10 cách tạo sự ngạc nhiên cho khách hàng hiệu quả nhất 2024

Thủy Nguyễn 27/05/2024

Tạo sự ngạc nhiên cho khách hàng sẽ giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu và cải thiện tỷ lệ giữ chân. Khi khách hàng được trải nghiệm những điều đầy bất ngờ và thú vị, họ sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn hơn và quay lại mua hàng trong tương lai. Trong bài viết sau đây, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn 10 cách hiệu quả để gây ngạc nhiên cho khách hàng.

Gửi thư tay cá nhân

Việc gửi thư tay cá nhân cho khách hàng có thể tạo ra một trải nghiệm tương tác cá nhân hóa, giúp doanh nghiệp thể hiện được sự chân thành, tôn trọng và lòng biết ơn với khách hàng. Việc này không chỉ làm tăng cường sự kết nối với họ mà còn tạo ra một ấn tượng sâu sắc.

Chẳng hạn, vào dịp cuối năm bạn có thể viết một bức thư tay đến khách hàng/đối tác nhằm gửi lời cảm ơn chân thành khách hàng đã ủng hộ doanh nghiệp trong một năm vừa qua. Cảm ơn khách hàng vì đã luôn tin tưởng và lựa chọn doanh nghiệp là nơi mua sắm của mình.

Gửi thư tay cá nhân giúp khơi gợi cảm xúc và tạo ấn tượng sâu sắc cho khách hàng
Gửi thư tay cá nhân giúp khơi gợi cảm xúc và tạo ấn tượng sâu sắc cho khách hàng

Thẻ quà tặng hoặc ưu đãi đặc biệt

Thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc giữ chân khách hàng trở thành bài toán nan giải của các doanh nghiệp hiện nay. Trong bối cảnh đó, sử dụng thẻ quà tặng và thẻ giảm giá đang trở thành một phương pháp rất được ưa chuộng. Việc làm này sẽ giúp bạn thu hút và duy trì lòng trung thành của khách hàng.

Bên cạnh việc thể hiện sự tri ân và khuyến khích mua sắm. Những thẻ này còn đóng vai trò như một hình thức quảng cáo. Đồng thời, nhắc nhở khách hàng về sự sẵn sàng của thương hiệu trong việc đáp ứng nhu cầu của họ. Điều này cũng tạo ra một sự kết nối sâu sắc giữa khách hàng và thương hiệu của bạn.

Ví dụ, The Coffee House gửi tặng thẻ quà tặng cho các khách hàng thân thiết vào các dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày lễ,... Thẻ quà tặng có thể được sử dụng để thanh toán cho các sản phẩm tại bất kỳ cửa hàng nào trên toàn quốc. Việc tặng thẻ này đã giúp doanh số bán hàng của doanh nghiệp tăng cao và nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Xem thêm: 16 cách giữ chân khách hàng trung thành hiệu quả

Thẻ quà tặng hoặc ưu đãi đặc biệt bí quyết thu hút và giữ chân khách hàng
Thẻ quà tặng hoặc ưu đãi đặc biệt bí quyết thu hút và giữ chân khách hàng

Hơn nữa, những khách hàng nhận được thẻ có xu hướng quay trở lại cửa hàng hơn. Một giải thích đơn giản đó là họ muốn tận dụng hết giá trị của thẻ để tránh lãng phí. Ngoài ra, việc khách hàng quay trở lại cửa hàng cũng giúp họ khám phá thêm sản phẩm hoặc dịch vụ khác của bạn. 

Tự động hóa những công việc không mang lại giá trị phụ thêm

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng phương pháp tự động hóa những công việc không đem lại giá trị phụ thêm. Bằng cách tự động lưu trữ thông tin khách hàng đa kênh nhờ sử dụng giải pháp quản lý quan hệ khách hàng CRM, nhà quản lý có thể giảm bớt gánh nặng công việc.

Thay vì phải loay hoay với các phần mềm quản lý trên máy tính, bạn có thể tập trung hơn vào việc mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Tự động hóa giúp giảm bớt gánh nặng công việc cho nhà quản lý
Tự động hóa giúp giảm bớt gánh nặng công việc cho nhà quản lý

Liên tục cập nhật cho khách hàng những thông tin mới

Trong việc xây dựng quan hệ với khách hàng, việc tạo ra một sự hiểu biết chung là rất quan trọng. Chúng ta cần mô tả đầy đủ và chính xác cách mà chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ hoặc hàng hóa. Đồng thời, khách hàng cũng mong muốn được thông báo về tình hình của công ty.

Bạn hãy liên tưởng đến trường hợp như phát hiện một lỗi trong sản phẩm mà khách hàng đã mua.Thông thường, khi lỗi này không ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm sử dụng thì nhiều công ty có thể bỏ qua. 

Tuy nhiên, bằng cách gửi một email giải thích ngắn gọn về nguyên nhân đó và đưa biện pháp xử lý thì bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và quan tâm của khách hàng. Bên cạnh đó, hành động này có thể là cập nhật sản phẩm, dịch vụ, sự kiện hoặc các hoạt động của công ty để khách hàng dễ dàng nắm rõ.

Cập nhật thông tin mới liên tục sẽ tạo dựng niềm tin với khách hàng
Cập nhật thông tin mới liên tục sẽ tạo dựng niềm tin với khách hàng

Hãy cố gắng sửa chữa nếu mắc sai lầm

Trong bối cảnh hiện nay, việc tạo ra sự ngạc nhiên cho khách hàng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Một trong những cách hiệu quả nhất để tạo dựng đó chính là giải quyết triệt để các khiếu nại của khách hàng.

Khi khách hàng gặp vấn đề với một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó của bạn. Họ sẽ cảm thấy thất vọng và có thể chuyển sang sử dụng của đối thủ. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp xử lý khiếu nại một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, thì khách hàng sẽ có niềm tin và sử dụng sản phẩm thường xuyên hơn. 

Nắm bắt cơ hội từ việc giải quyết sai lầm để tạo lòng trung thành của khách hàng
Nắm bắt cơ hội từ việc giải quyết sai lầm để tạo lòng trung thành của khách hàng

Tăng cường tính cá nhân hoá

Một trong những cách để tạo sự ngạc nhiên cho khách hàng là tăng cường tính cá nhân hóa. Bạn có từng bước vào quán cà phê quen thuộc và được nhân viên chào với câu: "Chào buổi sáng! Hôm nay bạn vẫn dùng bữa như mọi khi chứ?” Cảm giác được nhớ đến sở thích luôn mang đến sự thích thú cho khách hàng.

Trên thực tế, sự cá nhân hóa đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Theo báo cáo năm 2023 của segment.com, 56% khách hàng cho biết sẽ trung thành với doanh nghiệp sau khi trải qua một trải nghiệm cá nhân hóa.

Vì vậy, nếu bạn muốn khách hàng tiếp tục mua hàng, hãy sử dụng dữ liệu khách hàng một cách hiệu quả, điều này cũng sẽ đem lại doanh thu và khẳng định vị thế cạnh tranh của bạn.

Việc tăng cường tính cá nhân hóa là cách hiệu quả để chinh phục khách hàng
Việc tăng cường tính cá nhân hóa là cách hiệu quả để chinh phục khách hàng

Trao thêm phần thưởng và đặc quyền vào các sự kiện và dịp đặc biệt

Một cách tuyệt vời để tạo sự ngạc nhiên cho khách hàng là tặng thêm phần thưởng trong các sự kiện đặc biệt. Những khoảnh khắc này sẽ ghi dấu trong tâm trí khách hàng và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.

Điều này cũng thể hiện sự quan tâm và tạo nên mối quan hệ mạnh mẽ với thương hiệu của bạn. Dù chỉ là một hành động nhỏ cũng có thể mang lại sức ảnh hưởng lớn đối với khách hàng.

Ví dụ, nhà hàng của bạn tổ chức một bữa tiệc sinh nhật cho một khách thân thiết. Khi khách hàng đến, họ không chỉ được chào đón nồng nhiệt bởi nhân viên mà còn nhận được một phần quà bất ngờ từ nhà hàng.

Điều này không chỉ làm khách hàng cảm thấy đặc biệt trong ngày sinh nhật của mình mà còn thể hiện sự quan tâm và tôn trọng của nhà hàng với họ.   

Tạo sự ngạc nhiên và gắn kết khách hàng bằng phần thưởng 
Tạo sự ngạc nhiên và gắn kết khách hàng bằng phần thưởng 

Cung cấp giá trị không kèm theo điều kiện ràng buộc nào

Ngày nay, việc thiết lập kết nối với khách hàng đã trở thành một xu hướng quan trọng trong chiến lược kinh doanh. Để thực hiện điều này, các thương hiệu cần chú trọng vào việc cung cấp giá trị cho khách hàng và không đặt ràng buộc.

Khi bạn thực sự làm hài lòng khách hàng mà không mong đợi nhận lại điều gì thì sẽ dễ dàng tạo dựng mối quan hệ bền vững từ khách hàng hơn. Dưới đây là cách để giúp bạn thể hiện sự quan tâm đến lợi ích tốt nhất của khách hàng:

  • Tặng quà trước khi mua hàng, thay vì sau khi mua: Đây là cách độc đáo để thu hút sự chú ý và tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp. Quà tặng có thể liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hoặc món quà bất ngờ.  
  • Cung cấp mã miễn phí vận chuyển không có ngày hết hạn: Đây là một cách để khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi mua sắm. Điều này cho phép khách hàng tự do mua hàng mà không phải suy nghĩ về việc bỏ thêm tiền vào phí vận chuyển. 
  • Tặng quà mà không yêu cầu khách hàng phải làm bất cứ điều gì: Hành động này sẽ  khiến khách hàng cảm thấy được trân trọng và quay lại mua hàng của bạn trong tương lai. Quà tặng có thể là vật phẩm nhỏ, voucher giảm giá hoặc dịch vụ miễn phí. 
Cung cấp giá trị không kèm điều kiện ràng buộc sẽ xây dựng lòng tin với khách hàng
Cung cấp giá trị không kèm điều kiện ràng buộc sẽ xây dựng lòng tin với khách hàng

Tăng sự tin tưởng

Ngày nay, khách hàng không chỉ đơn thuần tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ mà họ còn mong muốn kết nối với những thương hiệu mang đến sự tin tưởng. Niềm tin này được xây dựng từ nhiều yếu tố, trong đó sự ngạc nhiên đóng vai trò quan trọng. Khách hàng cũng muốn trải nghiệm những điều bất ngờ mà chỉ có thương hiệu đặc biệt mới mang lại được.

Chẳng hạn, Starbucks Reserve Roastery, nơi khách hàng có thể thấy quy trình rang cà phê trực tiếp và trải nghiệm những loại cà phê độc đáo và hiếm có. Việc tạo ra một không gian độc đáo và tạo ra trải nghiệm ngạc nhiên như vậy đã giúp Starbucks xây dựng một thương hiệu đặc biệt và tạo nên sự tin tưởng từ khách hàng. 

Tăng sự tin tưởng của khách hàng bằng những trải nghiệm bất ngờ
Tăng sự tin tưởng của khách hàng bằng những trải nghiệm bất ngờ

Tương tác với khách hàng

Việc tạo sự ngạc nhiên cho khách hàng đến từ việc cung cấp dịch vụ chất lượng cao và trải nghiệm tốt hơn cho họ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng một số cách như Cung cấp dịch vụ cá nhân hóa, cung cấp giải pháp đột phá, tặng quà và ưu đãi đặc biệt,... nhằm tăng niềm tin với khách hàng.

Ví dụ, The Honest Company đã áp dụng chiến lược quảng cáo để tăng tương tác với khách hàng bằng cách kết hợp quảng cáo hiển thị với Amazon DSP. Nhờ vậy, công ty có thể tiếp cận được khách hàng trên các trang web và ứng dụng của Amazon.

Đồng thời, họ cũng tổ chức các buổi phát trực tiếp để chia sẻ câu chuyện về thương hiệu và truyền tải thông tin sản phẩm. Kết quả đã thu hút được số lượt xem tăng gấp năm lần từ các lượt hiển thị trên quảng cáo truyền hình trực tuyến. 

Xây dựng thương hiệu thành công bằng việc gia tăng sự tương tác với khách hàng
Xây dựng thương hiệu thành công bằng việc gia tăng sự tương tác với khách hàng

Trong bài viết này, Bizfly mang đến một số cách để tạo ra sự ngạc nhiên cho khách hàng. Với thông tin trên, bạn sẽ hiểu hơn về cách thức để tạo sự bất ngờ và lòng trung thành của khách hàng. Hy vọng rằng bài viết sẽ là nguồn kiến thức hữu ích để nâng cao hiệu quả kinh doanh của bạn nhé! 

Bạn đã sử dụng BizCRM - Phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng chưa?
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly