Discounted cash flow là gì và hướng dẫn cách tính dòng tiền chiết khấu

Thủy Nguyễn 18/05/2022

Trong kinh doanh, thuật ngữ dòng tiền chiết khấu (discounted cash flow) được rất nhiều người sử dụng nhằm mục đích xác định xem giá trị của khoản đầu tư vào một dự án hay doanh nghiệp có đem lại lợi nhuận cho họ hay không. Vậy khái niệm Discounted cash flow là gì?

Cùng các chuyên gia Bizfly tìm hiểu ưu nhược điểm và giá trị mà dòng tiền chiết khấu (Discounted cash flow) mang lại cho doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo nội dung này tại đây.

Discounted cash flow là gì?

Discounted cash flow hay dòng tiền chiết khấu được hiểu là một phương pháp được các nhà đầu tư sử dụng để định giá một khoản đầu tư vào doanh nghiệp hay dự án nào đó. Các khoản đầu tư có thể là tài sản, tiền hay là chính công ty được đánh giá…dựa trên dòng tiền tương lai của nó. Hiểu đơn giản thì dòng tiền chiết khấu được sử dụng để xác định giá trị của một doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại dựa trên dự đoán về mức độ sinh lời của công ty đó trong tương lai.

Discounted cash flow là gì

Discounted cash flow là gì?

Dòng tiền chiết khấu sẽ đánh giá về giá trị nội tại của một doanh nghiệp (giá trị hiện tại của dòng tiền mà doanh nghiệp dự kiến chi trả cho cổ đông) dựa trên các nguyên tắc cơ bản. Nếu như giá trị về doanh nghiệp đạt được thông qua dòng tiền chiết khấu cao hơn giá trị đầu tư ở thời điểm hiện tại thì đây là một cơ hội đầu tư sinh lời tốt.

Tìm hiểu thêmDòng tiền là gì và cách quản lý dòng tiền hiệu quả trong kinh doanh

Cách tính dòng tiền chiết khấu discounted cash flow

Một dòng tiền chiết khấu bao gồm 3 phương pháp:

  • Dòng tiền cổ tức -DDM (Dividend discount model)
  • Dòng tiền tự do của vốn chủ sở hữu - FCFE (Free cash flow to equity)
  • Dòng tiền tự do của công ty - FCFF (Free cash flow to firm).

Mô hình chiết khấu dòng tiền được xây dựng dựa trên yếu tố về giá trị thời gian của dòng tiền và mối quan hệ giữa rủi ro và lợi nhuận. Trong đó, công thức tính dòng tiền chiết khấu discounted cash flow là: Discounted cash flow = (CF/(1+r)^1) +(CF/(1+r)^2) +(CF/(1+r)^3) + … + (CF/(1+r)^n). 

Trong đó:

  • CF = Dòng tiền trong kỳ: Thể hiện các khoản thanh toán mà nhà đầu tư nhận được để sở hữu tài sản đảm bảo nào đó trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu... 
  • r = Lãi suất chiết khấu hoặc lãi suất: Tỷ suất chiết khấu r được xác định bằng chi phí sử dụng vốn bình quân của doanh nghiệp. Đây là yếu tố để nhà đầu tư nắm bắt rõ ràng tỷ lệ lợi nhuận mà họ đạt được khi đầu tư vào một doanh nghiệp. 
  • n = số kỳ: Khoảng thời gian nhất định mà dòng tiền liên kết đến, có thể được tính theo tháng, quý hoặc năm.

Cách tích dòng tiền chiết khấu discounted cash flow

Cách tích dòng tiền chiết khấu discounted cash flow

Dựa vào công thức tính dòng tiền chiết khấu bên trên, các nhà đầu tư sẽ đánh giá được mức độ tiềm năng của việc đầu tư dựa theo giá trị thời gian của đồng tiền hoặc tỷ lệ hoàn vốn mong muốn đạt được. Ngoài ra, khi sử dụng công thức này, mọi người cũng sẽ phán đoán được tính khả thi của từng dự án, nhận định được khả năng sinh lời, hòa vốn hay lỗ vốn nếu đầu tư.

Bên cạnh đó, khi tính toán giá trị dòng tiền chiết khấu (DCF) cũng đại diện cho giá trị khoản vốn mà các nhà đầu tư sẵn lòng bổ ra một cách chính xác. Nếu như giá trị mà nhà đầu tư bỏ ra ít hơn giá trị mà dòng tiền Discounted cash flow tính ra thì tỷ lệ hoàn vốn sẽ cao hơn tỷ lệ chiết khấu và ngược lại.

Ưu và nhược điểm của discounted cash flow

Bất kể một phương pháp nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, với việc sử dụng dòng tiền chiết khấu (discounted cash flow) để xác định giá trị khoản đầu tư cũng không ngoại lệ. Sau đây là những điểm mạnh cũng như điểm yếu của phương pháp này.

Ưu điểm của discounted cash flow

Đầu tiên, dòng tiền chiết khấu (DCF) được xem là phương pháp tốt nhất để có thể xác định giá trị của một khoản đầu tư. Dựa vào các yếu tố như doanh số bán hàng tăng trưởng trong tương lai, tỷ suất lợi nhuận hay giá trị thời gian của dòng tiền, tất cả phục vụ cho mục đích định giá chính xác giá trị một dự án hoặc doanh nghiệp từ đó đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Bên cạnh việc giúp xác định động lực kinh doanh liên quan, dòng tiền chiết khấu (DCF) còn cho phép các nhà đầu tư kết hợp mô hình giá vào các chiến lược kinh doanh. So với việc sử dụng các phương pháp định giá khác với công thức dễ tính toán hơn nhưng độ tin cậy trở nên đáng nghi ngờ khi thị trường định giá quá cao hoặc quá thấp thì DCF đưa ra dự đoán thị trường với giá trị nội tại tốt nhất.

Ưu và nhược điểm của discounted cash flow

Ưu và nhược điểm của discounted cash flow

Nhược điểm của discounted cash flow

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì việc sử dụng dòng tiền chiết khấu (DCF) cũng còn rất nhiều hạn chế, điển hình phải nhắc đến đó là phương pháp này cực kỳ nhạy cảm với các giả định liên quan đến tỷ lệ chiết khấu và tỷ lệ tăng trưởng vĩnh viễn của doanh nghiệp. Bất kỳ một sự điều chỉnh nhỏ nào cũng khiến cho DCF giao động mạnh mẽ và giá trị sẽ không còn chính xác.

Phương pháp sử dụng dòng tiền chiết khấu chỉ được diễn ra thuận lợi khi mà mức độ tin cậy về dòng tiền tương lai. Trong trường hợp các doanh nghiệp cung cấp thông tin về doanh thu, chi phí hoạt động hay khoản đầu tư vốn không được minh bạch sẽ khiến cho khả năng dự đoán của nhà đầu tư không chính xác.

Một vấn đề nữa mà nhiều chuyên gia cho rằng là yếu điểm chính của DCF đó là giá trị đầu cuối chiếm nhiều hơn so với tổng giá trị. Điều này khiến cho việc thay đổi nhỏ trong các giả định về năm cuối kỳ cũng khiến cho việc định giá cuối cùng bị tác động đáng kể. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về dòng tiền chiết khấu discounted cash flow và những giá trị mà phương pháp này mang lại cho các nhà đầu tư trong việc xác định giá trị nội tại của khoản đầu tư hay doanh nghiệp. Với nội dung bài viết trên đây đã giúp cho bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về dòng tiền chiết khấu này.

Kiến thức liên quan: Chiết khấu là gì? Công thức và cách tính chiết khấu trong kinh doanh

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly