Phong cách lãnh đạo độc đoán là gì? Ưu nhược điểm và ví dụ điển hình

Thủy Nguyễn 28/05/2024

Phong cách lãnh đạo độc đoán là một trong những phong cách quản lý phổ biến trong các tổ chức hiện nay. Lãnh đạo kiểu độc tài sẽ giúp cho các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định một cách nhanh chóng hơn. Trong bài viết này, cùng Bizfly tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về ưu và nhược điểm của lãnh đạo độc đoán nhé!

Phong cách lãnh đạo độc đoán là gì?

Phong cách lãnh đạo độc đoán là phong cách mà nhà lãnh đạo đưa ra tất cả các quyết định mà ít tham khảo ý kiến của các thành viên khác trong nhóm. Sự ảnh hưởng của lãnh đạo độc đoán đối với nhân viên là rất lớn. Họ luôn mong đợi sự tuân theo tuyệt đối.

Lãnh đạo kiểu độc tài trong kinh doanh hiện nay không hề hiếm. Một số nhà lãnh đạo của các công ty lớn thường được biết tới phong cách lãnh đạo này. Trong đó có thể kể tới CEO của Tesla là Elon Musk.

Kiểu lãnh đạo này của ông thể hiện rõ khi ông không muốn giao phó trách nhiệm của mình cho người khác. Ông cũng cũng là người quản lý nhân sự khắt khe với những lần giảm nhân viên nhằm tối ưu hóa lợi nhuận tại doanh nghiệp mình.

Lãnh đạo độc đoán là phong cách có mọi quyền kiểm soát độc lập
Lãnh đạo độc đoán là phong cách có mọi quyền kiểm soát độc lập

Đặc điểm của phong cách lãnh đạo độc đoán

Phong cách lãnh đạo độc đoán rất dễ nhận ra thông qua cách thức giải quyết vấn đề từ phong cách lãnh đạo này. Một số đặc điểm nổi bật của phong cách này như sau:

  • Tự tin quyết đoán: Họ là những người tự tin và quyết đoán trong các vấn đề, kế hoạch cần giải quyết. Đồng thời đưa ra hầu hết các quyết định mà không bị ảnh hưởng bởi người khác.
  • Có những quy tắc riêng, quy trình làm việc rõ ràng: Họ là người mong muốn mọi thứ diễn ra một cách suôn sẻ và nhanh chóng. Vì vậy, quy trình và quy tắc làm việc của nhà lãnh đạo độc đoán cũng rất rõ ràng. Tuy nhiên điều này đôi lúc sẽ khiến nhà lãnh đạo bỏ qua các ý tưởng sáng tạo, mới mẻ của nhân viên.
  • Thường duy trì sự kiểm soát: Đây là những người muốn nắm quyền lực về tay mình, họ thường ít tin tưởng và trao quyền cho nhân viên. Ngoài ra, người lãnh đạo độc đoán thường giám sát và can thiệp vào công việc của nhân viên một cách chặt chẽ, không cho phép họ tự quyết định độc lập.
Nhà lãnh đạo độc đoán có quyền lực tối cao
Nhà lãnh đạo độc đoán có quyền lực tối cao

Ưu nhược điểm của phong cách lãnh đạo độc đoán

Sự ảnh hưởng của lãnh đạo độc đoán đối với nhân viên có thể mang lại lợi ích nhưng cũng có thể phản tác dụng. Cùng tìm hiểu một số ưu nhược điểm dưới đây.

Ưu điểm

Các tác động của lãnh đạo độc đoán có thể mang đến tổ chức và nhân viên theo nhiều ưu điểm khác nhau, cụ thể:

  • Ra quyết định nhanh chóng: Nhà lãnh đạo không cần phải tham khảo ý kiến của người khác, từ đó đẩy nhanh quá trình ra quyết định nhanh hơn.
  • Giữ vững quyền lực: Nhà lãnh đạo duy trì quyền kiểm soát tối đa, ngăn chặn sự mất kiểm soát. Họ thường ra quyết định một mình mà không cần nhiều sự tham gia hoặc đóng góp từ người khác và không chia sẻ quyền lực trong tổ chức.
  • Thúc đẩy hiệu suất: Đặt mục tiêu rõ ràng và giám sát chặt chẽ có thể thúc đẩy hiệu suất của các thành viên trong nhóm.
Phong cách độc đoán hiệu quả trong các tình huống khẩn cấp
Phong cách độc đoán hiệu quả trong các tình huống khẩn cấp

Nhược điểm

Mặc dù phong cách lãnh đạo độc đoán có thể mang lại hiệu quả ngắn hạn trong việc ra quyết định và thúc đẩy sự thực hiện. Dưới đây là một số nhược điểm của lãnh đạo độc đoán:

  • Thiếu sự động viên và tạo động lực: Khi nhân viên không được tham gia vào quá trình ra quyết định, họ có thể cảm thấy thiếu động lực và không còn cam kết với công việc.
  • Hạn chế sự gắn kết của nhân viên: Phong cách độc đoán của người lãnh đạo có thể gây ra sự bất đồng quan điểm từ các nhân viên dưới quyền. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ đồng đội.
  • Tạo nên môi trường làm việc căng thẳng, cứng nhắc: Bởi họ thường tuân thủ theo các quyết định một cách nghiêm ngặt mà không có sự linh hoạt trong công việc. Điều này có thể làm giảm sự sáng tạo và năng suất của nhân viên và tạo ra một môi trường làm việc không thoải mái, căng thẳng.
  • Giảm sự sáng tạo và đổi mới: Những nhà lãnh đạo có phong cách độc đoán thường ít quan tâm đến việc lắng nghe ý kiến của nhân viên. Điều này đôi lúc khiến họ bỏ qua những đề xuất mới, sáng tạo cho doanh nghiệp của mình.
Kìm hãm sự sáng tạo và ngăn ngừa các ý tưởng mới
Kìm hãm sự sáng tạo và ngăn ngừa các ý tưởng mới

Ví dụ điển hình về phong cách lãnh đạo độc đoán

Ví dụ điển hình là về Bill Gate. Ông là chủ tịch Microsoft. Ông được coi là một trong những người có cách thức giải quyết vấn đề từ phong cách lãnh đạo này. Bill Gate quản lý nhân sự, tạo động lực làm việc nghiêm khắc và cầu toàn.

Trong công việc, Bill Gate ít khi lắng nghe ý kiến từ người khác vì ông chỉ tin tưởng vào phán đoán của mình. Ông luôn yêu cầu tất cả nhân viên phải tuân thủ theo chỉ đạo của mình mà không được phản đối. Tuy nhiên, nhờ lãnh đạo hiệu quả mà Bill Gate đã tạo nên một đế chế công nghệ khổng lồ đóng góp vào sự phát triển trên toàn cầu.

Bill Gate là tiêu biểu của phong cách lãnh đạo độc đoán
Bill Gate là tiêu biểu của phong cách lãnh đạo độc đoán

Cách cải thiện phong cách lãnh đạo độc đoán

Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả cần biết cách quản lý, khả năng linh hoạt và thích ứng với môi trường làm việc đa dạng. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng để cải thiện phong cách lãnh đạo:

Lắng nghe ý kiến của các thành viên

Nhà lãnh đạo cần phải biết cách tạo điều kiện cho nhân viên phát biểu và lắng nghe ý kiến của nhân viên. Khi lắng nghe với biểu hiện cởi mở sẽ giúp nhân viên cảm thấy được tôn trọng và đóng góp vào công ty, tổ chức. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, phong cách lãnh đạo biến đổi số đang mang tới sự tương tác với nhân viên một cách hiệu quả.

Lập quy tắc quản lý rõ ràng

Lãnh đạo cần lập ra các quy tắc rõ và và có những bản hướng dẫn thực hiện đi kèm. Những thông báo này cần được công khai tới mọi người và đảm bảo thưởng phạt rõ ràng để các nhân viên tuân theo. Lãnh đạo cũng cần làm gương trong các quy tắc này.

Xây dựng uy tín

Lãnh đạo cần phải minh bạch và rõ ràng trong các quyết định để không mất đi sự tôn trọng của các thành viên. Họ cần xây dựng niềm tin với các nhân viên và tạo dựng uy tín trong các dự án, các vấn đề cần giải quyết.

Khen thưởng, khích lệ nhân viên

Lãnh đạo cần có những khen thưởng động viên khích lệ nhân viên kịp thời thay vì chỉ chỉ ra lỗi sai và chỉ trích họ. Những lời động viên, những phần thưởng giúp cấp dưới nhiệt huyết và cống hiến hơn cho công ty, tổ chức.

Cách cải thiện phong cách lãnh đạo độc đoán
Cách cải thiện phong cách lãnh đạo độc đoán

Xem thêm: 13 nghệ thuật quản lý nhân sự tinh tế dành cho các nhà lãnh đạo

Phong cách lãnh đạo độc đoán mang lại những ưu điểm như ra quyết định nhanh chóng, giữ vững quyền lực và thúc đẩy hiệu suất. Tuy nhiên, hình thức này cũng đi kèm với nhược điểm như ức chế sáng tạo, mất động lực cho nhân viên. Bizfly hy vọng qua bài viết này, nhà lãnh đạo có thể linh hoạt và mở lòng hơn trong quá trình quản lý và lãnh đạo.
 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly