Networking là gì? Kỹ năng Networking cần có để xây dựng mối quan hệ

Thủy Nguyễn 01/10/2021

Networking là gì? Tầm quan trọng và cách xây dựng networking trong cuộc sống hiệu quả như thế nào? Tất cả câu hỏi này sẽ được Bizfly chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây.

Networking là gì?

Networking hay mạng lưới mối quan hệ là một quá trình xây dựng và duy trì mối quan hệ với người khác. Networking xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau như chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, ý tưởng, tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong các buổi gặp gỡ trò chuyện, chủ động bắt chuyện với mọi người trong sự kiện...

Networking thường xuyên xảy ra trong các hoạt động hàng ngày bao gồm trong bối cảnh công việc, xã hội, giáo dịch hay cá nhân dựa trên sự giao tiếp, tương tác và hỗ trợ lẫn nhau. Networking cũng là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ cá nhân nào trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt khi mà chúng ta đang sống trong một môi trường mà mối quan hệ ràng buộc với nhau, người nào có nhiều mối quan hệ sẽ giúp ích rất nhiều trong những thời điểm gặp khó khăn, sự cố đột xuất xảy ra trong công việc hay cuộc sống.

Networking là mạng lưới mối quan hệ

Networking là mạng lưới mối quan hệ 

Tầm quan trọng của networking trong cuộc sống

Trong cuộc sống, không ai có thể khẳng định tự mình có thể làm hết được tất cả mọi việc, sẽ có những lúc gặp khó khăn bạn cần đến sự trợ giúp từ người khác. Đây là lúc mà việc xây dựng networking có thể mang lại rất nhiều tác dụng.

Sau đây là những lợi ích to lớn mà việc xây dựng networking chất lượng có thể mang lại:

  • Mở rộng kiến thức và kinh nghiệm: Networking giúp mọi người có thể học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ ý tưởng từ người khác, giúp mở rộng kiến thức và nâng cao kỹ năng.
  • Xây dựng mối quan hệ cá nhân: Việc liên tục kết nối và mở rộng mạng lưới quan hệ với nhiều người giúp bạn có thể tạo ra một cộng đồng hỗ trợ đáng tin cậy trong cuộc sống cá nhân. Điều này giúp ích rất lớn cho việc thăng tiến trong công việc và những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống.
  • Tạo ra cơ hội việc làm: Thông qua mối quan hệ và mạng lưới liên kết quan hệ, mọi người có thể tìm kiếm cũng như tiếp cận được cơ hội nghề nghiệp tốt hơn bằng cách chia sẻ thông tin về công việc, kinh nghiệm hoặc giới thiệu cho người khác.
  • Xây dựng lòng tin cậy và niềm tin: Khi sở hữu một mạng lưới những mối quan hệ tin cậy thì mọi người sẽ có được niềm tin cũng như lòng tin cậy trong mắt của những người xung quanh. Đây cũng là cơ hội để mọi người thể hiện và tạo ra danh tiếng cá nhân cho mình.
  • Tìm kiếm giải pháp và hỗ trợ: Từ các mối quan hệ của mình, mọi người sẽ có được những giải pháp thiết thực, sự hỗ trợ cần thiết khi gặp khó khăn trong cuộc sống từ nhũng người có chuyên môn, kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Xây dựng networking mang lại rất nhiều giá trị trong cuộc sống

Xây dựng networking mang lại rất nhiều giá trị trong cuộc sống

Xem thêm: Cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả cho người mới

6 kỹ năng networking hiệu quả để cải thiện mối quan hệ

Để xây dựng được một mạng lưới mối quan hệ không phải là một điều dễ dàng mà sẽ cần phải có cho mình những kỹ năng nhất định. Sau đây là 6 kỹ năng networking cần thiết để bạn có thể cải thiện mối quan hệ của mình.

Chọn địa điểm hợp lý để networking

Chọn địa điểm hợp lý là kỹ năng quan trọng hàng đầu bạn phải thuộc nằm lòng khi xây dựng networking. Những buổi giao lưu, gặp mặt, triển lãm sản phẩm hay hội thảo...đều là những địa điểm thích hợp để bạn networking. Việc gặp mặt và trò chuyện trực tiếp sẽ luôn mang lại sự tương tác hiệu quả hơn so với việc gọi điện thoại, nhắn tin hay gửi email để tạo dựng mối quan hệ. Tìm kiếm các diễn đàn, buổi giao lưu hay các bữa tiệc về chủ đề bạn quan tâm. Tại đây, bạn sẽ tìm được những người có cùng đam mê và kỹ năng tuyệt vời để học hỏi. 

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều website để mọi người có thể gia tăng hiệu quả networking như là Linkedln. Tham gia vào nền tảng này để tìm kiếm những người có cùng ý tưởng, suy nghĩ và sở thích, kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, trên này còn có rất nhiều hồ sơ của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mọi người cũng có thể theo dõi để học hỏi thêm từ những bài mà họ chia sẻ.

Chọn địa điểm hợp lý là kỹ năng quan trọng trong việc cải thiện networking

Chọn địa điểm hợp lý là kỹ năng quan trọng trong việc cải thiện networking

Thân thiện 

Kỹ năng thứ hai để cải thiện networking chính là phát huy sự thân thiện và cởi mở của bạn đối với mọi mối quan hệ. Khi bạn có thái độ tích cực ngay lần đầu gặp mặt, cơ hội sẽ mở ra. Mọi người sẽ dành cho bạn sự thiện cảm và dễ dàng kết thân với bạn hơn. 

Tập trung vào chất lượng 

Xây dựng networking không phải ai có nhiều người hơn là tốt mà cần phải đi kèm với chất lượng. Nhiều người luôn cố gắng để kết thân với tất cả mọi người nhưng không quan tâm liệu họ có thực sự phù hợp. Điều này không thực sự hiệu quả và khiến bạn bị quá tải. Một mối quan hệ tốt sẽ giúp cho tất cả đều được lợi ích, từ việc chia sẻ thông tin, kiến thức, mối quan hệ cá nhân cho đến lúc cần đến sự trợ giúp trong cuộc sống. Vì vậy hãy tìm kiếm những mối quan hệ phù hợp và chất lượng nhất.

Nên xây dựng networking chất lượng thay vì số lượng

Nên xây dựng networking chất lượng thay vì số lượng

Chủ động 

Ngoài các yếu tố trên, kỹ năng khác cần có trong xây dựng networking là gì? Đó chính là sự chủ động nắm bắt và tạo dựng quan hệ. Khi bạn đến một sự kiện mới, hãy chủ động giới thiệu mình và trò chuyện với mọi người. Đó là cơ hội tuyệt vời để tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp.  

Tự tin 

Sự tự tin luôn là yếu tố quan trọng quyết định bạn thành công hay thất bại trong xây dựng networking. Khi tham gia một sự kiện, bạn dễ bị tự ti trước những người tài năng. Tuy nhiên, đừng vì thế mà tỏ ra sợ hãi hay lúng túng. Hãy chọn cho mình một bộ trang phục lịch sự và phù hợp nhất để trở nên tự tin hơn. Đồng thời tự chuẩn bị trước một phần giới thiệu bản thân với những thông tin thú vị.

Sự mạch lạc và rõ ràng trong lời nói sẽ cho thấy sự tự tin của bạn. Chuẩn bị các kỹ năng khác thật tốt trước khi tham gia giúp bạn mạnh dạn hơn rất nhiều. 

Tự tin là kỹ năng quan trọng nhất để giúp bạn cải thiện networkting

Tự tin là kỹ năng quan trọng nhất để giúp bạn cải thiện networking

Đa dạng hóa mối quan hệ 

Đa dạng hoá các mối quan hệ sẽ giúp bạn nâng cao vị thế của mình và mở rộng networking hiệu quả. Việc tham gia vào nhiều nhóm hay kết giao với nhiều kiểu người sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn diện. Mặt khác, các mối quan hệ đa dạng giúp bạn tìm thấy gợi ý hay giải pháp ở rất nhiều lĩnh vực. Và trong một vài trường hợp, cơ hội nghề nghiệp mới có thể đến với bạn bất cứ lúc nào. 

Cách thức xây dựng networking hiệu quả hiện nay 

Bạn đã biết networking là gì và tầm quan trọng đặc biệt của nó. Vậy làm thế nào để xây dựng được networking hiệu quả, phù hợp với xu thế xã hội hiện nay? Dưới đây là 4 bước để xây dựng networking dành cho bạn. 

Bước 1: Kết giao với nhiều người 

Bước đầu tiên để xây dựng networking hiệu quả chính là kết giao với nhiều người. Điều này có vai trò rất lớn trong việc thay đổi nhận thức của bạn. Kết giao với nhiều người không chỉ giúp bạn đa dạng cơ hội cho mình. Bạn còn có thể mở rộng networking của mình với những người bạn được giới thiệu. 

Có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy bối rối và không biết phải làm thế nào. Nhưng hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình và chủ động bắt đầu một mối quan hệ. Bạn chỉ cần có đủ tự tin, cởi mở và tích cực tiếp nhận những điều mới mẻ. Tận dụng cơ hội để giới thiệu về mình trong các hội nghị hay sự kiện. Hiểu rõ về giá trị bản thân và cố gắng trau dồi năng lực để tạo ra thương hiệu cá nhân của mình.

Bạn cũng cần tự mình điều chỉnh các hành vi và ngôn ngữ phù hợp với đối tượng kết giao. Đưa ra những thông tin thú vị và mới mẻ sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt khi muốn xây dựng networking. 

Để xây dựng networking hiệu quả bạn cần kết giao với nhiều người

Để xây dựng networking hiệu quả bạn cần kết giao với nhiều người

Bước 2: Duy trì tốt mối quan hệ 

Nhiều người nghĩ để xây dựng networking thì chỉ cần kết giao với càng nhiều người càng tốt. Tuy nhiên, việc kết giao đó phải đi cùng với duy trì mối quan hệ tốt với mọi người. Cuộc sống bận rộn khiến con người rơi vào guồng quay vội vã và lãng quên các mối quan hệ cũ. Trong khi đó, việc duy trì mối quan hệ cũ lại mang đến cho bạn những cơ hội không ngờ. 

Để duy trì mối quan hệ tốt đẹp, bạn cần lưu giữ các thông tin về các đối tác của mình. Sẽ thật tệ nếu bạn thậm chí không thể nhớ nổi tên đối phương phải không nào? Bạn hãy thường xuyên kiểm tra danh sách liên lạc của mình để nắm rõ thông tin của mọi người. Ngoài ra, bạn nên tận dụng mạng xã hội để duy trì các mối quan hệ tốt với mọi người. Kết nối và theo dõi các hoạt động của họ để bày tỏ sự quan tâm của mình. Đừng tiếc một like hay một lời chúc cho các bài đăng hay nhắn tin riêng trong các dịp đặc biệt. 

Sau khi được giúp đỡ hoặc hỗ trợ, bạn nên gửi lời cảm ơn đến các đối tác của mình. Điều này sẽ để lại ấn tượng tốt và mở ra những cơ hội mới trong tương lai. Bạn cũng có thể liên hệ gặp mặt trực tiếp để giúp tăng sự kết nối trong các mối quan hệ lâu dài. 

Bước 3: Nuôi dưỡng mối quan hệ 

Nuôi dưỡng các mối quan hệ bền vững là việc khó khăn nhất khi xây dựng networking. Nó không chỉ giúp bạn mở rộng cơ hội mà còn tạo nên sự thoải mái, vui vẻ. Nuôi dưỡng các networking đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng cần thiết. Đầu tiên, bạn cần hạn chế tối đa các mâu thuẫn khi đang xây dựng networking. Hãy thân thiện và ôn hoà khi giải quyết các vấn đề giữa hai bên. Lắng nghe và tôn trọng là một cách giải quyết thông minh, hiệu quả nhất cho mọi hiểu lầm. 

Tạo ra môi trường để cả hai đều có cơ hội học hỏi và hành động, phát triển lợi ích chung. Nếu bạn ích kỷ và chỉ mong có được cơ hội từ họ, đối phương sẽ cảm thấy bị lợi dụng. Một mối quan hệ bền vững cần sự chủ động và có qua có lại. Bạn không thể chờ đợi sự quan tâm và cơ hội từ người khác khi bạn thờ ơ với họ. Bạn cũng cần xây dựng niềm tin vững chắc nơi đối phương. Chỉ có vậy mới giúp bạn thực sự có được mối quan hệ gắn kết dài lâu. 

Để xây dựng networking chất lượng cần nuôi dưỡng mối quan hệ

Để xây dựng networking chất lượng cần nuôi dưỡng mối quan hệ

Bước 4: Chia sẻ mối quan hệ 

Bạn không thể tự mình có được tất cả các mối quan hệ nếu không có sự chia sẻ. Cách nhanh nhất để xây dựng networking chính là giới thiệu bạn bè với nhau. Một người biết chia sẻ networking với người khác là một superconnector. Sẵn sàng cho đi sẽ giúp bạn nhận lại nhiều hơn thế. Những người quảng giao có nhiều bạn chung là người thành công nhất trong các mối quan hệ.

Người được bạn chia sẻ sẽ giới thiệu cho bạn những cơ hội công việc hay hợp tác tuyệt vời hơn. Từ đó, bạn đã tự tạo thương hiệu cá nhân cho mình một cách tốt đẹp trong mắt người khác. 

Có thể nói, xây dựng networking có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của cá nhân. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu networking là gì và nắm được các kỹ năng để xây dựng networking hiệu quả. Chúc bạn thành công với những mối quan hệ tuyệt vời.

Đọc thêm: Bật mí cách rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc để trở nên thành công

Ngừng lãng phí ngân sách quảng cáo Online với phần mềm CRM
“Một nửa số tiền tôi dành cho quảng cáo không đem lại hiệu quả, nhưng vấn đề là tôi không biết nửa đó là nửa nào” –  John Wanamaker – đã có lời giải cho cha đẻ của ngành quảng cáo hiện đại

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly