Pop là gì? Cách thức hoạt động và ưu, nhược điểm của Pop

Lê Khắc Thịnh 17/05/2021

Để truy cập và quản lý email, hầu hết người dùng internet có tài khoản email sẽ sử dụng đến một số những dạng phần mềm mail client. Tuy nhiên, để có thể truy xuất email, tải thư xuống từ máy chủ thì các mail client nói trên cần phải được cấu hình POP trước.

Vậy cụ thể, Pop là gì? Lịch sử hình thành, ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của POP là như thế nào? Tìm hiểu cùng Bizfly trong bài viết ngay phía dưới.

Pop là gì? 

POP (Post Office Protocol) là một giao thức tiêu chuẩn được các mail client áp dụng và sử dụng để thực hiện truy xuất email từ mail server thông qua kết nối TCP/IP. Từ khi phiên bản Post Office Protocol đầu tiên được ra đời trong năm 1984 cho đến bây giờ, POP đã trở thành một trong những giao thức phổ biến nhất và được hầu hết các ứng dụng email sử dụng.

Pop là gì

Pop là gì? 

Lịch sử hình thành của POP

Để giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ POP, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn lịch sử hình thành của POP. Các nhà phát triển nhận ra rằng cần thiết phải thiết kế được một phương pháp giúp lấy email từ máy chủ một cách hiệu quả và đơn giản. Ngoài ra, việc đọc email ngoại tuyến mang lại lợi thế hơn nhiều so với việc truy cập hộp thư trực tuyến.

 • Phiên bản đầu tiên của Post Office Protocol được ra đời vào năm 1984 và được gọi với cái tên là RFC 981 của Internet Engineering Task Force. 
 • Đến năm 1985, phiên bản Post Office Protocol 2 được xuất bản với cái tên là RFC 937.
 • Vào năm 1988, phiên bản POP 2 được thay thế bằng phiên bản Post Office Protocol 3 với ấn phẩm là RFC 1081.
 • Trong suốt 10 năm tiếp theo, POP 3 được sửa đổi và tinh chỉnh nhiều lần để đạt được các thông số kỹ thuật như hiện nay.

Mặc dù Post Office Protocol đã trải qua nhiều bước cải tiến nhưng nó vẫn được các nhà phát triển áp dụng và duy trì nguyên tắc cơ bản của giao thức.

Cách thức hoạt động của Pop là gì?

Để có thể sử dụng POP một cách hiệu quả thì việc hiểu được cách thức hoạt động của nó là điều không thể nào bỏ qua. Cách hoạt động của nó thì cũng khá là đơn giản. Client sẽ kết nối với máy chủ POP3 khi người dùng tiến hành kiểm tra email mới. Ngay sau đó, email sẽ cung cấp cho máy chủ tên tài khoản và mật khẩu của người dùng để tiến hành xác thực.

Sau khi việc kết nối được hoàn tất một loạt các lệnh sẽ được client đưa ra để truy xuất tất cả email dựa trên văn bản. Cuối cùng, các thư tải xuống sẽ được lưu trữ trên hệ thống cục bộ của người dùng, các bản sao trên máy chủ sẽ bị xóa và ngắt kết nối khỏi máy chủ.

Theo mặc định, các mail server sau khi được lấy xong sẽ bị xóa. Vì vậy mà tất cả các email sẽ gắn liền với một máy cụ thể và bạn sẽ không thể truy cập vào email đó từ một ứng dụng email thuộc máy khác. Tuy nhiên, vấn đề này có thể khắc phục bằng cách người dùng có thể cài đặt, cấu hình lại ứng dụng email và để lại một bản sao của các email trên máy chủ.

Mọi không gian mailbox trên máy chủ sẽ được POP giải phóng bởi vì email và các tệp đính kèm khi được tải xuống sẽ bị xóa bất cứ khi nào mà mail client tiến hành kiểm tra thư mới. Các email ngoại tuyến sẽ không có giới hạn kích thước hộp thư và được lưu trữ trong máy tính của người dùng.

Cách thức hoạt động của Pop

Cách thức hoạt động của Pop

Ưu, nhược điểm của Pop 

Thêm một chút kiến thức nữa về POP mà Bizfly chia sẻ tới bạn chính là các ưu, nhược điểm của nó. 

Trước tiên là về ưu điểm: 

 • Người dùng có thể đọc được email ngay cả khi họ đang ngoại tuyến bởi email đã được tải xuống máy tính của người dùng.
 • Vì các tệp đính kèm cũng được tải xuống máy tính của người dùng nên họ có thể nhanh chóng và dễ dàng để mở tệp.
 • Tất cả các email đã được lưu trên máy cục bộ, vì vậy bạn chỉ cần một ít không gian lưu trữ trên máy.
 • Tính phổ biến, dễ sử dụng và cấu hình.

Bên cạnh đó là nhược điểm:

 • Trừ khi bạn tiến hành cài đặt, cấu hình còn không thì không thể truy cập vào email từ thiết bị khác.
 • Việc xuất folder lưu trữ mail cục bộ sang mail client hoặc máy vật lý khác gặp nhiều khó khăn.
 • Khả năng mất hoàn toàn thư cùng một lúc khi thư mục email bị hỏng.
 • Nếu trình virus không quét được virus ở tệp đính kèm sẽ gây tổn hại đến thiết bị của người dùng.

So sánh Imap với Pop 

Nhiều người không hiểu POP là gì rất dễ nhầm lẫn giữa Imap và Pop3. Tuy chúng đều là giao thức truy xuất email nhưng chúng vẫn có điểm khác biệt. Thủ tục làm việc của Imap phức tạp, hiện đại và linh hoạt hơn so với POP. Tuy nhiên, để quyết định đâu là giao thức phù hợp với người sử dụng thì nó còn tuỳ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của người dùng.

Bạn nên chọn POP nếu:

 • Bạn chỉ muốn truy cập vào email của mình bằng một thiết bị.
 • Bạn cần truy cập vào email mọi lúc ngay cả khi ngoại tuyến và không có kết nối mạng.
 • Hạn chế không gian lưu trữ trên server.

So sánh Imap với Pop

So sánh Imap với Pop 

Bạn nên chọn Imap nếu:

 • Bạn muốn truy cập vào email bằng nhiều thiết bị.
 • Khi bạn đảm bảo được rằng các thiết bị của bạn thường xuyên được kết nối với internet.
 • Bạn muốn nhanh chóng xem các email mới hoặc email trên server.
 • Hạn chế không gian lưu trữ cục bộ.

Mặc dù đã được ra đời và xuất bản từ lâu nhưng POP vẫn là giao thức tiêu chuẩn truy xuất email rất phổ biến và linh hoạt. Tuy nhiên, khi sử dụng pop, bạn nên cẩn thận với virus trong tệp đính kèm để tránh những rủi ro cho thiết bị của bạn.

>> Xem thêm: Email Marketing là gì? Hướng dẫn cách làm Email Marketing hiệu quả

Phần mềm BizMail - Sản phẩm nằm trong Bộ giải pháp Bizfly Martech, được vận hành bởi VCCorp với 5600+ khách hàng ở mọi lĩnh vực tin dùng như: Ngân hàng Liên Việt Post Bank, Educap, Công ty truyền thông Thời Đại, Trung tâm Anh ngữ AMES Hà Nội, Trường Trung cấp Bách Khoa Việt - Mỹ, Trường Đại học Đông Á....

Để trải nghiệm 50+ tính năng của phần mềm BizMail, doanh nghiệp có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly