6 Quy tắc thiết kế sân khấu sự kiện trong nhà và ngoài trời

Thủy Nguyễn 13/03/2023

Thiết kế sân khấu góp phần quan trọng tạo nên thành công của sự kiện. Bởi màn hình, backdrop và cách thiết kế bố trí sân khấu cũng góp phần truyền tải nội dung, hình ảnh và ý nghĩa của sự kiện. Hãy cùng Bizfly tìm hiểu 6 quy tắc thiết kế sân khấu sự kiện trong nhà và ngoài trời mà người tổ chức nào cũng cần tuân thủ nhé.

Đúng đối tượng và đúng tính chất sự kiện

Đây là nguyên tắc thứ nhất khi thiết kế sân khấu sự kiện. Trước khi bắt đầu bạn cần xác định được sự kiện phục vụ cho đối tượng khách mời nào? Mục đích tổ chức sự kiện là gì? Bất cứ thông điệp nào (nếu có) cần được thể hiện trên sân khấu? Hiểu rõ yêu cầu của doanh nghiệp giúp bạn lên ý tưởng thiết kế phù hợp hơn.

Thiết kế sân khấu đúng đối tượng và đúng tính chất sự kiện 

Thiết kế sân khấu ca nhạc sử dụng màn hình LED hoành tráng, bùng nổ

Tính chất của sự kiện ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế backdrop sân khấu từ tông màu, ý tưởng chủ đạo đến nội dung thể hiện. Chẳng hạn với những sự kiện tổ chức ngoài trời cần sự năng động, trẻ trung, do đó thiết kế sự kiện sẽ mang màu sắc tươi sáng, nổi bật và hài hòa với thiên nhiên. Những sự kiện hội nghị hay sự kiện thể hiện giá trị văn hóa thì cần tính trang trọng nên những hiệu ứng sân khấu, decor cũng vì thế mà đơn giản hơn. Với sự kiện âm nhạc, DJ.. thiết kế sân khấu thường hướng đến sự  bùng nổ, màu sắc tươi vui..Do đó, người làm thiết kế sân khấu cần nắm rõ ý tưởng chủ đạo của sự kiện cũng như đối tượng tham dự để thiết kế phù hợp, đúng với yêu cầu của doanh nghiệp. Về cơ bản thiết kế sự kiện sẽ có quy trình chung nhưng khi tổ chức ngoài trời thì cần chú ý thời gian, địa điểm... để phù hợp hơn với tính chất sự kiện. 

>> Quy trình tổ chức sự kiện trọn gói

Vị trí đặt sân khấu chính phải là nơi đẹp, thoáng nhất

Quy tắc thứ hai trong 6 quy tắc thiết kế sân khấu sự kiện là phải đảm bảo mọi vị trí khi nhìn lên sân khấu không bị vướng mắt. Điều này để chắc chắn khách tham dự dù ngồi vị trí nào cũng đều thấy rõ thông điệp sự kiện. 

Vị trí đặt sân khấu sự kiện

Thiết kế sân khấu chuyên nghiệp đảm bảo không che chắn tầm nhìn khách mời

Để làm được điều đó, ngoài màn hình chính ban tổ chức cũng cần tính toán xem các thiết bị âm thanh, đèn, rèm .. có che chắn tầm nhìn của người ngồi xa hay ngồi gần sân khấu không? Nếu có cần phải điều chỉnh cho phù hợp. Các đồ trang trí khác có chứa thông điệp như banner, khẩu hiệu.. cũng cần được nhìn rõ. Tất cả phải được kiểm tra đảm bảo khán giả nhìn rõ và hiểu được đầy đủ thông điệp của sự kiện.

Đảm bảo cân đối tỷ lệ sân khấu và cánh gà

Người thiết kế sân khấu chuyên nghiệp luôn đảm bảo tỷ lệ cân đối giữa sân khấu và cánh gà hợp lý để giúp sân khấu có chiều sâu, đồng thời che được các tiết mục sắp biểu diễn, tăng tính thẩm mỹ và tạo thiện cảm với khán giả.

tỷ lệ sân khấu và cánh gà khi thiết kế sân khấu

Kích thước và bố trí sân khấu ngoài trời phải đảm bảo tỷ lệ 

Bằng cách tạo nhiều lớp, nhiều cấp khác nhau kết hợp với việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật như: âm thanh, ánh sáng.. nhà thiết kế sân khấu đã khéo léo tạo chiều sâu cho sân khấu; phân bổ diện tích biểu diễn và diện tích trang trí hợp lý để đảm bảo khán giả thấy trọn vẹn các tiết mục biểu diễn, không bị các góc khuất che chắn tầm nhìn.

Chiều cao và các chướng ngại vật

Nếu sân khấu ngoài trời cho bạn tự do sáng tạo trong thiết kế, thi với những sự kiện diễn ra trong khách sạn, hội trường thường bị giới hạn bởi chiều cao, thiết bị âm thanh và ánh sáng được đặt cố định trong nhà hàng. Điều này dẫn đến màn hình, vật dụng trang trí cũng thấp tương ứng gây mất thẩm mỹ. Do vậy, việc sáng tạo thiết kế sân khấu đôi khi diễn ra không như ý muốn.

Chiều cao sân khấu khi thiết kế

Một trong 6 quy tắc thiết kế sân khấu sự kiện là nếu sân khấu bị hạn chế về chiều cao đòi hỏi nhà thiết kế phải kết hợp khéo léo hình ảnh với hệ thống đèn để đánh lừa thị giác khán giả, tạo chiều sâu cho sân khấu.

Hai bên cánh gà

Bố trí sắp xếp vị trí hai bên cánh gà là việc rất quan trọng khi thiết kế sân khấu sự kiện. Hai cánh gà cần được thiết kế, phân chia thành từng khu vực khác nhau như: khu vực chuẩn bị cho các tiết mục sắp biểu diễn, khu vực để đạo cụ, khu vực điều chỉnh chương trình.. Vì vậy, 90% các sân khấu đều cần có hai bên cánh gà . Mặt khác, hai cánh gà giúp tạo chiều sâu cho sân khấu biểu diễn, làm nổi bật trung tâm sân khấu.

Hai bên cánh gà

Cánh gà sân khấu là nơi để đạo cụ và chuẩn bị cho tiết mục tiếp theo 

Lưu ý khi thiết kế khu vực cánh gà cần bố trí sao cho thuận tiện nhất cho người biểu diễn có thể lên sân khấu một cách bất ngờ nhất.

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ sân khấu đúng loại – đúng lúc

Việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ sân khấu như hệ thống đèn, âm thanh, màn hình Led, đèn sân khấu, máy tạo khói.. là không thể thiếu trong bất kỳ sự kiện nào. Những thiết bị hỗ trợ sân khấu này giúp sự kiện trở nên hoành tráng, chuyên nghiệp hơn.

Thiết bị hỗ trợ thiết kế sân khấu

Lắp hệ thống đèn sân khấu phù hợp, đúng kỹ thuật

Nguyên tắc cuối cùng khi thiết kế sân khấu là phải sử dụng thiết bị hỗ trợ sân khấu đúng loại - đúng lúc nhằm nâng cao trải nghiệm của khách mời, từ đó nâng cao sự thành công của chương trình. Để làm được điều đó, ban tổ chức cần tìm đơn vị chuyên thiết kế, thi công sân khấu uy tín để được tư vấn giải pháp phù hợp với ý tưởng chương trình và tiết kiệm về chi phí.

Tóm lại, Bizfly đã chia sẻ bạn 6 quy tắc thiết kế sân khấu sự kiện mà người tổ chức sự kiện cần nắm rõ để thiết kế sân khấu ấn tượng, không bị vướng víu và thu hút ánh nhìn khách mời. Một sân khấu được thiết kế chuyên nghiệp, hoành tráng góp phần tạo nên thành công của sự kiện, cũng như truyền đạt thông điệp hiệu quả.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly