Các ý tưởng chăm sóc khách hàng giúp cải thiện dịch vụ khách hàng

Thủy Nguyễn 06/03/2022

Thực tế các doanh nghiệp đều hiểu rằng chi phí duy trì khách hàng cũ luôn thấp hơn từ 5 tới 10 lần so với chi phí để có được khách hàng mới. Tuy nhiên, làm thế nào để giữ chân khách hàng cũ trước thị trường cạnh tranh khốc liệt ngoài kia để tiết kiệm chi phí marketing lại là một bài toán khó đối với hầu hết các doanh nghiệp.

Bizfly sẽ gợi ý bạn những ý tưởng chăm sóc khách hàng hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phi và sớm bứt phá về doanh thu. Bạn có thể tham khảo trong bài viết sau.

Tích lũy điểm thưởng khi mua hàng

Đây là ý tưởng chăm sóc khách hàng đã được thực tế áp dụng ở nhiều doanh nghiệp nhằm xây dựng mối quan hệ trung thành của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ. Theo đó, khách mua hàng sẽ được tích lũy theo các phương thức sau:

Tích lũy điểm thưởng khi mua hàng

Tích lũy điểm thưởng khi mua hàng

 • Tích lũy đểm trên tổng số tiền thanh toán
 • Tích lũy điểm trên số lượng sản phẩm nhất định để nhận ưu đãi
 • Tích lũy điểm dựa trên số lần khách mua hàng

Ý tưởng này không chỉ giúp khách hàng cảm thấy nhận được lợi ích sau mỗi lần mua hàng mà còn tạo động lực để khách mua thêm nhiều hàng, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Thẻ mua hàng tích điểm sớm trở thành đòn bẩy giúp khách hàng trung thành với cửa hàng hơn và nhanh chóng trở thành khách hàng thân thuộc.

Giảm giá sản phẩm

Giảm giá sản phẩm không chỉ là hình thức giúp tăng hiệu quả bán hàng mà còn là một trong những ý tưởng chăm sóc khách hàng hoàn hảo. Thực vậy, việc giảm giá làm người mua hàng cảm giác “hạnh phúc” hơn nên thay vì mua một sản phẩm giá cao, họ sẽ có xu hướng lựa chọn nhiều sản phẩm hơn.

Một số cách giảm giá phổ biến như:

 • Giảm giá theo phần trăm từ giá gốc của sản phẩm như 30%, 50% …
 • Giảm giá theo combo: Mua 2 tặng 1, mua 3 tặng hoặc mua 2 giảm 10% …
 • Tặng kèm sản phẩm: Mua đầm tặng quần tất, mua dầu gội tặng gói dầu xả …

Tuy nhiên, nhược điểm của ý tưởng này là dễ dẫn tới lợi nhuận giảm, ảnh hưởng tới hình ảnh thương hiệu bị gắn với từ “giảm giá”, thậm chí gây tâm lý “chờ sale” cho khách hàng trung thành.

Xem thêm: Nghệ thuật chăm sóc khách hàng đỉnh cao giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

Tạo dựng chương trình khách hàng trung thành

Tạo một chương trình đặc biệt để chăm sóc khách hàng trung thành không còn xa lạ ở các thương hiệu tên tuổi. Tại đây, các doanh nghiệp mong muốn khuyến khích khách hàng lặp lại việc thành toán nhiều lần bằng cách cung cấp cho họ những lợi ích và giải thưởng nhất định.

Tạo dựng chương trình khách hàng trung thành

Tạo dựng chương trình khách hàng trung thành

Dưới đây là một số các ý tưởng chăm sóc khách hàng trung thành phổ biến:

 • Chương trình xếp hạng: Khách hàng mua sắm nhiều lần sẽ được xếp hạng để nhận được nhiều phần thưởng giá trị
 • Chương trình trả phí: Doanh nghiệp cung cấp thẻ thành viên trả phí hàng tháng và hàng năm với nhiều lợi ích đặc biệt.
 • Chương trình hoàn tiền: Khi khách hàng chi tiêu càng nhiều, doanh nghiệp sẽ hoàn tiền lại mức nhất định, điều này khuyến khích khách tiêu dùng nhiều hơn.
 • Chương trình liên minh: Các doanh nghiệp liên kết với nhau để cung cấp cho khách hàng của mình các phiếu giảm giá của các thương hiệu liên kết khác.

Chính sách đổi trả bảo hành sản phẩm

Phần lớn các khách hàng mua sắm trực tuyến đều lo lắng về việc đổi trả sản phẩm trong trường hợp sản phẩm không phù hợp hay phát hiện sai sót, hỏng hóc, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang hay điện tử. Doanh nghiệp cần có chính sách bảo hành, đổi trả rõ ràng công khai trên website để khách hàng cảm thấy yên tâm hơn khi đặt hàng trực tuyến.

Một ví dụ điển hình rằng các thương hiệu thời trang cho phép khách hàng đặt hàng trực tuyến xem hàng trước khi thanh toán. Hay các doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số lại có chính sách dùng thử miễn phí để mang lại sự an tâm cho khách hàng. Bizfly là một ví dụ điển hình.

Đa dạng hóa thông điệp quảng cáo

Thông điệp quảng cáo chính là nội dung bạn muốn truyền tải đến khách hàng của mình thông qua hình ảnh và từ ngữ. Việc đa dạng hóa thông điệp quảng cáo là ý tưởng chăm sóc khách hàng sẽ giúp khách hàng quan tâm và thích thú với sản phẩm của bạn. Từ đó, bạn có thể tiếp cận tới nhiều khách hàng mục tiêu để tăng doanh thu bán hàng.

Đa dạng hóa thông điệp quảng cáo

Đa dạng hóa thông điệp quảng cáo

Tặng quà cho khách hàng

Theo truyền thống của người Việt, “tình nghĩa” chính là thứ để gắn kết con người chặt chẽ nhất. Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp thay vì giảm giá sản phẩm thì họ chọn giải pháp tặng quà cho khách hàng nhằm xây dựng mối quan hệ lâu dài, tốt đẹp. Tặng quà khách hàng là ý tưởng chăm sóc khách hàng giúp doanh nghiệp kích thích khách đăng ký sự kiện, đánh giá hay nhận demo dùng thử sản phẩm.
 
Trên thực tế, có nhiều cách tặng quà cho khách hàng như:

 • Tặng thiệp: Tự tay viết lời cảm ơn hay chúc mừng nhân ngày sinh nhật, lễ Tết cũng là cách hiệu quả để thể hiện sự quan tâm chân thành của doanh nghiệp đối với khách hàng.
 • Tặng phiếu mua hàng: Đối với nhóm hàng trung thành bạn có thể tặng họ những voucher giảm giá hay phiếu mua hàng trị giá 500.000 vnd … Tuy nhiên cách làm này chỉ nên áp dụng với một số đối tượng khách hàng nhất định và có kế hoạch quản lý quà tặng minh bạch.
 • Tặng món quà có in logo công ty: Đây là cách để khách hàng nhớ đếm thương hiệu của bạn và vô tình quảng báo công ty đến những người họ tiếp xúc hàng ngày. Những vật dụng nhỏ gọn, không kén người dùng như cốc, móc chìa khóa, sổ da … cón in logo của doanh nghiệp được sử dụng rất phổ biến. 

Ưu đãi khi giới thiệu bạn bè

Quảng cáo truyền miệng có thể giúp doanh nghiệp tăng tới 5 lần so với quảng cáo thông thường. Không chỉ là ý tưởng chăm sóc khách hàng trung thành, đây còn là cách tăng trưởng doanh số khi khuyến khích khách hàng giới thiệu bạn bè của mình.

Cho phép khách hàng lựa chọn cách giao tiếp

Mỗi một khách hàng có cách giao tiếp và thói quen riêng, doanh nghiệp cần đảm bảo dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình đạt chất lượng trên mọi nền tảng online và offline. Điều đó có nghĩa rằng nếu khách hàng nhắn tin online thông qua mạng xã hội hay trò chuyện trực tiếp trên website hoặc gửi email thì doanh nghiệp vẫn có thể phản hồi thường xuyên và liên tục.

Cho phép khách hàng lựa chọn cách giao tiếp

Cho phép khách hàng lựa chọn cách giao tiếp

Trên thực tế, 78% khách hàng từ bỏ thương hiệu vì chất lượng trải nghiệm kém chất lượng. Bởi vậy, hơn ai hết doanh nghiệp buộc phải thấu hiểu và thường xuyên tương tác, giao tiếp với khách hàng nhằm giữ chân những khách hàng trung thành, thu hút khách hàng mới.

Gửi lời nhắn dịp đặc biệt

Thường xuyên gửi tin nhắn tới khách hàng nhân ngày sinh nhật, lễ, Tết … không chỉ là cách thể hiện sự quan tâm chân thành của doanh nghiệp tới với họ mà còn là cách nhắc họ nhớ tới bạn nhiều hơn. Ý tưởng chăm sóc khách hàng này được triển khai phổ biến ở nhiều doanh nghiệp và nhiều đơn vị cũng cung cấp giải pháp gửi tin nhắn hàng loạt cho khách hàng vô cùng tiện lợi và nhanh gọn.

Tóm lại, ý tưởng chăm sóc khách hàng đóng vai trò quan trọng để giữ chân khách hàng và tăng doanh số cho doanh nghiệp. Bizfly cung cấp các dịch vụ CRM hỗ trợ doanh nghiệp lên kịch bản chăm sóc khách hàng phù hợp nhằm tiết kiệm thời gian và gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: 16 cách giữ chân khách hàng hiệu quả hiện nay cho doanh nghiệp

 

Bạn đã sử dụng BizCRM - Phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng chưa?
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly