Team building là gì ? Ý nghĩa, kịch bản, trò chơi team building

Thủy Nguyễn 16/03/2023

Team building là hoạt động mà tất cả nhân sự trong công ty, doanh nghiệp đều đón chờ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ team buiding nghĩa là gì và ý nghĩa và cách lên kịch bản của nó. Bài viết dưới đây của Bizfly sẽ làm rõ điều này.

Team building là gì?

Team building (tiếng Việt: xây dựng đội nhóm) đây là hoạt động thường tổ chức ở các công ty, doanh nghiệp với sự có mặt của tất cả các bộ phận, nhân sự của công ty nhằm mục đích gắn kết tập thể và tạo cơ hội để mọi người giao lưu, trò chuyện. Đây là hoạt động cần thiết để nâng cao tính đoàn kết trong công ty và giúp công việc thuận lợi hơn.

Hoạt động team buiding thường được tổ chức ở ngoài thiên nhiên như bãi biển, sân chơi rộng, trong rừng…. Team buiding có thể được kết hợp trong những chuyến du lịch, dã ngoại của cả công ty.

Hoạt động team buiding của doanh nghiệp

Hoạt động team buiding của doanh nghiệp

Team building sẽ bao gồm cả việc đưa ra ý tưởng, thiết kế, xây dựng các trò chơi nhằm lôi kéo tất cả mọi người cùng tham gia và trải nghiệm những cảm xúc khác nhau. Thông thường, người có vị trí quan trọng nhất trong team buiding là quản trò với nhiệm vụ đưa ra luật chơi, làm giám khảo và kết nối tất cả mọi người tham gia. Qua hoạt động team buiding, người chơi sẽ có những phút giây vui vẻ, hiểu hơn về đồng nghiệp và thân thiết hơn, hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp đưa ra.

>> Tổ chức sự kiện cần những gì? 11 công việc cần làm khi tổ chức sự kiện

Lợi ích của team building

Team buiding có rất nhiều lợi ích đối với không chỉ doanh nghiệp mà cả những người tham gia.

Đối với nhân sự:

 • Hoạt động này là cách tốt nhất để cải thiện mối quan hệ giữa đồng nghiệp với nhau. Khi tham gia vào các trò chơi, bắt buộc mọi người phải có sự tương tác ăn ý thì mới đạt được thành công.

 • Giúp mọi người biết cách quản lý thời gian. Những trò chơi thường diễn ra trong thời gian ngắn và đòi hỏi người tham gia phải phân bố, sử dụng thời gian hợp lý để dành chiến thắng chung cuộc.

 • Giúp mọi người rèn luyện tính kiên nhẫn, cẩn thận vì chỉ với 1 vài sai sót cũng có thể khiến đội chơi gặp thua cuộc.

 • Là cơ hội để nhân sự phát huy thế mạnh của bản thân vì trong mỗi trò chơi, vai trò của từng người sẽ khác nhau. Khi trưởng nhóm biết tận dụng thế mạnh của từng người sẽ giúp đội chơi giành chiến thắng.

Đối với doanh nghiệp:

 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là điều mà bất cứ công ty nào cũng mong muốn. Thông qua hoạt động team buiding, doanh nghiệp sẽ tạo ra môi trường tích cực cho nhân sự của mình đồng thời giúp họ hiểu được văn hóa của doanh nghiệp.

 • Những hình ảnh của team buiding sẽ có tác dụng lớn trong hoạt động truyền thông nội bộ của công ty.

 • Sau những giờ phút vui chơi, giải trí, nhân sự sẽ được thả lỏng tinh thần và cải thiện hiệu suất công việc hơn.

 • Giúp chủ doanh nghiệp phát hiện những thế mạnh, tính cách, năng lực của từng cá nhân để quản lý tốt hơn.

Kịch bản lên team buiding

Kịch bản team buiding là văn bản khái quát toàn bộ nội dung của hoạt động này bao gồm: cách chơi, nhiệm vụ của từng người chơi, số lượng người tham gia, phần quà… Việc xây dựng kịch bản sẽ giúp ban tổ chức chạy chương trình dễ dàng hơn và tiến trình sự kiện diễn ra bài bản, đúng luật.

Kịch bản lên team buiding

Trò chơi trong team buiding

Một kịch bản team buiding thường sẽ có các phần:

 • Phần 1: Chuẩn bị. Ban tổ chức sẽ tập trung tất cả mọi người và chia đội chơi, phân chia đạo cụ nếu cần thiết.

 • Phần 2: Tham gia thử thách. Ban tổ chức công bố luật chơi, theo dõi tiến trình trò chơi.

 • Phần 3: Tổng kết và trao giải. Ban tổ chức tổng hợp kết quả, công bố đội chiến thắng và trao quà.

 • Phần 4: Chụp hình lưu niệm, kết thúc chương trình. 

Các game team building

 • Trò chơi 1: Đồng lòng chung sức

Đạo cụ: Mỗi đội cần 1 ống phao hơi

Luật chơi: Mỗi thành viên trong đội dùng kẹp để đưa phao di chuyển về đích. Yêu cầu không được chạm tay hoặc để phao rơi xuống đất. Lần lượt từng thành viên đưa phao về đích, đội nào chơi trong thời gian ít hơn sẽ chiến thắng.

 • Trò chơi 2: Cuộc đua khốc liệt

Đạo cụ: Mỗi đội cần 1 con ngựa hơi

Luật chơi: 2 thành viên trong đội cùng cưỡi ngựa bật nhảy về đích. Đội nào về đích nhanh hơn là đội chiến thắng.

Các game team building

Các game team building đa dạng 

Chi phí team building

Chi phí team buiding là vấn đề mà doanh nghiệp khá quan tâm. Tuy nhiên, sẽ không có con số cụ thể để tổ chức một team buiding bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Với những chương trình lớn, số lượng người tham gia đông, quy mô chuyên nghiệp hoành tráng thì chi phí có thể lên tới vài trăm triệu.

Ngược lại, nếu doanh nghiệp muốn làm đơn giản với mục đích vui vẻ là chính thì chi phí sẽ tiết kiệm hơn, chỉ vài triệu hoặc thậm chí là vài trăm nghìn nếu do doanh nghiệp tự đứng ra tổ chức.

Đối với hoạt động này, chi phí không phải là vấn đề quan trọng nhất bởi nội dung chương trình mới chiếm yếu tố chính. Mục tiêu của nó là kết nối tất cả mọi người và giúp mỗi người cởi mở hơn với đồng nghiệp của mình. Khi đạt được mục tiêu này thì team buiding đã thành công.

Chi phí team building

Hoạt động team building trên bãi biển 

Địa điểm tổ chức team building

Tổ chức team building trong nhà

Team buiding trong nhà là hoạt động tổ chức trong không gian nhỏ, hẹp với thời gia ngắn. Nó thường được ứng dụng trong những sự kiện hội họp, huấn luyện nhằm nâng cao kỹ năng vận động.

Thông thường, những trò chơi tổ chức ở trong nhà thường diễn ra nhanh chóng, quy mô nhỏ và chi phí thấp hơn so với hoạt động ngoài trời.

Tổ chức team building trong nhà

Tổ chức team building ngoài trời

Hoạt động team buiding ngoài trời thường mang tính vận động nhiều hơn là dùng trí não. Địa điểm tổ chức ở ngoài trời thường là bãi biển, công viên, trong rừng hoặc một khu resort có không gian rộng.

Với hoạt động này thường tổ chức kết hợp cùng chương trình du lịch của công ty hoặc tiệc cuối năm. Bởi vậy, team buiding ngoài trời thường tốn nhiều chi phí, quy mô chương trình hoành tráng và thu hút sự chú ý của tất cả mọi người.

Bài viết đã giải thích team buiding là gì cùng ý nghĩa của team buiding với doanh nghiệp. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp doanh nghiệp lên chương trình thu hút và hấp dẫn với nhân sự đồng thời đạt được mục tiêu ban đầu đề ra.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly