Mức tồn kho an toàn là gì? Công thức tính mức tồn kho an toàn chính xác

Thủy Nguyễn 24/07/2023

Doanh nghiệp luôn luôn phải giữ cho mình một mức tồn kho an toàn ổn định đảm bảo tối thiểu chi phí trong sản xuất. Qua đó tiết kiệm được nhiều nguồn lực để phục vụ vào các khâu khác nhau. Vậy mức tồn kho an toàn là gì? Hãy cùng Bizfly tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn.

Mức tồn kho an toàn là gì? 

Mức tồn kho an toàn là chỉ số lượng hàng còn lại trong kho dự trữ hàng hóa của các doanh nghiệp. Đây là một yếu tố cần thiết mà các doanh nghiệp cần quan tâm đến để tránh được tình trạng thiếu hàng hay gây ra những khó khăn về chi phí nguyên vật liệu trong sản xuất.

Mức tồn kho an toàn

Mức tồn kho an toàn chỉ số lượng sản phẩm còn lại được lưu trữ trong kho giúp quá trình kinh doanh được duy trì ổn định. 

Lợi ích của tồn kho an toàn 

Vậy lợi ích của mức tồn kho an toàn là gì? Mục đích mà mức tồn kho an toàn mang đến cho doanh ra sao? Sau đây là những lợi ích mà Bizfly muốn cho bạn biết:

Làm tối ưu chi phí lưu kho

Việc giữ được mức tồn kho ổn định không chỉ làm tối ưu ngân sách mà còn giảm được chi phí lưu kho. Chúng ta có thể thấy được hiệu quả rõ nhất của việc này trong sản xuất những mặt hàng có hạn sử dụng ngắn hạn. Vì chúng là những sản phẩm có thời gian bảo quản ngắn nên nếu không bán được hàng sẽ gây ra tình trạng doanh nghiệp phải bỏ đi hoặc bán giá thấp hơn bình thường. 

Tránh được những rủi ro về thiếu hàng

Thực tế, với những doanh nghiệp mới và chưa có nhiều kinh nghiệm thường chưa chú trọng đến việc quản lý kho dự trữ. Vậy nên các doanh nghiệp này thường đợi đến khi hết hàng hoặc sắp hết thì mới nhập thêm. Điều này thực sự không tốt nếu như bất chợt thị trường thay đổi mà bạn không có hàng thì sẽ không thể cung ứng đến tay người dùng được.

Vậy nên khi giữ được mức tồn kho an toàn không chỉ làm giảm thiểu tối đa tình trạng thiếu hàng hóa mà còn giúp doanh nghiệp giảm được tính cạnh tranh đối với các doanh nghiệp khác.

Tối ưu dự trữ tồn kho

Việc duy trì mức tồn kho hàng hóa ở tình trạng ổn định giúp các doanh nghiệp loại bỏ đi những hàng hóa không quan trọng. Nhờ vậy mà những hàng hóa cần thiết của doanh nghiệp luôn được tập trung và bảo đảm được chất lượng tốt nhất có thể. Không gian dự trữ hàng hóa cũng được sử dụng một cách tối ưu hơn. Điều này có lợi ích rất tốt, giúp người quản lý kho dễ dàng điều phối, sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho hợp lý.

Những loại tồn kho an toàn 

Phân loại tồn kho an toàn

Phân loại tồn kho an toàn 

Mức tồn kho an toàn thường được phân bổ theo thời gian để giúp doanh nghiệp hoạt động và điều phối dễ hơn trong sản xuất. Sau đây là hai loại tồn kho an toàn thường được áp dụng:

Tồn kho an toàn theo chu kỳ 

Tồn kho an toàn theo chu kỳ nghĩa là mỗi lần đặt hàng luôn được cố định theo thời gian rõ ràng. Vì thế, số lượng đơn hàng sẽ không nhiều nhưng khối lượng thì rất lớn. Tuy nhiên, tồn kho an toàn theo chu kỳ cần được thực hiện duy trì trong một gian dài, liên tục với với tần suất đều đặn thì doanh nghiệp mới có thể định được mức tồn kho an toàn cho mình.

Tồn kho an toàn theo mùa 

Tồn kho an toàn được tính theo mùa xảy ra khi doanh nghiệp hay nguồn cung lưu trữ nhiều sản phẩm nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất lớn. Loại tồn kho này được áp dụng trước những dịp ưu đãi, khuyến mãi vào những ngày lễ.

Cách xác định mức tồn kho an toàn 

Công thức xác định mức tồn kho an toàn

Công thức xác định mức tồn kho an toàn 

Để xác định mức tồn kho an toàn là gì, doanh nghiệp cần phải theo dõi thường xuyên, cập nhập từng thấy về số lượng hàng trong kho mỗi ngày. Từ đó mới tính được con số cụ thể được mức tồn kho an toàn. 

Ta có công thức tính như sau:

Mức tồn kho an toàn =  (Nhu cầu mua tối đa * thời gian tối đa giao hàng cho khách) – (Nhu cầu mua trung bình * thời gian giao hàng trung bình)

Hãy tính toán tương đương với số lượng hàng hóa trung bình mà bạn muốn thì thời gian mà bạn nhận được hàng từ nhà sản xuất là bao nhiêu? Con số này cho bạn biết được thời gian giao hàng trung bình.

Định mức tồn kho với phần mềm quản lý bán hàng BizShop 

Công nghệ đang ngày càng phát triển, việc quản lý mức tồn kho an toàn trở nên dễ dàng hơn. Để giúp các doanh nghiệp giải quyết việc này thì phần mềm quản lý bán hàng BizShop được ra đời. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp hoạt động trên sàn thương mại điện tử, BizShop không chỉ giúp các doanh nghiệp tăng hiệu suất làm việc rất nhanh mà còn mang đến trải nghiệm thích thú, hiệu quả với khách hàng.

Khi sử dụng BizShop, phần mềm này sẽ cập nhật thông tin đầy đủ về thời gian, số lượng, khối lượng ở các kho hàng. Từ đó tổng kết những thay đổi trước và sau khi thay đổi của kho hàng và cho bạn một kết quả cụ thể về doanh thu, lợi nhuận. 

Hơn nữa, BizShop còn cập nhật chi tiết cho bạn về quá trình giao hàng, cập nhật tình trạng đơn hàng, thời gian dự kiến để giao đến tay khách hàng,... Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến trình đơn hàng cũng như góp phần làm giảm thiểu các rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Vậy là qua những gì đã tổng hợp trong bài viết về mức tồn kho an toàn là gì? Cách xác định mức tồn kho an toàn ra sao? Mong rằng những thông tin này mang lại nhiều kiến thức bổ ích trong việc duy trì mức tồn kho an toàn ổn định cho doanh nghiệp của bạn.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly