Tầm quan trọng và những yếu tố cần có ở một đại diện bán hàng

Thủy Nguyễn 24/06/2023

Đại diện bán hàng được coi là bộ phận quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Bộ phận này giúp doanh nghiệp thực hiện công tác kinh doanh, tiếp thị sản phẩm, tìm kiếm và kết nối khách hàng. Đây là bộ phận chính đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, đôi khi một vài đại diện kinh doanh có thể được coi như đại sứ thương hiệu cho doanh nghiệp đó. Cùng Bizfly tìm hiểu về tầm quan trọng của đại diện bán hàng thông qua bài viết dưới đây.

Đại diện bán hàng là gì?

Đại diện bán hàng hay còn gọi là nhân viên/chuyên viên kinh doanh, họ là những người thay mặt doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng và đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. Để đạt được những mục tiêu kinh doanh, những người đại diện này cần gặp gỡ, tư vấn bán hàng và quảng bá sản phẩm bằng nhiều hình thức khác nhau và đều có một mục đích chung là tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.  

Đại diện bán hàng đóng vai trò quan trọng tại mỗi doanh nghiệp

Đại diện bán hàng đóng vai trò quan trọng tại mỗi doanh nghiệp

Đọc thêm: Tầm quan trọng và cách xây dựng quy trình làm việc của phòng kinh doanh hiệu quả

Nhiệm vụ và vai trò của đại diện bán hàng

Nhiệm vụ

Đại diện bán hàng sẽ có nhiệm vụ giới thiệu tư vấn bán hàng bằng nhiều cách nhưng mục đích chính vấn là để đạt được những mục tiêu doanh số mà doanh nghiệp đề ra. Trực tiếp xử lý các vấn đề hay phản hồi của khách hàng về sản phẩm. Tổng hợp báo cáo hàng tháng, quý để đưa ra các chiến lược kinh doanh cho từng giai đoạn.

Đại diện bán hàng cũng có thể phải thực hiện việc quản lý tài chính, để xử lý các vấn đề về thu chi trong quá trình kinh doanh như: Lên kế hoạch tài chính cho các sự kiện bán hàng, hay sự kiện giới thiệu sản phẩm,... 

Trong quá trình bán hàng, họ còn cần phải thực hiện đánh giá và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, và tìm hiểu nhu cầu khách hàng từ đó trở thành cầu nối để doanh nghiệp kịp thời đưa ra các chính sách phù hợp,

Vai trò

Đóng vai trò như một cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp, đại diện bán hàng luôn có thể kịp thời đáp ứng các nhu cầu của khách hàng, giúp khách hàng hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp từ đó phát triển mạnh mẽ và rộng rãi mạng lưới khách hàng nâng cao doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm thông qua nhiều kênh khác nhau, người đại diện bán hàng chính là một trong số các kênh đó, họ làm việc trực tiếp với khách hàng, truyền tải tới khách hàng những thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm và nhận phản hồi từ khách hàng để cải thiện chất lượng cũng như dịch vụ trở nên tốt hơn, Họ cũng đóng vai trò là một nhà tham mưu với các lãnh đạo doanh nghiệp trong việc định hướng phát triển của doanh nghiệp trong thị trường, bởi không ai khác chính những người đại diện này sẽ là người nắm rõ xu thế thị trường nhất.

Các yếu tố cần có để trở thành đại diện bán hàng giỏi

Ai cũng có thể bán hàng và trở thành người đại diện bán hàng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể trở thành người bán hàng giỏi. Để có thể trở thành người đại diện xuất sắc cần có các yếu tố như:

Chuyên môn, trình độ

Với mỗi doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ chuyên môn cho vị trí đại diện bán hàng. Hiện nay, hầu hết các ứng viên mới ra trường khi đi làm đều sẽ được doanh nghiệp đào tạo bài bản nhất là với vị trí đại diện kinh doanh, bên cạnh đó doanh nghiệp cũng sẽ yêu cầu ứng viên của họ có trình độ cao đẳng, đại học trở lên về chuyên ngành Quản trị kinh doanh hay Marketing, tâm lý học, truyền thông,...

Để trở thành người bán hàng giỏi cần có nhiều yếu tố

Để trở thành người bán hàng giỏi cần có nhiều yếu tố

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng của người làm kinh doanh. Khi làm việc nhất là các công việc liên quan tới bán hàng thì việc hiểu rõ tâm lý khách hàng sẽ giúp người bán hàng có thể đưa ra những tư vấn phù hợp và thuyết phục nhất. Khi có những khách hàng có xu hướng trầm tính thì người bán hàng cần khéo léo lựa lời để khách hàng nói ra mong muốn của mình. Đôi khi nhanh nhẹn tư vấn không phải là cách hay, người bán hàng xuất sắc là người biết khéo léo gợi chuyện để khách hàng mở lòng chia sẻ hơn về cái họ đang cần.

Truyền đạt cảm xúc

Những câu chuyện xoay quanh sản phẩm đôi khi không chỉ đơn giản là những lý thuyết thuộc lòng. Một người đại diện bán hàng xuất sắc là phải biết thể hiện những thông tin về sản phẩm bằng sự biểu đạt cảm xúc, có thể là những ngôn ngữ hình thể, âm vực, hay đơn giản là truyền đạt bằng ánh mắt. Những cử chỉ tưởng nhỏ nhưng lại là những đòn tâm lý tuyệt vời khi tư vấn sản phẩm cho khách hàng. 

Thiết lập mối quan hệ với khách hàng

Hãy lắng nghe, một việc tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được khi thiết lập một mối quan hệ nào đó. Khi người đại diện bán hàng có đủ kiên nhẫn để lắng nghe khách hàng giống như một người bạn, họ sẽ dễ dàng tìm ra được những mong muốn thật sự của khách hàng. Từ đó hướng khách hàng đến những sản phẩm phù hợp, đôi khi khách hàng lại trở thành người môi giới kết nối thêm nhiều khách hàng khác.

Đọc thêm: 12 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, đỉnh cao dành cho Sales

Kỹ năng của người đại diện bán hàng chuyên nghiệp

Ngoài việc rèn luyện các yếu tố cần có thì rèn luyện các kỹ năng của một đại diện bán hàng chuyên nghiệp cũng vô cùng quan trọng. Khi có đầy đủ các kỹ năng này thì việc bán hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn 

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng đầu tiên cũng là cũng là kỹ năng quan trọng nhất, một người đại diện bán hàng tốt là người có thể sử dụng kỹ năng giao tiếp của mình để thuyết phục khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm hay đồng ý ký kết hợp đồng với doanh nghiệp. Giao tiếp tốt giúp đại diện kinh doanh thấu hiểu khách hàng hơn, nhanh chóng tìm ra nhu cầu cung như nhìn được tình huống để xử lý khéo léo nhất.

Kỹ năng đàm phán

Để thành công bán được sản phẩm, việc thương lượng hay đàm phán giữa các bên là vô cùng quan trọng. Ngoài việc xử lý các tình huống, đại diện bán hàng cần biết đánh giá, so sánh, đưa ra những lý do thuyết phục giúp khách hàng tự tin lựa chọn doanh nghiệp của mình để đặt đơn hàng hay lựa chọn để hợp tác.

Trang bị các kỹ năng cần thiết sẽ giúp đại kiện bán hàng trở nên chuyên nghiệp hơn

Trang bị các kỹ năng cần thiết sẽ giúp đại kiện bán hàng trở nên chuyên nghiệp hơn

Kỹ năng tổ chức

kỹ năng tổ chức ở đây có thể hiểu là các kỹ năng sắp xếp quản lý công việc một cách hợp lý. Khi  làm tốt kỹ năng này, người đại diện bán hàng có thể dễ dàng các công việc có cấp độ quan trọng từ cao tới thấp, nhanh chóng hoàn thành những mục tiêu quan trọng mà doanh nghiệp giao phó.

Kỹ năng sử dụng phần mềm

Để trở thành một nhà đại diện bán hàng chuyên nghiệp, việc hiểu biết và sử dụng công nghệ vào hoạt động bán hàng là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt trong thời buổi mà công nghệ số đang cực kỳ phát triển và tác động mạnh mẽ đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay.

Việc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng hay hỗ trợ bán hàng sẽ giúp các nhà đại diện bán hàng có thể kiểm soát được quá trình tương tác, tư vấn cũng như bán hàng của mình. Hầu hết các phần mềm bán hàng hiện nay đều có kết nối với các sàn thương mại điện tử hay mạng xã hội từ đó việc kinh doanh online đều trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ như OneX, đây là một phần mềm quản lý bán hàng được phát triển bởi Bizfly có tính năng tích hợp sàn thương mại điện tử, công nghệ AI giúp phát hiện tin nhắn spam, nội dung tiêu cực hay cảnh báo biến động hàng hóa trong kho từ đó đảm bảo hoạt động bán hàng trở nên hiệu quả hơn.

Mọi người có thể tìm hiểu thêm về BizShop tại đây

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Công việc nào cũng cần tới kỹ năng giải quyết vấn đề, không có kế hoạch nào là hoàn hảo, bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ có những phát sinh hay sự cố bất ngờ xảy ra. Lúc này, nếu được trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp người làm kinh doanh nhạy bén hơn, nhìn nhận vấn đề một cách nhanh chóng và chủ động đưa ra những lý do hay những phân tích giúp khách hàng có thêm niềm tin vào sản phẩm cũng như nhằm giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp.

Kỹ năng lập kế hoạch

Một người đại diện bán hàng sẽ phải lập rất nhiều các kế hoạch cho công việc của họ, từ kế hoạch giới thiệu sản phẩm cho tới kế hoạch kinh doanh, kế hoạch cho từng khách hàng hay các kế hoạch nội bộ khác. Việc lập kế hoạch sẽ giúp cho họ có thể bao quát được toàn bộ công việc và dễ dàng quản lý quỹ thời gian của mình. Trang bị tốt kỹ năng này, người làm đại diện kinh doanh  sẽ được doanh nghiệp đánh giá cao và tin tưởng hơn khi giao phó các công việc quan trọng. 

Đọc thêm: Quy tắc để tư vấn khách hàng hiệu quả

Kết luận

Người đại diện bán hàng là một mắt xích quan trọng trong mọi doanh nghiệp, mắt xích này sẽ giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng, đưa hình ảnh, giá trị và sản phẩm của doanh nghiệp vào thị trường. Để trở thành người đại diện doanh nghiệp giỏi, đòi hỏi mỗi cá nhân cần trang bị nhiều các yếu tố và kỹ năng cần thiết, bên cạnh đó cần hiểu rõ về doanh nghiệp để có thể dễ dàng đưa những giá trị doanh nghiệp gửi gắm tới đông đảo khách hàng.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ OneX - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly