dựng niềm tin với khách hàng qua việc truyền đạt, chia sẻ thông tin. Điều này tạo nên hình ảnh tích cực của thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

 • Tương tác đa chiều

Truyền thông cũng giúp doanh nghiệp tiếp nhận phản hồi từ công chúng, bao gồm khách hàng, đối tác và nhân viên. Từ đó, bạn có thể nhận biết và cũng như điều chỉnh thông tin để giảm thiểu những hiểu lầm hoặc nhận xét tiêu cực.

Vai trò của truyền thông trong kinh doanh
Các hoạt động truyền thông giúp doanh nghiệp xây dựng niềm tin với khách hàng

 Các loại hình truyền thông trong kinh doanh

Truyền thông trong kinh doanh đóng vai trò thiết yếu trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các bên liên quan. Hãy cùng Bizfly khám phá 3 loại hình truyền thông phổ biến nhất nhé:

 • Truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là quá trình trao đổi thông tin và tương tác giữa các cá nhân, nhóm và phòng ban trong cùng một tổ chức. Mục tiêu của truyền thông nội bộ là tăng cường hiệu quả công việc, khuyến khích sự hợp tác và thúc đẩy một môi trường làm việc tích cực.

 • Truyền thông theo chiều ngang

Đây quá trình trao đổi thông tin giữa các đồng nghiệp cùng cấp hoặc giữa các bộ phận, phòng ban khác nhau trong một tổ chức. Phương thức này tạo điều kiện cho việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thông tin cần thiết giữa các cá nhân và nhóm.

 • Truyền thông bên ngoài

Loại hình truyền thông này xoay quanh việc trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp với khách hàng, đối tác, nhà cung cấp và cộng đồng. Mục đích của truyền thông bên ngoài là duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các bên liên quan, nâng cao hình ảnh và uy tín của tổ chức.

Các loại hình truyền thông trong kinh doanh
Truyền thông có 3 loại hình phổ biến

Các phương tiện truyền thông trong kinh doanh

Để truyền thông trong kinh doanh đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp cần sử dụng các phương tiện hỗ trợ. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

 • Mạng xã hội

Mạng xã hội là công cụ mạnh mẽ để kết nối doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng. Thông qua đó, bạn có thể chia sẻ thông tin và quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả. Các nền tảng như Facebook, Instagram, Tiktok và Twitter cho phép doanh nghiệp tương tác trực tiếp với khách hàng.

Ưu điểm của các mạng xã hội là cho phép doanh nghiệp chia sẻ thông tin, nội dung quảng bá thương hiệu, đồng thời tạo điều kiện để tương tác với khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần tạo ra nội dung ấn tượng, thu hút khách hàng vì đây là nền tảng có tính cạnh tranh khá cao. 

 • Truyền hình

Truyền hình là một kênh quảng cáo có khả năng tiếp cận đông đảo khán giả. Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này là thường phù hợp với các doanh nghiệp lớn hoặc những doanh nghiệp trong ngành giải trí, thể thao và công nghệ vì yêu cầu ngân sách cao. Ví dụ: VTV, VTC, HTV, THVL,... 

 • Báo chí và trang tin điện tử

Báo chí là kênh tiếp thị truyền thống đáng tin cậy. Đây là kênh có độ tin cậy, độ phủ sóng cao, tuy nhiên thời gian phát hành lâu, chi phí quảng cáo khá cao. Hình thức này thích hợp cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, tổ chức phi lợi nhuận và doanh nghiệp muốn cung cấp tin tức, thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ: Thời báo Kinh tế Việt Nam (VnEconomy), Saigon Times, Báo VietNamNet,... 

 • Trang web và blog

Trang web và blog là nền tảng quan trọng để giới thiệu thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ. Ưu điểm của kênh này là chi phí thấp, dễ dàng tiếp cận, thu hút và tương tác với khách hàng. Tuy nhiên, việc duy trì và quản lý một trang web hoặc blog đòi hỏi thời gian và công sức đáng kể từ phía doanh nghiệp.

Blog là công cụ mạnh mẽ để kết nối doanh nghiệp với khách hàng
Blog là công cụ mạnh mẽ để kết nối doanh nghiệp với khách hàng
 • Email Marketing

Email marketing là hình thức truyền thông phổ biến trong kinh doanh. Phương pháp này phù hợp với cả doanh nghiệp B2B và B2C vì cho phép gửi thông tin cụ thể và cá nhân hóa đến từng khách hàng.

Ngày nay, các doanh nghiệp thường sử dụng giải pháp email marketing để hỗ trợ việc lên kịch bản, tạo mẫu email, gửi tự động,... Bạn có thể tham khảo phần mềm BizMail của Bizfly  với những điểm nổi bật như tích hợp AI kiểm tra và cảnh báo nội dung email spam, tích hợp sẵn mini CRM phân loại nhóm khách hàng, bảo mật cao,...

Quy trình thực hiện chiến lược truyền thông trong kinh doanh

Việc xây dựng và triển khai một chiến lược truyền thông hiệu quả là nền tảng quan trọng để xây dựng danh tiếng. Do đó, bạn nên tham khảo quy trình thực hiện sau để có thêm kinh nghiệm: 

Bước 1: Xác định đối tượng chiến dịch

Bước đầu và quan trọng nhất của chiến lược truyền thông trong kinh doanh là hiểu rõ đối tượng mục tiêu. Để nhắm chính xác đến đối tượng, bạn hãy tiến hành nghiên cứu thị trường, bao gồm việc phân tích các phân khúc khách hàng và hiểu rõ nhu cầu nội bộ. 

Từ đó, doanh nghiệp có thể tùy chỉnh thông điệp truyền thông cho phù hợp và hiệu quả với từng nhóm khách hàng cụ thể. Bước 1 thực hiện càng chi tiết sẽ càng dễ dàng trong việc tạo ra nội dung và thông điệp đúng đắn.

Xác định đối tượng truyền thông trong kinh doanh
Doanh nghiệp cần xác định đối tượng của chiến dịch

Để hỗ trợ cho quá trình này, bạn có thể sử dụng BizCRM để xác định chính xác khách hàng mục tiêu. Hệ thống CRM có khả năng lưu trữ và phân tích thông tin khách hàng từ nhiều kênh khác nhau.

Phần mềm có thể cung cấp các thông tin về nhân khẩu học, hành vi, nhu cầu, thói quen của người dùng và phân chia khách hàng dựa trên các tiêu chí nhất định. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp xác định đúng tệp khách hàng và tối ưu hóa quá trình truyền thông.

Xem thêm: Giải pháp quản trị và chăm sóc thông tin khách hàng BizCRM

Bước 2: Xác định mục tiêu và mục đích

Mỗi chiến dịch cần phải có mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Điều này có thể bao gồm việc tăng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy sự thay đổi trong nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp hoặc kích thích hành vi mua sắm. Dưới đây là một số điểm cốt lõi mà bạn có thể quan tâm:

 • Tăng cường nhận thức thương hiệu: Giới thiệu sản phẩm/dịch đến công chúng một cách dễ dàng, giúp thương hiệu được biết đến nhiều hơn
 • Tạo dựng và quản lý hình ảnh thương hiệu: Mục tiêu này liên quan đến việc xây dựng và quản lý hình ảnh tích cực của thương hiệu trong mắt khách hàng và công chúng. Doanh nghiệp có thể muốn truyền tải các giá trị của thương hiệu để tạo dựng một hình ảnh đáng tin cậy, chuyên nghiệp.
 • Tác động gián tiếp đến hành vi khách hàng: Bằng cách tạo ra những thông điệp, doanh nghiệp có thể thay đổi hành vi của người tiêu dùng theo hướng có lợi cho mình. Ví dụ, mục tiêu có thể là thúc đẩy khách hàng mua hàng thường xuyên hơn, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp hoặc chuyển từ việc sử dụng sản phẩm của đối thủ sang sản phẩm của doanh nghiệp,...

Bước 3: Đưa ra đề xuất cụ thể

Sau khi mục tiêu đã được xác định, bạn cần phải đưa ra các đề xuất hành động cụ thể. Các đề xuất này phải khơi gợi sự quan tâm và tạo ra ấn tượng mạnh mẽ đối với khách hàng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần thúc đẩy đối tượng mục tiêu trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ.

Đề xuất hành động cụ thể trong chiến dịch truyền thông trong kinh doanh
Sau khi mục tiêu đã được xác định, bạn cần phải đưa ra các đề xuất hành động

Bước 4: Lựa chọn phương tiện truyền thông

Doanh nghiệp hãy đánh giá các phương tiện truyền thông khác nhau để chọn lựa kênh phù hợp nhất cho chiến lược. Điều quan trọng bạn cần hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu, mục tiêu chiến dịch là gì và cân nhắc ưu nhược điểm của mỗi kênh từ mạng xã hội, báo chí, truyền hình, đến email marketing để tránh mắc phải sai lầm.

Lựa chọn phương tiện truyền thông
Doanh nghiệp hãy đánh giá các phương tiện truyền thông khác nhau

Bước 5: Tính toán thời gian và nhân lực

Tính toán kỹ lưỡng về thời gian và nhân lực cần thiết cho chiến dịch là điều cần thiết. Điều này bao gồm việc phân bổ nguồn lực một cách hợp lý, đảm bảo chiến dịch được triển khai một cách hiệu quả và không lãng phí.

 

Tính toán kỹ lưỡng về thời gian và nhân lực là điều cần thiết
Tính toán kỹ lưỡng về thời gian và nhân lực là điều cần thiết

 Bước 6: Theo dõi, kiểm soát và đánh giá

Sau khi triển khai chiến lược truyền thông dựa trên kế hoạch, doanh nghiệp cần tập trung theo dõi và đánh giá kết quả. Bước này không chỉ là giai đoạn cuối cùng trong quy trình mà còn là cơ hội để doanh nghiệp tổng kết hiệu quả chiến dịch.

Từ đó, bạn có thể nhận ra những điểm mạnh và điểm cần cải thiện trong chiến lược truyền thông của mình. Một số tiêu chí mà bạn có thể lưu ý khi đánh giá chiến dịch như lượng truy cập, tỷ lệ tương tác trên các kênh truyền thông, tỷ lệ mở-click trong email, tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng,...

Qua bài viết, Bizfly hy vọng bạn đọc có thể hiểu được khái niệm và vai trò của truyền thông trong kinh doanh. Đây chính là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và duy trì danh tiếng của thương hiệu. Do đó, bạn nên lên kế hoạch thật kỹ cho các chiến dịch truyền thông để đem về hiệu quả tốt nhất nhé. 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly