Big data là gì? Ứng dụng của dữ liệu lớn Big data trong kinh doanh

Thủy Nguyễn 30/11/2021

Những năm gần đây, Big Data trở thành vấn đề được các công ty quan tâm hàng đầu. Nó có ứng dụng quan trọng trong quá trình kinh doanh của các doanh nghiệp và ra đời như một sự tất yếu của thị trường với công nghệ 4.0. Cùng Bizfly theo dõi bài viết sau để hiểu thuật ngữ Big Data là gì và những kiến thức cơ bản nhất về nó.

Big data là gì? 

Big Data hay còn được gọi theo nghĩa tiếng Việt là Dữ liệu lớn là một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp, phải cần đến sự xử lý của các phần mềm hiện đại. Các tập hợp dữ liệu lớn này bao gồm nhiều dạng dữ liệu khác nhau cùng tồn tại như dữ liệu cấu trúc, dữ liệu không cấu trúc, dữ liệu nửa cấu trúc.

Big data là gì

Big data là gì? 

Các giải pháp của Big Data giúp cung cấp các phương pháp, công cụ và công nghệ để thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu. Từ đó khai thai thác tìm hiểu được insights. 

Sự hình thành và phát triển của Big Data

Ở phần trên, ta đã tìm hiểu Big Data là gì, ở phần này, bài viết sẽ tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của Big Data. Nguồn gốc cho sự ra đời của Big Data đã được bắt đầu từ những năm 1960 và 1970. Lúc này, thế giới dữ liệu mới bắt đầu tại các trung tâm dữ liệu đầu tiên nhờ sự phát triển của SQL. Hệ thống xử lý dữ liệu song song DBC 2012 được tạo đoàn Teradata phát triển. 

Đến năm 2017, hệ thống của Teradata đã phát triển hàng chục cơ sở dữ liệu với dữ liệu lớn nhất đã vượt ngưỡng 50 petabytes. Đến năm 2005, người dùng mới nhận thấy rằng số lượng người tiếp cận thông tin qua Facebook, Youtube là cực kỳ lớn.

Cùng với đó là sự ra đời của một framework, open source, Hadoop, có nhiệm vụ lưu trữ và phân tích dữ liệu. Cho đến hiện nay, khối lượng Big Data đã tăng lên một cách chóng mặt với lượng người dùng cũng vô cùng lớn. Tuy nhiên, các dữ liệu này không chỉ được tạo ra bởi con người mà còn có cả máy móc, đặc biệt là sự ra đời của IoT.

Các công nghệ dữ liệu Big Data

Để giải quyết vấn đề xử lý và lưu trữ dữ liệu cần phải có các công nghệ Big Data hiện đại. Vậy các công nghệ Big Data là gì và chúng có đặc điểm gì thú vị? Hãy cùng Bizfly giải đáp nội dung này dưới đây.

Apache Hadoop 

Công nghệ đầu tiên để xử lý và lưu trữ dữ liệu lớn là Apache Hadoop. Đây là một Apache framework mã nguồn viết bằng Java và cho phép người dùng xử lý phân tán các tập dữ liệu sẵn có. Các tập dữ liệu này sau đó được lưu trữ trên các cụm máy tính nhờ vào mô hình lập trình đơn giản.

Các công nghệ dữ liệu Big Data

Các công nghệ dữ liệu Big Data

Quy mô được mở rộng từ một máy chủ sang hàng ngàn máy tính khác với các phép lưu trữ cục bộ và tính toán. 

Apache Kafka 

Công nghệ Apache Kafka là công nghệ được bổ sung thêm cho hệ sinh thái Big Data. Đây là hệ thống nhắn tin phân tán thông tin cao thường được kết hợp sử dụng cùng Hadoop. Công nghệ này được sử dụng với hai mục đích chính là xây dựng pipeline stream dữ liệu và các ứng dụng stream theo thời gian thực. Khả năng chịu lỗi của Kafka rất cao và là một trong những hệ thống nhắn tin nhanh nhất. 

Apache Spark 

Công nghệ Apache Spark là một phần của hệ sinh thái Hadoop được sử dụng để làm công cụ xử lý Big Data. Đây là một trong những framework xử lý dữ liệu lớn cực kỳ quan trọng và đã được triển khai ở nhiều cách khác nhau. Spark cung cấp nhiều ràng buộc bản địa với ngôn ngữ lập trình R, SQL, Java, Scala hay Python. 

Cơ sở dữ liệu NoSQL 

Một cơ sở dữ liệu quan trọng khác của Big Data là gì? Đó chính là NoSQL với nhiệm vụ giải quyết các giao dịch đáng tin cậy và các truy vấn ngẫu nhiên. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có những hạn chế nhất định như giản đồ thiếu linh hoạt và không phù hợp với một số ứng dụng. Các cơ sở dữ liệu được NoSQL cung cấp có thể lưu trữ và quản lý dữ liệu với tốc độ cao đồng thời nêu ra những hạn chế trong đó. 

Ứng dụng của Big Data trong kinh doanh 

Ở các phần trước, ta đã hiểu rõ Big Data là gì cũng như các công nghệ dữ liệu của nó. Ở phần này, bài viết sẽ giới thiệu những ứng dụng của Big Data trong lĩnh vực kinh doanh. Nó được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, đặc biệt là trong phân tích, nghiên cứu Data khách hàng. 

Phân tích khách hàng 

Các doanh nghiệp có thể ứng dụng Big Data vào việc phân tích dữ liệu khách hàng để nâng cao hiệu quả trải nghiệm người dùng. Phân tích dữ liệu lớn giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng mua nhanh chóng. Đồng thời giữ chân khách hàng tốt hơn so với các loại hình chiến lược quảng cáo. 

Ứng dụng của Big Data trong kinh doanh

Ứng dụng của Big Data trong kinh doanh 

Tối ưu chi phí

Big Data được sử dụng trong việc tối ưu chi phí kinh doanh thông qua định giá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Các công ty cần có sự nghiên cứu thị trường, đối thủ cùng ngành và các xu hướng của khách hàng tại thị trường đó. Qua đó tối ưu chi phí cần thiết, giảm thiểu thời gian mà vẫn đảm bảo định giá đúng mức, gia tăng lợi nhuận đến mức tối đa. 

Nhắm đúng mục tiêu khách hàng

Công nghệ Big Data còn có khả năng hỗ trợ cho Marketing doanh nghiệp hướng đến khách hàng hiệu quả. Công nghệ này cho phép nhà điều hành hiểu rõ hành vi, sở thích và thị hiếu của khách hàng. Big Data thực sự có thể dự đoán tốt hơn, “khuấy động” hành vi mua sắm của họ để đưa ra các chiến lược bán hàng tốt nhất. 

Phân tích và cải thiện hiệu suất

Đối tượng sử dụng Big Data là gì và nó mang lại ứng dụng như thế nào trong kinh doanh? Nhiều người mặc định Big Data chỉ dành cho các công ty và chính phủ. Tuy nhiên, nó còn được sử dụng cho cá nhân phân tích và cải thiện hiệu suất kinh doanh. Những dữ liệu từ người dùng thực tế sẽ mang đến cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan về xu hướng và hành vi khách hàng.

Từ đó đề xuất hướng đi mới cụ thể, một chiến lược sáng tạo thông qua các dữ liệu cá nhân. Doanh nghiệp sẽ là người thu được những lợi nhuận cực lớn nhờ vào ứng dụng điều này. 

Big Data đang trở thành một công cụ kinh doanh mang đến nhiều tiện ích không hề nhỏ cho các doanh nghiệp. Big Data giúp phân tích, lưu trữ và quản lý dữ liệu dễ dàng thay vì phân tích thủ công. Với những thông tin mà Bizfly cung cấp đã giải đáp thắc mắc Big Data là gì, vai trò của nó trong kinh doanh mà bạn có thể tham khảo.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ OneX - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly